Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà mềm và có chất dinh dưỡng cao, lại dễ tiêu hóa nên được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho trẻ. Việc kết hợp nấu cùng các loại rau sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất. Vậy thịt gà nấu với rau gì cho bé để mang lại hiệu quả hãy cùng tìm hiểu nhé.
Thịt gà là loại thịt rất phổ biến, bởi nhiều chất dinh dưỡng nên được các mẹ sử dụng để chế biến đồ cho bé. Tuy nhiên, nhiều người không biết thịt gà nấu với rau gì cho bé để giữ được chất dinh dưỡng cũng như tránh các nguyên liệu thể không được kết hợp với thịt gà. Hãy cùng tham khảo nội dung sau đây để biết thêm thông tin nhé.
Thịt gà cung cấp số lượng lớn chất protein, đây là nhóm chính tạo thành cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến quá trình phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não mỗi người. Ngoài ra, thịt gà còn ít chất béo, trong lượng chất béo chứa hàm lượng omega-3 cao và rất tốt cho sức khỏe.
Thịt gà có chứa các loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và muối khoáng canxi, photpho, sắt nên có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng, hỗ trợ trong việc chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà có hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha,... cao bắt nguồn từ vitamin A đóng vai trò tăng cường thị lực.
Những người làm việc với máy tính thường xuyên hay tài xế nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn để cải thiện tình trạng mỏi mắt, mờ mắt và tăng độ tập trung khi làm việc.
Thịt gà nấu với rau gì cho bé? Theo các chuyên gia, khi kết hợp thịt gà với các loại rau sau đây, sẽ giúp mùi vị và chất dinh dưỡng của món ăn được tốt hơn, đồng thời sẽ cung cấp thêm các chất tối đa cho cơ thể.
Rau ngót nấu với thịt gà ăn rất ngon mang nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe. Rau ngót có nhiều loại vitamin như C, A, B,... kết hợp với chất đạm, protein, kẽm có trong thịt gà giúp cơ thể được phát triển khoẻ mạnh.
Thành phần bông cải xanh có các vitamin C, A, K, B9, khoáng chất K, P, selen, chất xơ, các chất chống oxy hóa. Chất dinh dưỡng trong cải xanh giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Chất chống oxy hóa thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể. Thành phần các khoáng chất và vitamin trong cải xanh còn giúp bé phát triển chiều cao và làm xương chắc khỏe.
Trong các loại củ cũng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng. Để thay đổi khẩu vị trong các bữa ăn, bạn có thể nấu cháo gà kết hợp với cà rốt cho trẻ ăn dặm. Bởi, cà rốt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó nhiều nhất là vitamin A. Do đó, cà rốt rất tốt mắt, tăng cường hệ miễn dịch và giúp xương thêm chắc khỏe.
Cháo thịt gà nấu với bí đỏ và khoai tây cũng là một món ăn được các bà mẹ ưa chuộng hiện nay. Bí đỏ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao mà còn chứa nhiều beta-carotene. Bí đỏ mang đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe đôi mắt và hỗ trợ làn da khỏe mạnh,...
Thịt gà có vị nhạt rất dễ chế biến và kết hợp với các loại rau củ khác. Tuy nhiên, có một vài loại khi kết hợp của thịt gà sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, thậm chí là ngộ độc thực phẩm cần phải tránh, cụ thể như:
Kinh giới là một loại rau thơm dùng làm ăn kèm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, kinh giới rất kỵ với thịt gà. Nếu ăn chung sẽ gây nên hiện tượng chóng mặt, run rẩy khó chịu hay buồn nôn... Chẳng may gặp trường hợp này, bạn có thể pha cam thảo với nước nóng uống để loại bỏ độc tố.
Nhiều gia đình thường dùng nước luộc gà để nấu canh với rau cải. Tuy nhiên, theo Đông y, hai thực phẩm này có tính ôn nhiệt, khi ăn chung sẽ làm cơ thể sinh nhiệt, dẫn đến nóng người hoặc có thể sốt, mệt mỏi.
Rau răm ăn cùng gỏi gà là sự kết hợp thường thấy và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên có thể gây nguy hiểm đường ruột, giảm ham muốn phái mạnh và tích tụ độc tố.
Bắp cải khi kết hợp cùng thịt gà sẽ tạo ra nhiều món ngon. Tuy ngon nhưng không nên ăn nhiều thường xuyên vì bắp cải có tính hàn, gà có tính cam ôn sẽ tạo ra xung khắc với nhau. Nếu ăn lâu dài có thể gây tổn thương khí huyết, ngộ độc, khó tiêu.
Vậy thịt gà nấu với rau gì cho bé? Có thể thấy, dinh dưỡng đối với trẻ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để trẻ khỏe mạnh cần xây dựng chế độ đảm bảo về số lượng và chất lượng. Do đó, khi chế biến thịt gà, phụ huynh cần lưu ý những những thực phẩm nên và không nên hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chế biến các món ăn vừa ngon vừa bổ cho bé nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.