Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin D và vitamin B12 rất tốt cho sự phát triển của bé. Mời mẹ tham khảo cách làm chạo tôm cho bé ăn dặm sau đây.
Tôm là hải sản quen thuộc trong ẩm thực Việt. Thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó có trẻ nhỏ ở độ tuổi ăn dặm. Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm chạo tôm cho bé ăn dặm tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.
Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng lớn và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số tác dụng của tôm đối với trẻ nhỏ mẹ cần biết:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì mẹ nên cho bé ăn tôm từ tháng thứ 7. Mặc dù thời điểm ăn dặm của bé thường từ tháng 6 nhưng bé sẽ chủ yếu ăn ngọt và ăn các thực phẩm dễ tiêu hoá. Tôm là hải sản và chứa thành phần dễ gây dị ứng.
Do đó mẹ hãy đợi bé được 7 tháng tuổi hãy cho con ăn tôm nhé. Có rất nhiều cách chế biến tôm khác nhau như cháo tôm, súp tôm thì mẹ có thể làm chạo tôm. Dưới đây là 3 cách làm chạo tôm cho bé ăn dặm đơn giản dễ làm cho bé:
Nguyên liệu: 400g tôm bạc đất, 40g giò sống, 40g mỡ heo, 1 quả trứng gà, đầu hành trắng, 2 khúc mía, đường, hạt nêm cho bé.
Các bước thực hiện:
Nguyên liệu chính: 500g tôm tươi, 5 cây sả, hành tím băm, 1 quả trứng gà, đường, hạt nêm, dầu hào cho bé.
Các bước làm chi tiết cũng giống như cách làm chả tôm bọc mía bên trên. Món chạo tôm bọc sả cho bé vừa thơm vị sả, giòn sụm ăn rất mê. Nếu ăn cùng bún cũng rất ngon. Mẹ hãy thử ngay món này cho bé yêu nhà mình nhé!
Nguyên liệu gồm: 2 con tôm, 1 miếng bí đỏ, 1 ít hành lá, 1 ít hạt nêm, 4 cọng đậu que.
Cách thức thực hiện:
Yếu tố đầu tiên để làm thành công món chạo tôm cho bé chính là phải lựa chọn được tôm còn sống và là loại tôm bạc đất để làm món chạo thơm ngon nhất. Dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ và nhất là sức khoẻ của bé, do đó mẹ có thể thay việc chiên rán chạo tôm trong dầu bằng việc nướng trên bếp than hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200 đến 250 độ. Thời gian nướng khoảng 20 đến 30 phút để chạo tôm được vàng đều cả hai mặt.
Mẹ cho hai muỗng đường cùng 4 muỗng nước vào khuấy đều lên để đường tan hết. Sau đó cho thêm 2 muỗng nước nữa vào hỗn hợp nước đường cùng 2 muỗng nước cốt chanh để khuấy đều tay. Ngoài ra mẹ có thể gia giảm thêm các gia vị linh hoạt các vị mặn ngọt tuỳ theo khẩu vị của bé. Cuối cùng mẹ thêm đậu phộng giã nhỏ vào bát nước chấm để tăng độ đậm đà cho bát nước chấm.
Trên đây là cách làm chạo tôm cho bé ăn dặm siêu ngon và giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng của tôm. Mẹ đã kịp ghi nhớ để cuối tuần này trổ tài cho bé yêu thưởng thức chưa? Từ tháng thứ 9 trở đi mẹ có thể bổ sung tôm vào bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên hãy chú ý chế biến để tránh ngán và giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng nhé. Đồng thời mẹ cũng không nên quá lạm dụng thực phẩm này vì hệ tiêu hoá của trẻ còn khá non yếu.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.