Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất

Ngày 25/09/2022
Kích thước chữ

Khoai mỡ là một loại củ có vị ngọt, mềm, chứa nhiều các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6 và chất xơ vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa. Cũng chính vì vậy mà các món ăn chế biến từ khoai mỡ rất tốt cho các bé đang bắt quá trình ăn dặm.

Cháo khoai mỡ được rất nhiều trẻ em trong thời kỳ ăn dặm ưa thích bởi vị ngọt tự nhiên tiết ra từ khoai. Kết hợp cùng với các thực phẩm khác có thể tạo nên mùi béo ngậy, dễ dàng kích thích vị giác của trẻ. Vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm trong bài viết dưới đây nhé!

Cách lựa chọn khoai mỡ ngon

  • Củ có màu tối, ngoài vỏ ít râu. Hình dáng không méo mó, thuôn dài.
  • Bấm nhẹ vào khoai: nếu thấy cứng thì củ khoai sẽ dẻo và chắc, còn nếu bị chảy nước nhớt thì củ khoai đó còn non.
  • Phần thịt khoai bên trong có màu tím sẽ giúp cho cháo có màu bắt mắt và vị ngọt hơn.

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất 1

Bí quyết để chọn được khoai mỡ ngon 

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm dễ dàng và ngon nhất

Hướng dẫn cách nấu cháo khoai mỡ thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 40 gram gạo tẻ.
  • 70 gram thịt bằm.
  • 100 gram khoai mỡ.
  • 30 gram hành tây.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sơ chế gạo: Vo 40g gạo tẻ 2 lần rồi ngâm vào chậu nước trong khoảng 30 phút trước khi nấu cháo. Cách làm này sẽ giúp việc nấu cháo được nhanh chóng và ngon hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Đầu tiên, gọt vỏ khoai mỡ sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt từng miếng rồi dùng bề mặt dao (bảng lớn) để đập dập khoai. Băm khoai thật nhuyễn để giúp trẻ dễ ăn hơn. Tiếp đó, bạn gọt vỏ hành tây rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Xào sơ thịt băm:

  • Sử dụng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hết phần hành tây.
  • Sau đó, bạn cho thịt bằm vào xào cùng, đồng thời đánh tơi thịt cho đến khi săn lại. Trong thời gian này, tranh thủ vớt gạo ra rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Khi thấy thịt đã săn hết lại, bạn cho hết phần gạo vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thấy hạt gạo bắt đầu khô.

Nấu cháo:

  • Đổ 600ml nước vào nồi thịt, chỉnh lại lửa cho vừa và nấu đến khi cháo nở hoàn toàn. Lúc này, bạn mới cho phần khoai mỡ (đã được sơ chế) vào nồi, khuấy đều và nêm nếm theo đúng khẩu vị của bé. Tiếp tục nấu như vậy thêm 4 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm:

  • Cháo thịt bằm khoai mỡ với màu tím nhạt và vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt và khoai sẽ giúp bé ăn ngon miệng và hạn chế tình trạng táo bón, thiếu máu. Hãy chú ý cho bé ăn cháo khi còn ấm, và trộn thêm 5ml dầu mè hoặc dầu cá vào để tăng thêm hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng nhé! 

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất 2

Cháo khoai mỡ thịt bằm thơm ngon 

Hướng dẫn cách nấu cháo khoai mỡ kết hợp với tôm

Nguyên liệu:

  • 100 gram tôm.
  • 50 gram khoai mỡ.
  • 40 gram gạo tẻ.
  • Vài nhánh củ hành tím.

Để nấu cháo khoai mỡ với tôm thơm ngon cho bé ăn dặm, mẹ thực hiện theo các bước sau:

  • Tôm mua về bóc hết vỏ, lột bỏ phần chỉ đen trên lưng và bụng rồi đem rửa sạch, xay nhuyễn hoặc là băm nhỏ.
  • Khoai mỡ sơ chế bằng cách gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi bào nhuyễn.
  • Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ rồi cho vào để nồi phi thơm. Sau đó cho tiếp tôm cùng với gạo tẻ và khoảng 700ml nước. Đun với lửa nhỏ để cháo nở hết.
  • Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho phần khoai mỡ đã sơ chế vào đảo đều. Sau đó đun với lửa to khoảng 30 phút cho đến khi khoai chín thì tắt bếp.

