Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những nguyên tắc cần thiết khi xây dựng thực đơn cho người bị u nang buồng trứng. U nang buồng trứng ăn gì nhanh khỏi, nên hạn chế ăn gì và chế độ sinh hoạt khoa học được bác sĩ khuyến cáo.
U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa vô cùng phổ biến hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này chính là nội tiết tố. Và chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt lại ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu u nang buồng trứng ăn gì nhanh khỏi nhé!
U nang buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, đa phần chúng là lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan, bởi vẫn có những trường hợp biến chứng, tiến triển ác tính khó xử lý.
Do đó, người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì và không nên ăn gì là những vấn đề rất quan trọng. Cần lưu ý sử dụng thực phẩm có thể giúp khối u nhỏ lại, tăng khả năng khỏi bệnh cũng như phòng ngừa biến chứng. Đồng thời đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Chế độ ăn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:
Người bị u nang buồng trứng không nên cố ăn quá nhiều
U nang buồng trứng nên ăn gì nhanh khỏi bệnh là câu hỏi thường gặp ở rất nhiều các chị em phụ nữ. Những thực phẩm được khuyến cáo sử dụng bao gồm:
Đây là nhóm thực phẩm có lợi, cần thiết cho hầu hết tất cả các bệnh trong đó có u nang buồng trứng. Chúng chứa hàm lượng các loại vitamin, chất xơ cao. Ngoài ra còn rất dồi dào các chất chống oxy hóa, khoáng chất,… Từ đó, mang lại tác dụng làm chậm bớt sự phát triển của khối u nang. Khiến cơ thể khỏe hơn, hạn chế biến chứng sau này.
Các thực phẩm giàu sắt, viên uống bổ sung sắt có tác dụng rất tốt trong việc cân bằng hormone, giúp cho u nang không phát triển. Những loại thức ăn có hàm lượng sắt cao như: Hàu, trai, củ dền, thịt gà, cá, hải sản, các loại hạt đậu, ngũ cốc, trứng,…
Lượng chất béo tốt đến từ dầu thực vật và các loại bơ được các bác sĩ khuyến khích sử dụng. Đây là loại chất béo chưa no có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng chất béo trong máu, tăng HDL-C.
Từ đó, hạn chế được sự mỡ hóa của các khối u, ngăn ngừa biến chứng tim mạch cũng như hỗ trợ cải thiện sức khỏe người bệnh. Do đó, người bệnh nên bổ sung thêm những thực phẩm, hoặc viên uống có chứa omega - 3 vào khẩu phần.
Nên tránh những loại đồ ăn này, bởi chúng có thể khiến cho vết mổ bị ngứa, tạo mủ và lâu lành hơn, để lại sẹo kém thẩm mỹ.
Ăn đồ nếp ngay sau khi mổ có thể sẽ khiến vết thương sưng mủ. Tăng nguy cơ bội nhiễm, nhiễm khuẩn trở lại. Do đó, bạn cần tuyệt đối kiêng không ăn các món làm từ nếp sau khi phẫu thuật nhé.
Hầu hết các món lên men như cải chua, dưa chua, giấm táo,... hoặc là các đồ uống có cồn đều cần phải kiêng sau khi mổ u nang buồng trứng. Bởi chúng có thể khiến cho vết mổ trở nên đau hơn và khiến vết thương bị nhiễm khuẩn.
Bên cạnh thắc mắc u nang buồng trứng nên ăn gì thì vấn đề không nên ăn gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Hạn chế những thực phẩm sau đây có thể khiến quá trình phát triển của khối u chậm lại, tránh những tiên lượng xấu:
Thành phần chính của các loại thịt đỏ như là bò, thịt xông khói, xúc xích,… đều có chứa nồng độ cholesterol và chất béo rất cao. Đây là yếu tố khiến cho khối u tăng sinh và tăng nguy cơ phát triển thành ung thư.
Đây đều là những thực phẩm có chứa khá nhiều dầu mỡ, chất béo, hơn nữa lượng chất xơ, dinh dưỡng cũng rất ít. Chúng có thể khiến cho khối u phát triển và gây ra hàng loạt các căn bệnh kéo theo như tim mạch, béo phì, huyết áp cao,… Vì vậy, cần tránh tối đa các loại đồ ăn nhanh này ra khỏi cuộc sống của người u nang buồng trứng.
Bệnh u nang buồng trứng luôn được các chuyên gia khuyến cáo là cần duy trì lượng đường phù hợp để không khiến cho khối u phát triển thêm. Các loại bánh kẹo, siro, mía nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn hoặc ít nhất là hạn chế đến mức tối đa.
Đây là nhóm thực phẩm có chứa lượng đường khá cao, vì vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Và từ đó khiến cho khối u phát triển theo chiều hướng xấu hơn. Do đó, thay vì các loại ngũ cốc tinh chế thì có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt.
Trên đây chính là những giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc u nang buồng trứng ăn gì nhanh khỏi. Hãy tuân thủ những lưu ý về dinh dưỡng mà chúng tôi đã nêu ở trên để luôn khỏe mạnh nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.