Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua là món tráng miệng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của sữa chua cũng như cách vận dụng tối đa lợi ích từ món ăn dinh dưỡng này nhé.
Sữa chua là món ăn nhẹ phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà men vi sinh trong sữa chua còn thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Dinh dưỡng là thế nhưng để cơ thể có thể hấp thụ được hết những lợi ích mà sữa chua mang lại thì chúng ta còn cần phải biết cách ăn đúng cách và lựa chọn đúng loại sữa chua.
Trong sữa chua có hầu hết các dinh dưỡng mà cơ thể cần. Sữa chua cung cấp tới 49% nhu cầu canxi - một khoáng chất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh. Sữa chua cũng rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tim và một số dị tật ống thần kinh. Một số vi chất khác trong sữa chua như phốt pho, magie, kali cũng rất cần cho quá trình điều hòa huyết áp, trao đổi chất và tốt cho sức khỏe xương.
Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh (probiotic) tuyệt vời cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Cộng thêm với vitamin D và những khoáng chất như magie, selen, kẽm... giúp hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác.
Nhiều người lo ngại chất béo trong sữa chua sẽ gây hại cho sức khỏe nhưng thực tế là nó lại rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo có trong sữa chua đa phần là chất béo bão hòa, chỉ một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn. Việc hấp thụ chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa sẽ làm tăng cholesterol HDL tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.
Nhiều nghiên cứu cho thấy sữa chua có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim nói chung và một số chế phầm từ sữa (như sữa chua) cũng có thể làm giảm huyết áo, yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch.
Ngoài chứa rất nhiều canxi thì sữa chua còn có vitamin D, Protein, kali, phốt pho... Tất cả những loại vitamin và khoáng chất này đều hỗ trợ cho sự phát triển của xương và răng, ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ ít nhất ba khẩu phần ăn từ sữa, trong đó có sữa chua mỗi ngày có thể duy trì mật độ xương, giảm đáng kể nguy cơ loãng xương.
Sữa chua cung cấp hàm lượng protein cao, giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Giúp duy trì cân nặng hoặc hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn.
Sữa chua mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng để cơ thể hấp thu được hết những dưỡng chất do sữa chua mang lại thì chúng ta cần sử dụng nó đúng cách.
Ăn sữa chua vào lúc đói sẽ khiến lượng acid dạ dày tăng cao, kết hợp với hàm lượng cao acid lactic trong sữa chua sẽ làm phá huy các acid dạ dày. Hơn nữa, protein trong sữa chua cũng sẽ làm bạn có cảm giác no và không ngon miệng khi ăn bữa chính.
Vì vậy, sữa chua nên được sử dụng như món tráng miệng. Thời điểm tốt nhất để bạn ăn sữa chua chính là khoảng 1 - 2 giờ sau khi ăn trưa. Vì thời điểm này dịch acid dạ dày đã được pha loãng, cả nồng độ acid dạ dày cũng phù hợp để acid lactic trong sữa chua phát triển.
Buổi tối bạn thường ít vận động nên không thể tiêu thụ nhiều calo trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những thức ăn chứa ít calo để tránh làm tăng cân. Một khẩu phần ăn 227g sữa chua chứa khoảng 180 calo và 11g protein, sẽ rất tốt cho bạn vào thời điểm này. Không chỉ chứa ít calo mà lượng protein trong sữa chua còn giúp bạn nuôi dưỡng cơ bắp hiệu quả trong thời gian ngủ.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là mỗi loại sữa chua có giá trị dinh dưỡng khác nhau nên bạn cần lựa chọn loại không đường và không thêm trái cây. Vì sữa chua trái cây đôi khi lại thêm một lượng đường không cần thiết.
Sau khi vận động, đặc biệt với các bài tập nặng như tập gym, cơ thể của bạn có xu hướng đau nhức và có cảm giác đói. Nếu bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ sau khi tập gym sẽ giúp cơ thể bù đắp năng lượng tiêu hao trong quá trình tập luyện cũng như nuôi dưỡng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Món ăn lý tưởng bạn có thể dùng chính là sữa chua, có kết hợp giữa protein, carbohydrate và các lợi khuẩn, đặc biệt là canxi giúp bạn tăng cường dưỡng chất quan trọng sau buổi tập luyện.
Mặc dù thành phần chính của sữa chua đều là sữa nhưng hàm lượng thành phần khác nhau và cách thức chế biến cũng thay đổi giá trị dinh dưỡng trong mỗi loại sữa chua. Vì vậy khi mua sữa chua bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Hiện nay sữa chua có đa dạng loại khác nhau có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khách hàng. Nhưng sữa chua thêm trái cây thường đi kèm với khác nhiều đường. Còn một loại sữa chua thông thường cũng có thể chứa chất làm đặc, chất ổn định, chất gôm hoặc chất tạo màu nhân tạo..., các chất này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Một số loại sữa chua có chứa nhiều chất béo bên cạnh với nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường. Mặc dù chúng ta luôn cần có chất béo để tăng trưởng nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn loại sữa chua ít béo hoặc không béo để duy trì chất béo trong giới hạn ổn định.
Hãy lựa chọn sữa chua của các thương hiệu có uy tín trên thị trường, đọc bảng thành phần sản phẩm và thời hạn sử dụng để lựa chọn loại sữa chua tốt nhất cho mình.
Trần Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.