Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn mới xăm môi và đang băn khoăn xăm môi có ăn được giá đỗ không? Giá đỗ là món ăn phổ biến và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, xăm môi ăn giá đỗ được không thì cần xem xét nhiều yếu tố.
Giá đỗ là mầm non của hạt đậu xanh. Chúng dài khoảng 3 - 7cm, có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món canh, xào, luộc rất ngon miệng. Giá đỗ có tính thanh mát, giàu chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều người đã biết đến các lợi ích của giá đỗ như: Tăng cường sinh lý, phòng ngừa ung thư… Đối với người mới xăm môi, giá đỗ là thực phẩm nên hay không nên ăn?
Thông thường, cơ thể khó tiêu hóa dưỡng chất trong đậu xanh vì có chứa axit phytic. Đặc tính của phytic là làm cản trở hấp thụ nguyên khoáng chất. Đậu xanh sau khi được ủ lên mầm sẽ giảm bớt hàm lượng axit phytic. Nhờ vậy, cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa khoáng chất. Xăm môi ăn giá đỗ được không cần xem xét thành phần dinh dưỡng và dược tính của giá đỗ.
Theo nghiên cứu, hạt đậu xanh sau khi thành giá sẽ tăng hàm lượng vitamin nhóm B lên 30 lần, vitamin nhóm C tăng 40 lần. Cứ 100g giá đỗ nấu chín thì chứa khoảng 19.8mg vitamin C, đáp ứng 26% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho nữ giới. Hàm lượng vitamin E trong 100g giá đỗ là 15 - 25mg. Nếu ăn giá sống, hàm lượng vitamin hấp thụ được sẽ nhiều hơn.
Vitamin B tham gia vào quá trình tạo mô da, chữa lành vết thương, cấp ẩm tăng đàn hồi và lấp đầy rãnh nhăn. Vitamin C tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và thúc đẩy hấp thụ sắt để cải thiện tế bào hồng cầu. Vitamin E làm dịu kích ứng, chống viêm, tái tạo collagen, tăng cường tuần hoàn máu. Sự có mặt của 3 vitamin này trong giá đỗ rất tốt cho việc phục hồi và lên màu xăm môi.
Trong 100g giá đỗ nấu chín có khoảng 5,3g protein, đáp ứng 11% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho nữ giới. Mặc dù hàm lượng protein trong giá đỗ chỉ ở mức trung bình nhưng cũng góp phần thúc đẩy chữa lành tổn thương. Protein tham gia vào tái tạo tế bào, phục hồi các mô da đang bị hư hại. Điều này có nghĩa rằng ăn giá đỗ sẽ giúp môi nhanh lành sau khi xăm.
Bên cạnh vitamin và protein, trong giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g giá đỗ chứa 1.9g chất xơ, 2.1g Carbohydrates, 79mg kali, 0.32mg Đồng, 27mg Magie, 0.96mg Sắt… Các khoáng chất này tham gia vào cấu tạo và duy trì quá trình phát triển của tế bào, đảm bảo hoạt động của các cơ quan chức năng.
Bác sĩ khuyến cáo người mới xăm môi nên kiêng ăn thực phẩm dễ gây dị ứng và nóng trong người. Giá đỗ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là an toàn, không gây dị ứng. Thực phẩm này có tính bình, thanh nhiệt và thải độc. Ăn giá đỗ sau khi xăm môi không lo ngại vấn đề dị ứng, sưng phồng hoặc thâm xỉn. Giá đỗ còn mang tới những lợi ích tuyệt vời cho xăm môi thẩm mỹ:
Nếu bạn thắc mắc xăm môi có ăn được giá đỗ không thì an tâm là ăn được nhé! Đây còn là thực phẩm mà bạn nên tăng cường bổ sung sau khi xăm môi. Không chỉ giúp đôi môi thêm xinh, ăn giá đỗ còn giúp cải thiện sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn giá đỗ có những lợi ích sau:
Giá đỗ lành tính nhưng không phải ai cũng có thể ăn tùy thích. Các chuyên gia khuyến cáo một số trường hợp nên thận trọng khi ăn giá đỗ. Xăm môi có ăn được giá đỗ không còn tùy từng trường hợp phải kiêng khem. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để tránh ăn phải giá đỗ ngâm hóa chất độc hại.
Những ai không nên ăn giá đỗ:
Bạn có thể nhận biết giá đỗ sạch được ủ tự nhiên:
Bài viết đã làm sáng tỏ thắc mắc xăm môi có ăn được giá đỗ không. Bạn yên tâm bổ sung giá đỗ vào chế độ dinh dưỡng cho người mới xăm môi nhé! Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin và khoáng chất là các thực phẩm chức năng giúp môi nhanh phục hồi và lên màu đẹp nhất.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.