Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị bệnh dạ dày cần ăn những món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa. Biết được viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Những người bị viêm dạ dà tá tràng cần phải chú ý hơn tới thực đơn hàng ngày của mình. Vì dạ dày đang trong tình trạng bị thương tổn do xuất hiện nhiều vết viêm loét nên các chức năng cơ bản như nghiền nát, tiêu hóa không hoạt động bình thường được. Do đó, bệnh nhân cần biết rõ viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? Biết rõ thực phẩm nào hỗ trợ điều trị bệnh, thực phẩm nào để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Có như thế quá trình điều trị bệnh viêm dạ dày mới đạt hiệu quả mong muốn.
Cháo thịt bò trứng bắc thảo
Món cháo thịt bò trứng bắc thảo thích hợp cho người bị đau dạ dày do nó rất ngon miệng, dễ tiêu hóa lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những nguyên liệu để chế biến cháo khá thông dụng và cách nấu cũng đơn giản.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Xương lợn rửa sạch đun qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn. Để xương ráo nước rồi đổ vào nồi hầm cho nhừ với khoảng nửa lít nước. Gạo vo sạch (có thể nghiền nhỏ cho nhanh nhừ) rồi đổ vào nồi nấu cùng với nước xương. Khi cháo chín thì cho rau tần ô vào.
Thịt bò cho vào chảo nấu cho tái rồi trút hết ra bát. Đập 2 quả trứng bắc thảo lên trên thịt bò và đổ cháo chín vào. Nên ăn cháo lúc còn nóng sẽ giảm được mùi tanh của trứng. Chú ý người bị bệnh dạ dày chỉ nên ăn nhạt không sử dụng gia vị cay nóng như hạt tiêu, ớt khi ăn.
Nước dừa là loại nước uống lành tính, mát bổ và dễ uống. Đây cũng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh về tiêu hóa như: đau dạ dày, đầy hơi, ợ chua, viêm loét, trào ngược dạ dày,…
Nguyên liệu:
Cách làm: Cắt chanh thành các lát mỏng, rồi sát vào miếng dạ dày để làm sạch, dùng thêm muối và giấm để tăng hiệu quả. Trần dạ dày qua nước sôi rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh trong khoảng 15 phút để miếng dạ dày thêm giòn.
Sau đó vớt dạ dày ra để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn dài khoảng 3-4 cm. Ướp tất cả với ngũ vị hương, nước mắm, muối, mì chính và đường. Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị rồi đem những miếng dạ dày này lên chảo đảo đều. Khi miếng dạ dày chuyển màu hơi vàng thì đổ nước dừa vào đun cho tới khi nước sền sệt thì bày ra đĩa và thưởng thức.
Chất xơ dồi dào trong rau vừa tốt cho cơ thể, khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm áp lực lên thành dạ dày. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn nhiều rau xanh hơn để giảm các triệu chứng đầy hơi, ợ chua, chướng bụng,…
Nguyên liệu:
Đem tất cả các loại rau trên sơ chế và sửa thật sạch, có thể ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Đem rau luộc chín rồi ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Người bị bệnh dạ dày nếu không được chăm sóc và bồi bổ cơ thể sẽ dễ dẫn tới sụt cân, suy nhược cơ thể. Biết được người bệnh viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì để bồi bổ sức khỏe sẽ giúp bệnh nhân và người nhà lựa chọn thực phẩm phù hợp hơn.
Huyền Trang
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.