Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến mạch là loại thức ăn bổ dưỡng, đồng thời còn có thể giúp giảm bệnh tim mạch và cholesterol, tiểu đường. Loại thực phẩm này được nhiều nơi trên thế giới sử dụng trong các bữa ăn. Có rất nhiều cách để chế biến yến mạch thành những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, câu hỏi yến mạch ăn sống được không lại là thắc mắc của nhiều người cần giải đáp.
Có nhiều loại thực phẩm có thể ăn sống hay nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Vậy còn yến mạch ăn sống được không? Để có được câu trả lời chính xác về vấn đề này cũng như có thêm nhiều thông tin về cách dùng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch, người dùng nhiều khi cũng không phân biệt đâu là loại yến mạch còn sống hay đã chín. Để trả lời được câu hỏi yến mạch ăn sống được không thì trước tiên cũng cần phải phân biệt đâu là loại yến mạch sống và loại yến mạch đã chín. Như vậy có thể nói trừ yến mạch ăn liền ra thì những loại yến mạch khác đều là còn sống. Các loại yến mạch hầu như mới chỉ được sấy để dễ dàng bảo quản. Dù đã được sấy nhưng những loại này vẫn cần được nấu chín trước khi sử dụng.
Có những loại yến mạch như sau: Loại yến mạch tươi nguyên chất là loại được nhập khẩu từ nước ngoài về. Loại yến mạch nguyên hạt là đã được bỏ lớp vỏ bên ngoài sau khi thu hoạch. Loại yến mạch được làm vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và loại yến mạch cán dẹt là được sấy khô và đem cán dẹt để sử dụng.
Nếu trả lời không thì cũng không chính xác, bởi vì nếu ăn thử thì được. Nếu ăn yến mạch sống hằng ngày thì không nên. Nhiều khi bạn mở những hộp yến mạch ra để ăn liền thì đó là những loại đã được sấy chín. Loại này gọi là loại yến mạch ăn liền, mục đích phục vụ cho những bữa ăn nhanh nhưng vẫn đảm bảo năng lượng.
Chuyên trang điện tử sức khỏe uy tín của Mỹ (Healthline) chia sẻ loại yến mạch sống cũng giống như một số loại gạo, đậu, ngũ cốc...
Yến mạch được nấu chín hay chế biến thành những món ăn khác nhau thì sẽ trở thành thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sống yến mạch sẽ gây ra một số hiện tượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có thể khi ăn nhiều yến mạch sống sẽ bị đau bụng. Bởi vì yến mạch là dạng thô cứng, khi ăn thực phẩm này khiến việc tiêu hóa khó khăn vì vậy có thể dẫn tới đau bụng. Ngoài ra, việc ăn yến mạch sống cũng không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này.
Ăn yến mạch sống có thể dẫn tới hiện tượng tích mỡ không mong muốn. Như vậy việc ăn yến mạch sống là điều không nên vì cơ thể không tiếp thu được dưỡng chất và còn gây phiền toái cho sức khỏe. Có rất nhiều cách chế biến loại thực phẩm này ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo nhé!
Ăn yến mạch sống không phải là một lựa chọn tốt. Vì vậy khi sử dụng loại thực phẩm này chúng ta nên nấu chín nhé. Bởi vì nếu ăn sống không những không tốt cho sức khỏe mà chúng ta còn có thể gặp một số nguy cơ. Trước khi ăn nên ngâm yến mạch trong nước, nước trái cây, sữa để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu như yến mạch sống vừa được lấy ra sẽ khiến bạn cảm thấy khó tiêu, đầy hơi. Thậm chí chúng còn tích tụ trong dạ dày hoặc ruột dẫn tới táo bón.
Điều đáng nói nữa là trong yến mạch sống chứa axit phytic chống độc, các khoáng chất như sắt và kẽm, làm cơ thể khó hấp thụ. Vì vậy nếu bạn ăn thường xuyên có thể dẫn tới sự thiếu hụt khoáng chất theo thời gian. Để đảm bảo yến mạch mang đến tác dụng tốt nhất, bạn nên ngâm yến mạch trong ít nhất khoảng 12 giờ.
Hãy chọn cho mình những cách chế biến ngon nhất, tốt nhất cho sức khỏe để thực hiện nhé. Khi chế biến chín sẽ vừa có lợi cho sức khỏe vừa gia tăng khẩu vị:
Câu hỏi "Yến mạch ăn sống được không?" đã được trả lời khá rõ. Nếu muốn thưởng thức loại thực phẩm này, bạn có thể chế biến theo nhiều cách. Việc nấu chín vừa dễ tiêu hóa, tăng gia vị món ăn đồng thời rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ nấu được nhiều món ngon từ yến mạch.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.