Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nghệ vàng, tam thất và tảo nâu chứa hoạt chất ức chế tế bào ung thư, kết hợp cả 3 mang lại hiệu quả cao hơn khi dùng riêng lẻ trong phòng tránh ung thư.
Sở dĩ nghệ được sử dụng rộng rãi để phòng tránh ung thư không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà hơn hết chính là dược tính của nghệ. Khoa học đã chứng minh, thành phần hóa học quan trọng tạo nên giá trị của nghệ chính là hoạt chất curcumin. Hoạt chất này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Điểm đáng chú ý nhất của hoạt chất curcumin trong nghệ chính là khả năng kháng sinh, đây được xem như vị thuốc chống oxy hóa cực mạnh, cản trở sự sản sinh gốc tự do do quá trình oxy hóa gây ra và ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư hiệu quả. Nhờ đặc tính này, curcumin còn có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường, Alzheimer.
Hoạt chất curcumin chiếm khoảng 5% trên tổng số các thành phần cấu tạo của nghệ. Ngoài ra, trong nghệ còn chứa đường, protein, nhựa và các loại tinh dầu khác. Khi sử dụng dạng nghệ tươi hay bột nghệ thông thường, hoạt chất curcumin không thể phát huy hết công năng do bị trộn lẫn với nhiều thành phần khác, rất khó tan và hấp thu kém. Nếu muốn hàm lượng curcumin đủ để phát huy tác dụng, cơ thể cần phải tiêu thụ khoảng 24g bột nghệ hoặc 4kg nghệ tươi.
Vì vậy, để đảm bảo độ tinh khiết và đẩy nhanh tốc độ thẩm thấu của curcumin khi vào cơ thể cần phải tách chiết hoạt chất này ra khỏi nghệ bằng công nghệ nano tiên tiến, tức đưa kích cỡ của curcumin về số đo chỉ tính bằng nanomet. Đặc tính vượt trội của hoạt chất curcumin khi ở dạng nano là:
Tảo nâu có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như i-ốt, sắt, magie, vitamin B2, vitamin B9, B12, axit folic và chất xơ. Với thành phần dinh dưỡng cao, tảo nâu không chỉ là nguyên liệu nấu ăn phổ biến mà còn có đặc tính y học quý giá trong phòng tránh ung thư.
Các nhà khoa học đầu ngành đã tìm thấy chất fucoidan, là một trong những thành phần của chất nhờn sliminess ở bề mặt tảo nâu. Quan sát vận động của tảo, khi xuất hiện các vết trầy xước trên thân tảo, chất nhờn sẽ tiết ra để bảo vệ vết thương, ngăn không để vi khuẩn xâm nhập và giúp vết thương mau lành. Fucoidan chính là yếu tố làm nên giá trị của chất nhờn này.
Nhờ cơ chế hoạt động trên cộng với nhiều nghiên cứu chuyên sâu về fucoidan, hợp chất chống oxy hóa ngoại sinh đã ra đời. Chúng tạo nên hàng rào bảo vệ, ngăn chặn các tác nhân gây hại vào cơ thể làm tổn thương tế bào và sản sinh gốc tự do, từ đó hạn chế sự hình thành tế bào ác tính và khối u.
Ngoài ra, chất fucoxanthin quyết định màu sắc của tảo nâu cũng có tác dụng trong việc giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân.
Tam thất là dược liệu được ví như vàng, được sử dụng trong y học phương Đông hàng nghìn năm nay do đặc tính sinh học thần kì của nó. Từ xưa, tam thất có khả năng tiêu sưng, cầm máu nên thường dùng để giảm các triệu chứng nôn, ỉa, ho ra máu, bị thương chảy máu,...
Y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy chất saponin (saponin notoginseng) trong tam thất chính là thành phần có dược tính cao, giúp tam thất phát huy giá trị sinh học của nó, bao gồm:
Tuy có công dụng vượt trội nhưng hàm lượng saponin notoginseng trong tam thất thấp, không đủ để làm bật tác dụng của nó lên người bệnh ung thư. Vì vậy, để tận dụng công năng thần kì của dược liệu này cần phải phối hợp với nghệ, tảo nâu, xạ đen,... để đem lại hiểu quả tích cực hơn trong phòng tránh ung thư.
Trong một hội thảo y khoa với sự tham gia của những chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam gần đây cũng đã công bố và chứng nhận hiệu quả vượt trội của bộ ba củ nghệ - tảo nâu - tam thất đối với người bệnh ung thư.
Với sự kết hợp của hoạt chất curcumin trong nghệ vàng, fucoidan ở tảo nâu, Saponin trong tam thất đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế tạo mạch mới nuôi khối u ung thư, tăng cường miễn dịch nâng cao thể trạng cho người bệnh. Kết hợp 3 chất này trong cùng một phức hệ sẽ giúp tăng độ tan, tỷ lệ hấp thu (sinh khả dụng) của curcumin, do đó mang lại hiệu quả cao hơn dùng curcumin riêng lẻ.
Trải qua nhiều nghiên cứu về công dụng của nghệ, tảo nâu, tam thất, xạ đen cùng nhiều dược liệu khác đối với bệnh nhân ung thư, Học viện Quân Y đã bào chế ra sản phẩm Nano Curcumin Plus Tam thất xạ đen có hiệu suất vượt trội, trở thành một trong những sản phẩm đi đầu trong việc phòng chống ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư.
Thu Hà
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.