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất 3

Nguyên liệu của món cháo khoai mỡ nấu tôm 

 

Hướng dẫn cách nấu cháo khoai mỡ kết hợp với nấm đùi gà và cà rốt

Nguyên liệu:

  • 100 gram khoai mỡ.
  • 30 gram nấm đùi gà.
  • 1 củ cà rốt.
  • 70 gram gạo tẻ.

Cách làm:

  • Gọt vỏ rồi rửa sạch khoai mỡ và đem đi bào nhuyễn.
  • Ngâm nấm đùi gà trong nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn sau đó rửa sạch lại và cắt hạt lựu nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
  • Cho gạo đã vo cùng với 700ml nước lọc vào nổi và đun với lửa vừa. Chờ đến khi cháo sôi, cho khoai mỡ và cà rốt vào để đun thêm khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ. Cuối cùng là bỏ nấm đùi gà và đun thêm 10 phút thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, cần khuấy đều để cháo không bị bén vào đáy nồi, làm cháy.
  • Sau khi đã hoàn thành, mẹ múc cháo ra bát rồi chờ cho nguội bớt là có thể cho bé ăn. Có thể trộn thêm một thìa cà phê dầu ăn cho trẻ em để bổ sung chất béo cũng như khiến hương vị ngon hơn.

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất 4

Nấm đùi gà nấu cháo cùng với khoai mỡ rất tốt cho trẻ ăn dặm 

Hướng dẫn cách nấu cháo khoai mỡ với cua

Đối với trẻ 12 tháng tuổi trở lên, trong khẩu phần ăn hàng ngày mẹ có thể bổ sung thêm món cháo khoai mỡ nấu với cua.

Nguyên liệu 

  • 100 gram khoai mỡ.
  • 30 gram thịt cua.
  • 10 gram thịt heo nạc.
  • 70 gram gạo tẻ.
  • Gia vị gồm có: Ngò gai, hành tím, hành lá, nước mắm.

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt heo với nước loãng rồi băm nhỏ. 
  • Xay mịn thịt cua sau đó rồi trộn cùng thịt heo và ướp cùng 1 chút nước mắm trong khoảng 15 phút (nên ước lượng để cho vị không quá mặn đối với bé). Nặn hỗn hợp thành từng viên chả cua nhỏ. 
  • Gọt vỏ khoai mỡ sau đó rửa và bào nhuyễn. 
  • Đun sôi 200ml nước rồi thả chả cua vào, sau khi chín chả sẽ nổi lên. 
  • Ninh 70 gram gạo tẻ với khoảng 800ml nước cho đến khi cháo sôi thì cho khoai mỡ vào và đun khoảng 30 phút. Sau đó thả chả cua vào là đã có thể cho bé dùng. 

Hướng dẫn cách nấu cháo khoai mỡ với lươn

Theo những chuyên gia dinh dưỡng thì thịt lươn có hàm lượng đạm rất cao nên có thể sử dụng để bồi bổ cho trẻ biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng. Mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn từ 1-2 bữa cháo lươn khoai mỡ. 

Nguyên liệu:

  • 70 gram khoai mỡ.
  • 100 gram lươn.
  • 50 gram gạo tẻ.
  • 50 gram gạo nếp.
  • Gia vị: hành tím, gừng, nước mắm.

Cách làm:

  • Làm sạch lươn, loại hết phần nhớt và mùi tanh bằng gừng tươi. Tách riêng thịt lươn khỏi xương và cắt miếng vừa ăn. 
  • Phần xương lươn cho vào máy và xay thật nhuyễn với nước sau đó lọc sạch bã để tạo thành nước cốt lươn. 
  • Luộc sơ qua phần thịt lươn trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại. Vớt ra rồi trộn đều với 1 ít nước mắm. 
  • Khoai mỡ gọt sạch vỏ và rửa sạch rồi bào nhuyễn ra. 
  • Ninh gạo trong vòng 30 phút cho đến khi cháo bung ra hoàn toàn.
  • Khi cháo đã sôi nhừ thì thêm khoai mỡ, thịt lươn và phẩn nước cốt lươn để đun cho đến khi chín thì tắt bếp. 

Top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm ngon nhất 5

Cháo khoai mỡ thơm ngon cho trẻ ăn dặm

Hy vọng rằng top 5 cách nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm mà chúng tôi đã trình bày sẽ giúp cho quá trình tập ăn của trẻ không còn là “cuộc chiến”, giúp bé ăn ngon miệng và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn. 

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin