Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Aluminum sulfate

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nội dung chính

Mô tả

Nhôm (Al), cũng đánh vần là nhôm, nguyên tố hóa học, một kim loại nhẹ, màu trắng bạc thuộc nhóm chính 13 (IIIa, hoặc nhóm boron) của bảng tuần hoàn [L2148]. Nó là một tác nhân hóa học được sử dụng trong lọc nước, điều chỉnh pH của đất vườn và các ứng dụng thương mại hoặc công nghiệp khác. Về mặt y tế, nó chủ yếu được sử dụng như một tác nhân đông máu trong các vết cắt và mài mòn nhỏ cũng như chất khử mùi [L2144]. Nhôm (Al) có mặt khắp nơi và đại diện cho nguyên tố phổ biến thứ ba trong lớp vỏ Trái đất. Nó phổ biến nhất tồn tại trong một trạng thái kết hợp với các yếu tố khác. Al được tìm thấy trong các vật liệu được sử dụng trong ngành dược phẩm, và trong thực phẩm sản xuất, mỹ phẩm và nước máy. Bằng cách vượt qua các rào cản cơ thể, Al có thể xâm nhập vào máu và dẫn đến các tác dụng độc hại ở gan, xương và hệ thần kinh trung ương [L2145].

Chỉ định

Các giải pháp có chứa 5 đến 10% nhôm sunfat đã được sử dụng làm ứng dụng tại chỗ cho vết loét và để bắt giữ chất thải hôi từ bề mặt nhầy. Nhôm sulfate cũng được sử dụng trong điều chế thuốc nhỏ tai bằng acetate nhôm [L2149]. Nó thường được mua qua quầy và có sẵn ở dạng rắn hoặc dạng bột cho các vết cắt và mài mòn nhỏ sau khi cạo [L2157], [L2164]. Nhôm sulfate cũng được sử dụng như một chất bổ trợ trong vắc-xin [L2158].

Dược lực học

Nhôm sulfate có thể được sử dụng làm chất khử mùi, cũng như chất làm se [L2160]. Nhôm sulfate còn được gọi là một chất làm se. Chất làm se là những chất gây ra sự co rút hoặc co rút của các mô và làm khô bài tiết [L2160]. Được sử dụng như một phương pháp điều trị sau cạo râu, nó có thể loại bỏ chảy máu từ các vết thương bề mặt [L2157], [L2164]. Nó cũng đã cho thấy hoạt động chống vi khuẩn in vitro [L2160].

Động lực học

Khi được sử dụng như một chất khử mùi, khối lượng mồ hôi sản xuất được giảm bằng cách thu hẹp các ống dẫn mồ hôi. Việc ức chế vi khuẩn gây mùi cơ thể là một chiến lược quan trọng khác để khử mùi [L2160]. Bằng cách ức chế hoặc khử hoạt tính của vi khuẩn tạo mùi, ít có sự chuyển hóa các thành phần mồ hôi do đó làm giảm sự xuất hiện của mùi cơ thể [L2160]. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự liên kết tích cực của phèn với màng tế bào đuôi gai (DC) dẫn đến sự thay đổi cấu trúc màng lipid là một quá trình quan trọng trong tác dụng bổ trợ của phèn trong vắc-xin. Khi các chất bổ trợ mới đang được phát triển, phèn có thể vẫn là một thành phần của sự kết hợp tá dược, hoặc cuối cùng nó có thể được bổ sung bởi các tác nhân khác cung cấp hiệu quả hơn các phản ứng viêm và cục bộ để làm nổi bật các phản ứng miễn dịch của vật chủ [L2158].

