Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Baking soda là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Vì thế cần lưu ý khi sử dụng baking soda để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.
Trong đời sống có rất nhiều lĩnh vực cần sử dụng đến baking soda như: Làm đẹp, nấu ăn, vệ sinh, chữa bệnh,... Vì thế, đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết sử dụng baking soda đúng cách. Vậy những lưu ý khi sử dụng baking soda là gì để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất?
Chắc hẳn ai cũng đã ít nhất một lần từng nghe đến cái tên baking soda. Baking soda có tên khoa học là Natri Bicarbonate (NAHCO3), hay còn thường được gọi là thuốc muối, thuốc nở. Đây là một loại chất rắn, màu trắng nhưng thường tồn tại và được sử dụng ở dạng bột mịn không mùi, có vị mặn, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước.
Baking soda là nguyên liệu hữu ích mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như:
Khi làm bánh, muốn tạo độ nở và bông xốp thì sau khi trộn xong bột baking soda với bánh bạn nên nhanh chóng bỏ vào lò nướng để tránh bay bớt khí CO2. Khi trộn bột nhớ trộn thật đều tay và rây lại một lần để tránh bị vón cục, làm tạo hình của bánh không được đẹp.
Bên cạnh đó cũng nên sử dụng baking soda với liều lượng phù hợp, bởi nếu quá lạm dụng bánh sẽ mất đi sự thơm ngon, béo ngậy mà thay vào đó là vị mặn và đắng. Tuy nhiên, nếu ít quá thì bánh sẽ không có độ phồng và xốp như mong đợi. Vì thế hãy cân nhắc liều lượng hợp lý với lượng bột bánh mà bạn sử dụng.
Tuy là sản phẩm an toàn và hiệu quả để làm đẹp, nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý những điều nhất định. Đối với ai có làn da mỏng hay nhạy cảm thì nên sử dụng trước trên da một lượng nhỏ baking soda pha thật loãng với nước, nếu thấy kích ứng hãy dừng lại ngay.
Nhiều chị em áp dụng cách làm trắng da bằng baking soda vào chu trình skincare của mình. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng nhiều nhất là 2 lần/tuần để đảm bảo an toàn, tránh bị mòn da. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm để cân bằng lại độ pH cho da, cung cấp độ ẩm cho da sáng đẹp và khỏe mạnh hơn.
Để đảm bảo an toàn thì những đối tượng sau không nên sử dụng baking soda:
Bên cạnh những lưu ý trên, để sử dụng baking soda đạt hiệu quả thì cũng cần phải biết bảo quản đúng cách. Sau khi sử dụng, bạn nên cho baking soda vào một lọ thủy tinh kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao như bếp, dưới ánh nắng mặt trời, hạn chế tiếp xúc nhiều với không khí.
Nếu bạn đã lỡ để baking soda trong một thời gian dài mà không biết còn sử dụng được không thì có thể pha cùng một ít nước nóng, nếu thấy nổi bọt khí thì tức là sản phẩm còn tốt và có thể sử dụng được tiếp, còn không thấy hiện tượng gì thì không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
Có thể thấy baking soda là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích trong đời sống nhưng cũng có thể gây ra tác hại nếu không được sử dụng đúng cách. Trên đây là những lưu ý khi sử dụng baking soda, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể sử dụng baking soda một cách hiệu quả.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.