Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung các loại thực phẩm bổ máu hàng ngày để xua tan nỗi lo mắc bệnh thiếu máu và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh các bạn nhé. Bài viết này giới thiệu top thực
Bài viết này giới thiệu top thực phẩm bổ máu tốt nhất, mời các bạn tham khảo.
Một lượng lớn folate có trong các loại rau lá xanh hình thành nên các thành phần tự nhiên của máu và làm tăng mức độ hemoglobin. Các loại rau như rau bina, lá cây cà ri và cà chua, đặc biệt hữu ích cho một bệnh nhân thiếu máu. Nếu tiêu thụ 100 gam cà chua sấy khô đồng nghĩa với việc bạn bổ sung cho cơ thể 9,1 mg sắt. Bạn cũng nên bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày vì nó là một nguồn giàu sắt, magiê, vitamin A và C.
Thật là thiếu sót nếu không thêm củ dền vào danh sách này. Chúng ta có thể thấy, một ly nước ép củ dền có chứa đến 1,1 mg sắt và chính vi vậy, nó giúp cải thiện lượng hồng cầu trong cơ thể bạn một cách đáng kể. Hơn nữa, củ đền còn chứa axit folic (yếu tố làm tăng hemoglobin) và rất giàu vitamin C, kali, sắt và chất xơ.
Các loại đậu như đậu tây, đậu gà và đậu nành là một nguồn tuyệt vời cung cấp sắt và folic cho cơ thể và việc tiêu thụ chúng mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả. Hơn nữa, folate và vitamin C có trong đậu cũng rất tốt cho sức khỏe. Ước tính gần 15,7 mg sắt sẽ được nạp vào cơ thể nếu bạn thêm đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Quả lý gai là một trong những thực phẩm bổ máu thiết yếu dành cho những bệnh nhân thiếu máu vì nó cung cấp một lượng lớn sắt cho cơ thể. Bạn có thể ăn sống hoặc phơi khô. Ngoài ra, loại quả này cũng rất tốt cho tóc và hệ tiêu hóa.
Sung thường dùng ăn tươi sống vì chúng không thể bảo quản được lâu nên người ta phơi chúng lên và dùng lâu dài. Sung khô là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, B1, B2, B3, B6, sắt, mangan, selen và kali. Chúng cũng chứa beta-carotene và giàu carbohydrate, chất béo, chất đạm và chất xơ. Nếu bạn tiêu thụ 3-4 quả sung hàng ngày có thể tăng mức hemoglobin cho máu lên đến 25%. Hơn nữa, các khoáng chất chứa trong thực phẩm này giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Nho khô chứa một lượng sắt rất cao, tiêu thụ chúng hàng ngày giúp cung cấp đến 0,8 mg chất sắt.
Một trong những nguyên nhân gây thiếu máu chính là thiếu vitamin C. Chính vì vậy cung cấp các loại trái cây như như cam, chanh, đu đủ, dâu tây, kiwi, bưởi …là điều các bệnh nhân thiếu máu nên thực hiện hàng ngày.
Lúa mạch, diêm mạch và bột yến mạch là một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Vì chúng rất giàu sắt nên giúp cải thiện mức hemoglobin trong máu rất hiệu quả.
Quả hạch được chế biến thành món ăn nhẹ tuyệt vời và là món khai vị xuất sắc. Ngoài ra, các loại hạt như lạc, hạt điều, hạt dẻ và óc chó là một nguồn giàu sắt giúp cải thiện mức hemoglobin trong máu hiệu quả. Cứ 30 gam quả hạch được tiêu thụ mỗi ngày sẽ cung cấp 3 mg sắt cho cơ thể.
khoai lang là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả và được nhiều người yêu thích vì nó vừa chứa ít calo, nhưng lại giàu dinh dưỡng. Không giống như khoai tây giàu carbohydrate, khoai lang chứa vitamin A làm tăng các tế bào hồng cầu chứa oxy và giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất hồng cầu trong máu. Chính vì vậy thêm khoai tây vào chế độ ăn uống hàng ngày là một lựa chọn sáng suốt.
Hường
Nguồn: Boldsky
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.