Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tìm hiểu về sữa chua và cách làm sữa chua từ sữa công thức

Ngày 19/02/2023
Kích thước chữ

Sữa chua không chỉ là một món ăn thơm ngon, giúp giải nhiệt cơ thể mà còn là một sản phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, sữa chua là một món ăn quen thuộc của mọi nhà, không chỉ với trẻ em mà cả người lớn. Thay vì phải mua sữa chua đã được chế biến sẵn tại các cửa hàng, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua từ sữa công thức vừa đơn giản, vừa thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng.

Vậy sữa chua liệu có thực sự tốt? Đối tượng nào sử dụng được sữa chua? Cách làm sữa chua từ sữa công thức (sữa bột) như thế nào? Những lưu ý gì khi bảo quản sữa chua? Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và thực hành làm sữa chua từ sữa công thức ngay thôi nào!

Tìm hiểu chung về sữa chua

Sữa chua có tên gọi khác theo tiếng Pháp là Yaourt. Sữa chua được biết đến đầu tiên ở Bulgaria và đã ra đời khoảng hơn 4000 năm trước.

Sữa chua được tạo nên nhờ quá trình lên men sữa với thời gian và nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình này, vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường lactose thành đường glucose và cuối cùng sẽ chuyển thành acid lactic, rất có lợi cho đường ruột, hệ tiêu hóa.

Trong sữa chua có chứa đầy đủ các loại protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Các thành phần này trong sữa chua giúp làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống tiêu chảy, táo bón đồng thời chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, ăn sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân và giúp chị em làm đẹp.

Tóm lại, sữa chua là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa.

Tìm hiểu về sữa chua và cách làm sữa chua từ sữa công thức 1 Cách làm sữa chua từ sữa công thức thơm ngon tại nhà

Đối tượng sử dụng được sữa chua

Đối tượng thích hợp để sử dụng sữa chua khá đa dạng và rộng rãi vì loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, nhiều công dụng liên quan từ sức khỏe cho đến làm đẹp, giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột có lợi.

  • Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng sữa chua như một bữa ăn tráng miệng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ. Một điều cần lưu ý là trong giai đoạn đầu khi tập ăn sữa chua, bạn nên cho bé sử dụng với số lượng, liều lượng ít rồi từ từ tăng dần.
  • Người trưởng thành, đặc biệt người không thể dung nạp được đường lactose. Hàm lượng đường vừa phải trong sữa chua sẽ giúp cơ thể của những người này được bổ sung lượng đường lactose, cải thiện tiêu hóa.
  • Ngoài ra, đối với người bị tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài thì sữa chua chính là người đồng hành tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy các tình trạng này giảm đi đáng kể khi đều đặn ăn sữa chua mỗi ngày.

Cách làm sữa chua từ sữa công thức

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa công thức.
  • Sữa chua cái được lấy từ hộp sữa chua không đường.
  • Hũ (lọ) thủy tinh có nắp đậy đã được tiệt trùng và làm khô.
  • Dụng cụ làm sữa chua (máy làm sữa chua hoặc có thể thay thế bằng nồi cơm điện...).
Tìm hiểu về sữa chua và cách làm sữa chua từ sữa công thức 2 Một số nguyên liệu cần thiết để làm sữa chua tại nhà

Bước 2: Sơ chế sữa

  • Dùng nước đun sôi để nguội đến khoảng 80 độ C.
  • Cho sữa công thức vào nước vừa đun sôi, và khuấy đều cho đến khi sữa tan hết.
  • Khuấy đều sữa.

Bước 3: Chế biến sữa chua

  • Để nguội hỗn hợp sữa trên đến khoảng 40-45 độ C.
  • Đổ 2 thìa sữa chua cái vào hỗn hợp sữa ấm vừa pha. Lưu ý: Sữa cái nên để ngoài cho hết lạnh để tránh sữa chua sau khi hoàn thành bị tách nước.
  • Trộn cho đến khi sữa chua và sữa đã quyện vào làm một.

Bước 4: Ủ ấm sữa chua

  • Chia đều hỗn hợp sữa đã làm trên vào các hũ đựng, đậy nắp đem đi ủ ấm.
  • Trường hợp có máy làm sữa chua, bạn chỉ cần đổ sữa vào các hộp đựng của máy và đem đi ủ theo hướng dẫn trên máy.
  • Trường hợp không có máy làm sữa chua, bạn xếp các hũ đựng sữa chua vào nồi cơm điện, rót nước ấm (khoảng 40 – 45 độ C) vào nồi sao cho mực nước ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp, bật chế độ WARM ủ trong vòng 4 – 8 giờ.
Tìm hiểu về sữa chua và cách làm sữa chua từ sữa công thức 3 Ủ ấm sữa giúp sữa chua lên men

Bước 5: Ủ lạnh và thưởng thức

  • Sau 4 - 8 tiếng, bạn lấy sữa chua ra khỏi máy ủ sữa.
  • Đợi đến sữa chua nguội hoàn toàn. Đặt sữa chua vào ngăn mát từ 2-4 tiếng.

Vậy là chúng ta đã có thể thưởng thức những hũ sữa chua thơm ngon, mát lạnh rồi. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể trộn sữa chua kèm với một số loại hoa quả cắt miếng như táo, chuối, kiwi... giúp tăng thêm mùi vị và hương vị cho sữa chua.

Những lưu ý trong cách làm sữa chua từ sữa công thức 

Sau khi đã tìm hiểu các bước làm sữa chua từ sữa bột tại nhà, có một số lưu ý bạn cần nắm chắc để có thể hoàn thành tốt mẻ sữa chua mình tự tay làm nhé.

  • Chọn nguyên liệu đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng.
  • Sữa công thức đã pha chế không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng và quá 24 giờ nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn.
  • Giai đoạn ủ cần đảm bảo nhiệt độ ủ trong khoảng 40 – 45 độ C vì đây là nhiệt độ để men hoạt động tốt nhất.
  • Mọi dụng cụ dùng để làm sữa chua phải được làm sạch hoàn toàn.
  • Không nên sử dụng sữa chua lúc đói, đặc biệt với trẻ nhỏ. Bởi lúc này lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị độ axit cao của dạ dày tiêu diệt.
  • Nên để sữa chua bên ngoài khoảng 15 phút trước khi ăn để tránh dễ gây viêm họng. Hơn nữa, cũng không nên để sữa chua bên ngoài quá 1 giờ vì khi đó sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Vậy bảo quản sữa chua tự làm tại nhà như thế nào để tránh tình trạng hỏng, cụ thể như sau:

  • Sữa chua sau khi đã làm xong chúng ta có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh, bạn sẽ bảo quản chúng được trong khoảng từ 5 - 7 ngày.
  • Nếu bạn thích ăn sữa chua mềm mịn, sánh dẻo bạn hãy bảo quản chúng ở ngăn mát, tuy nhiên thời hạn bảo quản sẽ được rút ngắn lại, chỉ từ 3 - 5 ngày.
  • Tránh xa những sản phẩm có mùi khó chịu khi bảo quản sữa chua trong tủ lạnh.

Vậy là bạn đã bỏ túi thành công cách làm sữa chua từ sữa công thức tại nhà vừa dễ làm, vừa thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Nhà thuốc Long Châu rất vui được đồng hành cùng bạn để chia sẻ cách làm sữa chua ngon dành tặng cho người thân yêu và gia đình. Nhà thuốc Long Châu chúc quý bạn có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình thực hiện và thưởng thức sữa chua nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.