Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Tìm hiểu về virus gây ngộ độc thần kinh vô cùng nguy hiểm trong Pate Minh Chay

Ngày 09/09/2020
Kích thước chữ

Độc tố Botulinum tồn tại trong những thực phẩm đóng hộp không được chế biến và xử lý khoa học đang.trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu về virus gây ngộ độc thần kinh vô cùng nguy hiểm trong Pate Minh Chay.

Việc ngộ độc thần kinh do  vi khuẩn clostridium botulinum được tìm thấy trong pate Minh Chay đang được các cơ quan chức năng xác định nguồn lây nhiễm và có giải pháp xử lý dứt điểm. Vì vậy trong thời gian này chúng ta không nên quá hoang mang mà hãy hợp tác, cập nhật tình hình liên tục để có biện pháp xử lý kịp thời.

Pate Minh Chay là gì?

Tìm hiểu về virus gây ngộ độc thần kinh vô cùng nguy hiểm trong Pate Minh Chay 1Sản phẩm pate Minh Chay nghi ngờ nhiễm vi khuẩn độc botulinum

Minh Chay được giới thiệu là một thương hiệu gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường, với những sản phẩm pate đóng hộp được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật dành cho những người ăn chay hoặc ăn kiêng. Công ty đặt trụ sở chính ở 30 Mã Mây, và xưởng sản xuất pate, các loại ruốc nấm hương, muối vừng bát bảo, giò lụa lúa mì... tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo như giới thiệu, quy trình sản xuất pate trải qua nhiều công đoạn và chế biến, tiệt trùng lọ ở 121 độ C trong 30 phút cho ra thành phẩm không chất phụ gia, không chất bảo quản và giữ được 6 tháng trong tủ đông nhờ được xử lý tiệt trùng theo công nghệ Nhật Bản. Tuy nhiên khi kiểm tra thì cơ quan chức năng phát hiện nhà xưởng sản xuất sản phẩm này chỉ có diện tích khoảng 50m2 với dưới 10 nhân công. Đặc biệt máy móc sản xuất, chế biến thực phẩm khá thô sơ chỉ có vài tủ đựng nguyên liệu, máy sấy hấp thực phẩm...

Cơ sở cũng được cung cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm đầu năm 2020 và từ ngày 1/7 đến 22/8, công ty đã bán hơn 7.000 sản phẩm ra thị trường. Với sản phẩm mới là pate Minh Chay, doanh nghiệp chỉ khai báo doanh thu là 29 triệu đồng và mới bắt đầu sản xuất liên tục với 13 sản phẩm. Sản phẩm pate Minh Chay đang có mặt trên thị trường với 2 mức giá 60.000-80.000đ loại 200gr và 90.000-150.000đ loại 450gr.

Ngày 29/8 Cục An toàn Thực phẩm và Bộ Y tế đã cảnh báo khẩn rằng: “Sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc botulinum, gây tình trạng liệt cơ, suy hô hấp, tính đến nay đã có 15 người ngộ độc thực phẩm phải nhập viện vì ăn pate Minh Chay (9 trường hợp ở TP.HCM, 3 trường hợp ở Hà Nội, 3 trường hợp ở Quảng Nam).

Tìm hiểu về virus gây ngộ độc thần kinh vô cùng nguy hiểm trong Pate Minh Chay 2Tính đến nay đã có 15 người phải nhập viện vì ăn pate Minh Chay

Tại thời điểm kiểm tra, công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới không xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu. Và đặc biệt tình trạng những bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang có tình trạng chuyển biến xấu, trong khi chi phí thuốc điều trị rất đắt đỏ, giá một liều thuốc giải mua ở Thái Lan lên đến 8000 USD.

Được biết nguyên nhân gây ngộ độc cho người dùng  là do độc tố thần kinh botulinum do vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum gây ra. Hiện nay công tác thu hồi sản phẩm gặp nhiều khó khăn, tính đến nay mới có khoảng hơn 300 sản phẩm được thu hồi trên cả nước. Ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập thương hiệu Minh Chay cùng tất cả người nhà đang chia nhau đi gặp và hỗ trợ nạn nhân ở các tỉnh, đồng thời tích cực thông báo thu hồi sản phẩm tới khách hàng.

Vì vậy trong thời gian này chúng ta tuyệt đối không tiêu thụ sản phẩm pate Minh Chay cũng như các sản phẩm khác của công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, đặc biệt không tự tiêu hủy pate Minh Chay mà hãy thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương để được thu hồi và kiểm nghiệm.

Virus gây ngộ độc thần kinh trong Pate Minh Chay là gì?

Tìm hiểu về virus gây ngộ độc thần kinh vô cùng nguy hiểm trong Pate Minh Chay 3Những loại thực phẩm đóng hộp có nguy cơ nhiễm Clostridium botulinum vì không được xử lý kỹ

Loại vi khuẩn được tìm thấy trong Pate Minh Chay là Clostridium botulinum (C.botulinum). Đây là một vi khuẩn Gram dương kỵ khí có khả năng sản xuất các độc tố botulinum khi sinh bào tử trong môi trường yếm khí. Clostridium botulinum gây bệnh ngộ độc thịt (botulism), sở dĩ chúng sản sinh trong Pate Minh Chay có thể là loại thực phẩm đóng hộp này không được xử lý kỹ, còn sót bào tử (nhất là thịt hộp), ở điều kiện yếm khí, giàu dinh dưỡng, bào tử sẽ phát triển thành thể sinh dưỡng.

Chúng có thể sản sinh ra những ngoại độc tố mạnh tác động chủ yếu lên thần kinh ngăn chặn sự giải phóng các yếu tố ức chế dẫn truyền thần kinh, dẫn đến co thắt các cơ. Biểu hiện ban đầu của việc ngộ độc là cứng hàm, cứng gáy, khó nuốt rồi đến co cứng cơ toàn thân, co giật. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong do co thắt cơ hô hấp.

Thời gian ủ bệnh của bệnh nhân có thể kéo dài từ 8 - 24 giờ tùy theo lượng độc tố trong cơ thể. Bệnh nhân ngộ độc thần kinh do vi khuẩn này được điều trị bằng các kháng sinh kháng độc tố (bao gồm các kháng sinh nhóm beta - lactam đường uống như ampicillin, amoxicillin, cephalexin...). 

Vì vậy những người nghi ngờ có sử dụng những thực phẩm có liên quan đến pate Minh Chay, khi xuất hiện những dấu hiệu như đau bụng, nôn mửa, nhức đầu choáng váng, nhìn đôi, nói khàn đến mất tiếng... Cần đến các cơ quan y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị, nếu để lâu sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm như liệt cơ, rối loạn nhịp thở, trường hợp nặng có thể tử vong, đặc biệt là đối với trẻ em.

Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.