Độc tính

Nhôm Sulfate, ngậm nước (ACS & FCC): ORAL (LD50): ** Cấp tính: **> 9000 mg / kg trong ouse [MSDS]. > 9000 mg / kg trong chuột [MSDS]. ** Độc tính cấp tính ** Có rất ít dấu hiệu cho thấy nhôm cực kỳ độc hại khi tiếp xúc bằng miệng mặc dù nó được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm, nước uống và nhiều chế phẩm kháng axit [L2149]. Năm 1988, dân số khoảng 20 000 công dân của Camelford, Anh, đã tiếp xúc với mức độ nhôm tăng lên trong 5 ngày. Nhôm đã được dân chúng vô tình nuốt phải từ một cơ sở cấp nước sử dụng nhôm sunfat để xử lý nước [L2149]. Một số tác dụng phụ quan sát được là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét miệng, loét da, nổi mẩn da và đau kiểu viêm khớp đã được quan sát. Nó đã được kết luận trong một nghiên cứu rằng tác dụng phụ của nhôm sulfate chủ yếu là nhẹ và thoáng qua. Không có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe có thể được quy cho các phơi nhiễm từ nhôm trong nước uống trong giai đoạn này [L2149]. ** Độc tính mãn tính ** Ở người, phơi nhiễm quá mức với nhôm qua nước lọc (nhôm sunfat) là yếu tố căn nguyên được biết đến trong một số tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân được điều trị bằng thẩm tách máu. Các triệu chứng lâm sàng và dấu hiệu ngộ độc nhôm bao gồm tăng calci máu, thiếu máu, loạn dưỡng xương do vitamin D và bệnh não chạy thận nhân tạo. Đau xương, gãy xương bệnh lý và bệnh cơ gần có thể xảy ra. Nhôm cũng đã được đề xuất như một nguyên nhân của một số bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và chứng mất trí trước tuổi, cũng như bệnh xơ cứng teo cơ. Mặc dù vậy, các cuộc điều tra gần đây nhất đã thất bại trong việc xác nhận giả thuyết này. Một nghiên cứu ở người đã xác minh một số tương tác có thể có hại của muối nhôm với chuyển hóa phốt pho, đặc biệt là trong việc sử dụng lâu dài các thuốc kháng axit có chứa nhôm [L2152]. Nó đã được đề xuất rằng tiếp xúc với nhôm là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển hoặc tăng tốc khởi phát bệnh Alzheimer (AD) ở người. Tổ chức y tế thế giới đã hoàn thành phân tích tổng hợp 20 nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện để kiểm tra giả thuyết rằng nhôm trong nước uống là yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer. Sáu nghiên cứu về dân số ở Na Uy được coi là đủ chất lượng để đáp ứng các tiêu chí chung về đánh giá phơi nhiễm và kết quả và điều chỉnh ít nhất một số biến gây nhiễu [L2149]. Trong sáu nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa nhôm trong nước uống và chứng mất trí, ba nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tích cực, nhưng ba nghiên cứu thì không. Tuy nhiên, mỗi nghiên cứu đều có những thiếu sót đáng kể trong thiết kế nghiên cứu (ví dụ đánh giá phơi nhiễm sinh thái; không xem xét phơi nhiễm nhôm từ tất cả các nguồn và kiểm soát các yếu tố gây nhiễu quan trọng, như giáo dục, tình trạng kinh tế xã hội và lịch sử gia đình; các biện pháp cho AD; và sai lệch lựa chọn) [L2149]. Nhìn chung, các rủi ro tương đối được xác định là dưới 2, với khoảng tin cậy lớn, khi tổng nồng độ nhôm trong nước uống là 0,1 mg / L hoặc cao hơn. Do cơ chế bệnh sinh của AD và kiến thức thu được từ các nghiên cứu, người ta đã kết luận rằng bằng chứng dịch tễ học hiện tại không hỗ trợ mối liên hệ nhân quả giữa AD và nhôm trong nước uống [L2149]. Ngoài các nghiên cứu dịch tễ học kiểm tra mối quan hệ giữa AD và nhôm trong nước uống, hai nghiên cứu đã nghiên cứu rối loạn chức năng nhận thức ở dân số cao tuổi liên quan đến mức độ nhôm trong nước uống. Kết quả đã chứng minh mâu thuẫn. Một nghiên cứu trên 800 đối tượng nam, độ tuổi 80-89, uống nước có chứa nồng độ nhôm lên tới 98 μg / L không tìm thấy mối quan hệ nào. Nghiên cứu thứ hai đã sử dụng bất kỳ bằng chứng nào về suy giảm tâm thần, là một thước đo kết quả và tìm thấy nguy cơ tương đối 1,72 ở nồng độ nước uống bằng nhôm trên 85 g / L ở 250 nam. Dữ liệu này không đủ để chỉ ra rằng nhôm là nguyên nhân gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi [L2149]. ** Lưu ý về nguy cơ ung thư vú có thể xảy ra ** Mối lo ngại lan rộng liên quan đến việc tiếp xúc với nhôm trong các sản phẩm khử mùi / chống mồ hôi, với kết quả không thuyết phục [L2165], [L2167], [L2168], [L2169]. Kết quả từ một nghiên cứu kiểm soát trường hợp gần đây cho thấy mối liên quan giữa sử dụng mỹ phẩm nách và nồng độ nhôm trong mô vú và ung thư vú. Tuy nhiên, mối liên quan quan sát của việc sử dụng mỹ phẩm nách với ung thư vú là, tuy nhiên, chỉ giới hạn ở những phụ nữ báo cáo sử dụng sản phẩm nhiều lần một ngày trước tuổi 30 [A32464].
Nguồn tham khảo