Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm là nguồn cung cấp nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, hỗ trợ cơ chế điều hòa hormone trong cơ thể kích thích để trứng rụng đều đặn mỗi tháng. Vì thế chị em phụ nữ có thể phòng chống lão hóa buồng trứng sớm bằng những loại thực phẩm sau.
Ít người biết rằng lão hóa buồng trứng hoàn toàn có thể phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh chỉ nhờ vào những loại thực phẩm dinh dưỡng. Nếu biết và sử dụng những loại thực phẩm thân thuộc này đúng cách, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh suy buồng trứng sớm.
Khoáng chất crom có trong những loại thực phẩm như rượu vang đỏ, khoai lang, ngô (loại còn nguyên cám), hải sản, nước ép nho, nước cam, chuối và rau quả như cà chua, rau bina, bông cải xanh, hành tây, gà tây, tỏi, húng quế, rau diếp, ớt, ớt xanh, củ cải đường và nấm có tác dụng ổn định sự cân bằng hormone trong cơ thể, đảm bảo sự rụng trứng diễn ra đều đặn.
Những thực phẩm này còn giúp cung cấp chất chống oxy hóa để bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi các gốc tự do. Bên cạnh đó khoáng chất crom cũng chống lại sự đề kháng insulin và kiểm soát cảm giác thèm ăn đường, ổn định lượng đường trong máu tốt cho sự phát triển của nội tiết tố trong cơ thể, cải thiện sự xuất hiện của da và giúp chống lại mụn trứng cá hoặc các dấu hiệu lão hóa phổ biến.
Phụ nữ có nhu cầu chất sắt khá cao, đồng thời tình trạng thiếu máu thiếu sắt thường diễn ra ở phụ nữ mang thai và trẻ em trong độ tuổi mới hành kinh, với những biểu hiện bên ngoài mới xuất hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, móng tay móng chân sần. Việc thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, rối loạn nội tiết tố làm ảnh hưởng chi kì hành kinh của phụ nữ và ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
Vì thế để giúp cho sức khỏe của buồng trứng khỏe mạnh phụ nữ nên sử dụng những thực phẩm có nhiều chất sắt như: Hàu, thịt bò, cá và thịt gà và các loại rau xanh như mồng tơi, rau đay, đậu đỗ, cải xoăn… Những thực phẩm này có chứa nhiều vitamin, axit folic cùng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ buồng trứng chống lại các gốc tự do, từ đó chống lại quá trình lão hóa buồng trứng sớm.
Sữa đậu nành có chứa nhiều vitamin A, D, E, K và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, giàu những khoáng vật như canxi, sắt, magie,… tốt cho sức khỏe cho nữ giới. Sử dụng sữa đậu nành đúng cách có thể giúp cải thiện vòng 1, khiến đẹp da, chống lại nguy cơ suy giảm nội tiết tố, ngăn rụng tóc, da dẻ nám sạm và tàn nhang.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất isoflavone có trong đậu nành có thể ổn định sự cân bằng hormone trong cơ thể, làm suy giảm hormone sinh dục nữ estrogen, yếu tố hàng đầu khiến cho phụ nữ bị lão hóa buồng trứng sớm. Khi hormone cân bằng thì quá trình rụng trứng mới có thể diễn ra đều đặn, giảm các bệnh như rối loạn tiền mãn kinh, các loại ung thư và loãng xương.
Hạt sen có chứa rất nhiều acid béo omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ, cung cấp cho cơ thể bạn 350 calo, 17-18g và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn.
Hạt dẻ cung cấp nhiều folate hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ, giúp máu lưu thông đều đặn và hạn chế nguy cơ mắc bệnh rong kinh, giúp cơ thể thoải mái trong mỗi kỳ hành kinh.
Hạt hạnh nhân ức chế lượng Cholesterol xấu (LDL). Nhờ vậy mà mức Cholesterol trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, suy giảm trí nhớ.
Hạt lanh giúp cân bằng lignans và kích thích sản sinh nội tiết tố nữ giúp buồng trứng khỏe mạnh, giúp buồng trứng hoạt động không mệt mỏi.
Mỗi quả trứng gà cung cấp cho mẹ 70 calories, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể còn giúp hỗ trợ tạo ra tất cả các loại mô, phân tử cho cấu trúc và chức năng. Cung cấp đủ protein đúng cách giúp giảm huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe sinh sản, chống lại các gốc tự do khiến cho buồng trứng bị lão hóa sớm.
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà bao gồm các vi chất như kẽm, choline, acid béo omega-3, vitamin D, làm giảm nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, tiền sản giật, những bất thường trong khi mang thai. Hàm lượng folate trong trứng gà còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, hạn chế dị tật bẩm sinh thai nhi.
Trong bơ có hơn 20 loại dưỡng chất như chất béo, chất xơ, kali, magie, sắt, vitamin A, vitamin nhóm B, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có tác dụng kích thích trứng chín và rụng xuống. Chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không gây béo có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của buồng trứng, tốt cho sự lớn dần của trứng và giúp cho buồng trứng sản xuất ra những quả trứng khỏe mạnh. Ngoài ra nếu dùng bơ cùng với các loại trái cây và rau quả có màu cam và đỏ có thể giúp hấp thụ chất chống ung thư carotenoids, làm chậm sự suy giảm chức năng buồng trứng do tuổi tác.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.