Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Qua các thời đại, xoài đã trở thành một loại trái cây được yêu thích trong các gia đình, không chỉ vì đức tin của mọi người mà đây cũng là một loại quả vô cùng thơm ngon và vô cùng dinh dưỡng. Cho đến ngày nay, xoài vẫn là một thức quý, được yêu quý gọi tên là "Vua của các loại quả".
Xoài chứa rất nhiều vitamin A, B6, C và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, được mệnh danh là "Vua của các loại quả". Hãy cùng tìm hiểu về loại quả này cũng như những tác dụng tuyệt vời của nó nhé.
Xoài đã có mặt ở Ấn Độ từ rất sớm, cách đây 25 đến 30 triệu năm và bắt đầu cuộc hành trình thú vị của mình. Vào thời Ấn Độ cổ đại, giai cấp cầm quyền sử dụng tên quả xoài để ghép vào tên của những người nổi tiếng như là một cách phong tặng danh hiệu cho họ. Khi alexander Đại Đế đến Ấn Độ để chiến đấu với vua Porus, và khi trở về Hy Lạp, ông mang một số giống các loại trái cây ngon, trong đó có quả xoài.
Từ đó, quả xoài xuất hiện như là đại diện cho niềm tin và sự thịnh vượng của các tín đồ Phật Giáo. Theo chân các nhà sư Phật giáo, trái xoài đã chu du khắp thế giới và được truyền bá như một loại quả mang lại sự thịnh vượng và mang một hương vị tuyệt vời.
Quả xoài xuất hiện trong những buổi yến tiệc, và sự yêu mến loại quả này đã được di truyền từ đời này sang đời khác trong nhiều triều đại vương giả và được gọi tên là loại quả xinh đẹp yêu kiều nhất của Ấn Độ.
Qua các thời đại, xoài đã trở thành một loại trái cây được yêu thích trong các gia đình, không chỉ vì đức tin của mọi người mà đây cũng là một loại quả vô cùng thơm ngon và vô cùng dinh dưỡng. Cho đến ngày nay, xoài vẫn là một thức quý, được yêu quý gọi tên là "Vua của các loại quả".
Xoài không chỉ thơm ngon, ngọt mà xoài còn là loại trái cây giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic… Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả xoài có thể cung cấp 65 calo, 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 78% vitamin A cho nhu cầu hằng ngày và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magie.
Trong mỗi trái xoài trung bình chứa 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ và hệ vitamin B1, B6, vitamin K cùng các chất như kali, pectin, sắt giúp hỗ trợ và tăng cường chức năng cho gan, tăng tiết axit mật, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả từ đó giúp cho gan khỏe mạnh và giảm thiểu các bệnh về gan.
Ngoài ra ăn xoài xanh còn giúp làm sạch ruột do nhiễm trùng hoặc nhiễm vi khuẩn, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và giảm bớt gánh nặng cho gan và đường ruột, giảm thiểu bệnh tả, tiêu chảy, kiết lị... Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng xoài đúng liều lượng, vì nếu ăn quá nhiều xoài xanh thì vị chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị, dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Chúng ta điều biết vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch của cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể bằng cách hỗ trợ chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da. Những thầy thuốc đông y còn phát minh ra bài thuốc chữa tiểu đường hiệu quả bằng lá xoài non.
Và trong mỗi trái xoài xanh chứa 36mg vitamin C, tương đương với 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh. Ngoài ra hàm lượng vitamin C, pectin và chất xơ còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rối loạn mỡ trong máu. Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín vì vậy chúng ta hãy dùng xoài xanh để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của nó.
Xoài chứa rất nhiều vitamin A, B6, C và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà phụ nữ cần trong thai kỳ, giúp tăng cường hấp thụ và sản sinh lượng sắt cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, magie, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin…
Bên cạnh đó, xoài cũng rất giàu axit folic, kali, sắt có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và chất chống oxy hóa cần thiết khi mang thai. Mỗi lần bà bầu nên ăn khoảng từ 80 - 100 gram, một ngày không ăn quá 300 gram. Tuy nhiên, khi lựa chọn xoài, bà bầu cần chú ý về chất lượng, nguồn gốc cũng như độ an toàn và trước khi bổ sung xoài vào chế độ dinh dưỡng, bà bầu nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
Xoài chứa nhiều beta-carotene và vitamin C và E, là những chất giúp loại bỏ các gốc tự do, giúp bảo vệ chống lại bức xạ có hại, nó còn giúp xây dựng và tăng cường mật độ xương. Ngoài ra, tinh chất chiết xuất từ xoài có thể ức chế những tổn thương do tia UVB, đồng thời cung cấp collagen giúp giữ độ đàn hồi cho làn da bạn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Cho dù là ăn hay đắp trực tiếp, xoài cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da của bạn.
Xoài có chứa axit glutamic, một loại chất được biết đến với tác dụng cải thiện trí nhớ, giúp hạn chế chứng đãng trí ở người có tuổi. Vitamin B1 cao trong những quả xoài chín giúp cơ thể tầm soát được chứng trầm cảm, giảm tình trạng đau nửa đầu và giảm stress hiệu quả.
Dùng tráng miệng bằng xoài sau bữa trưa để giúp đầu óc tỉnh táo, tránh tình trạng buồn ngủ vào đầu giờ chiều, vì những dưỡng chất có trong xoài giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Trúc
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.