Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua không chỉ là một món ăn thơm ngon, giúp giải nhiệt cơ thể mà còn là một sản phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, sữa chua là một món ăn quen thuộc của mọi nhà, không chỉ với trẻ em mà cả người lớn. Thay vì phải mua sữa chua đã được chế biến sẵn tại các cửa hàng, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua từ sữa công thức vừa đơn giản, vừa thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng.
Vậy sữa chua liệu có thực sự tốt? Đối tượng nào sử dụng được sữa chua? Cách làm sữa chua từ sữa công thức (sữa bột) như thế nào? Những lưu ý gì khi bảo quản sữa chua? Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và thực hành làm sữa chua từ sữa công thức ngay thôi nào!
Sữa chua có tên gọi khác theo tiếng Pháp là Yaourt. Sữa chua được biết đến đầu tiên ở Bulgaria và đã ra đời khoảng hơn 4000 năm trước.
Sữa chua được tạo nên nhờ quá trình lên men sữa với thời gian và nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình này, vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường lactose thành đường glucose và cuối cùng sẽ chuyển thành acid lactic, rất có lợi cho đường ruột, hệ tiêu hóa.
Trong sữa chua có chứa đầy đủ các loại protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.
Các thành phần này trong sữa chua giúp làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống tiêu chảy, táo bón đồng thời chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, ăn sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân và giúp chị em làm đẹp.
Tóm lại, sữa chua là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa.
Đối tượng thích hợp để sử dụng sữa chua khá đa dạng và rộng rãi vì loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, nhiều công dụng liên quan từ sức khỏe cho đến làm đẹp, giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột có lợi.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế sữa
Bước 3: Chế biến sữa chua
Bước 4: Ủ ấm sữa chua
Bước 5: Ủ lạnh và thưởng thức
Vậy là chúng ta đã có thể thưởng thức những hũ sữa chua thơm ngon, mát lạnh rồi. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể trộn sữa chua kèm với một số loại hoa quả cắt miếng như táo, chuối, kiwi... giúp tăng thêm mùi vị và hương vị cho sữa chua.
Sau khi đã tìm hiểu các bước làm sữa chua từ sữa bột tại nhà, có một số lưu ý bạn cần nắm chắc để có thể hoàn thành tốt mẻ sữa chua mình tự tay làm nhé.
Vậy bảo quản sữa chua tự làm tại nhà như thế nào để tránh tình trạng hỏng, cụ thể như sau:
Vậy là bạn đã bỏ túi thành công cách làm sữa chua từ sữa công thức tại nhà vừa dễ làm, vừa thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Nhà thuốc Long Châu rất vui được đồng hành cùng bạn để chia sẻ cách làm sữa chua ngon dành tặng cho người thân yêu và gia đình. Nhà thuốc Long Châu chúc quý bạn có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình thực hiện và thưởng thức sữa chua nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.