Rôm sảy là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào mùa hè. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm ngứa và cải thiện tình trạng khó chịu do rôm sảy gây ra. Vậy trẻ bị rôm sảy kiêng ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe, hãy cùng điểm qua danh sách những thực phẩm trẻ nên và không nên ăn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng có lợi nhất, giúp làn da bé nhanh hồi phục.
Chế độ ăn cho trẻ bị rôm sảy
Chứng rôm sảy ở trẻ em là bệnh ngoài da thường gặp khi thời tiết nắng nóng hoặc do trẻ ra nhiều mồ hôi và không vệ sinh da đúng cách. Rôm sảy có biểu hiện là xuất hiện nhiều nốt mụn nhỏ màu đỏ dưới dạng mụn nước hoặc mụn mủ. Chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc tạo thành từng mảng trên nhiều vùng da khác nhau của bé khiến bé ngứa ngáy, đau rát và rất khó chịu.
Nghiêm trọng hơn, rôm sảy nếu không được điều trị tốt có thể khiến trẻ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng như nhiễm trùng da, lở loét, viêm da mãn tính hoặc nhiễm trùng máu,… Ngoài việc thay đổi cách chăm sóc và điều trị da theo chỉ định của bác sĩ, trẻ bị rôm sảy cũng cần được chăm sóc bằng chế độ ăn uống phù hợp để lặn nhanh mà không để lại sẹo hay vết thâm.
Các thực phẩm có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm thường là thực đơn ưu tiên của trẻ bị rôm sảy. Thêm vào đó, rau xanh và hoa quả tươi là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết giúp da trẻ nhanh phục hồi và có sức đề kháng tốt hơn.
Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý loại bỏ đồ ăn nóng trong thực đơn. Khi chế biến món ăn cho trẻ bị nhiệt miệng nên giảm lượng chất béo và chất ngọt.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc chế độ ăn uống phù hợp để lặn nhanh mà không để lại sẹo hay vết thâm
Trẻ bị rôm sảy kiêng ăn gì?
Khi trẻ bị rôm sảy, mẹ không nên cho trẻ ăn những món sau:
-
Đồ hộp: Thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản. Trẻ em nếu sử dụng thường xuyên có thể sinh ra nhiều chất độc trong cơ thể. Tình trạng này không chỉ khiến tình trạng rôm sảy trở nên trầm trọng hơn mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.
-
Đồ chiên rán: Ăn nhiều đồ béo có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn đến nóng bừng, táo bón, rôm sảy kéo dài ở trẻ. Vì vậy, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn gà rán, khoai tây chiên, hay các món nhiều dầu mỡ trong thời gian điều trị bệnh.
-
Thức ăn chế biến sẵn: Sử dụng nhiều dầu mỡ, muối, đường trong quá trình chế biến nên không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh bị rôm sảy.
-
Các món cay: Trẻ ăn thức ăn có chứa nhiều ớt, hạt tiêu hoặc các gia vị cay khác sẽ dễ bị nóng miệng, nóng miệng, táo bón, đau dạ dày và nổi rôm sảy nhiều hơn.
-
Thức ăn chứa nhiều đường: Nước ngọt, bánh ngọt, kẹo, sô cô la, hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều đường không thích hợp cho trẻ bị rôm sảy. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng cao có thể kích hoạt phản ứng viêm trên da, khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng da. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và sâu răng ở trẻ. Để bảo vệ làn da và sức khỏe của trẻ, tốt nhất bạn nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt.
-
Trái cây có tính nóng: Không thể phủ nhận trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng được khuyến khích cho trẻ bị nhiệt miệng. Một số loại trái cây có nhiều đường và có tính nóng. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể khi sử dụng, khiến trẻ bị nổi rôm sảy nhiều hơn. Vì vậy, mẹ nên tránh cho con ăn các loại trái cây như xoài, vải, sầu riêng, nhãn, mít,…
-
Đồ uống có chứa chất kích thích: Bao gồm sô-đa, nước ngọt có ga, trà sữa, cà phê,… chúng có thể gây mất nước, làm trầm trọng thêm cảm giác ngứa ngáy khó chịu và khiến tổn thương trên da của bé lâu lành hơn.
Trẻ bị rôm sảy kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ
Bé bị rôm sảy nên ăn gì?
Ngoài việc tránh những thực phẩm không nên cho trẻ trong thời gian bị rôm sảy. Các mẹ cũng cần tham khảo thêm một số biện pháp khác để nhanh chóng loại bỏ rôm sảy cho trẻ.
Các loại nước uống giải nhiệt
Khi bé bị rôm sảy, mẹ có thể cho bé uống một ít nước lạnh để giải nhiệt, làm mát cơ thể, bù nước để giúp quá trình điều trị rôm sảy được hiệu quả.
-
Nước sắn dây: Củ sắn dây có tính mát nên có tác dụng hạ nhiệt cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, nước bột sắn dây còn rất tốt cho tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, mẹ chỉ được pha một lượng nhỏ cho con uống, vì sắn dây có tính hàn, dùng nhiều có thể gây đau bụng.
-
Nước rau má: Rau má có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được nhiều mẹ sử dụng để chữa rôm sảy cho con.
Các loại rau có tính mát
Rôm sảy chủ yếu do cơ thể bé rất nóng khiến mồ hôi không thoát ra được dẫn đến tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Vì vậy, để cải thiện tình trạng rôm sảy cho trẻ, mẹ có thể bổ sung một số loại rau củ có hàm lượng nước cao và nhiều vitamin có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả cho trẻ như:
-
Cải bó xôi: Cải bó xôi là một loại rau có vị chua, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, trị rôm sảy rất tốt. Nếu trẻ bị rôm sảy, mẹ có thể dùng rau mồng tơi nấu canh hoặc nấu cháo cho trẻ.
-
Rau dền: Rau dền chứa nhiều sắt, mangan, chất xơ và vitamin, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể làm cho bệnh rôm sảy nhanh chóng biến mất.
Trái cây có tính mát
Trái cây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp rất nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho một sức khỏe tốt. Vì vậy, khi bé bị rôm sảy, mẹ nên bổ sung những loại trái cây sau để nhanh chóng hết rôm sảy cho bé:
-
Trái cây họ bưởi: Bưởi, cam, quýt là những loại trái cây có tới 90% là nước và nhiều vitamin C nên có tác dụng giải nhiệt từ đó hỗ trợ điều trị rôm sảy rất hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C còn có thể nâng cao sức đề kháng cho trẻ và giúp trẻ chống lại sự tái phát của bệnh nhiệt miệng.
-
Lê: vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể xay sinh tố hoặc cho bé ăn lê để giải nhiệt cho bé.
Mẹ nên bổ sung những loại trái cây có tính mát để nhanh chóng hết rôm sảy cho bé
Hy vọng bài chia sẻ này của Nhà Thuốc Long Châu , giúp mẹ biết được trẻ bị rôm sảy kiêng ăn gì và nên ăn gì để mau khỏi bệnh. Qua đó, mẹ có thể tìm những thực phẩm, món ăn tốt nhất để bổ sung cho trẻ hàng ngày và giúp chữa rôm sảy nhanh chóng. Chúc các mẹ thành công.
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp