Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Leucine, Isoleucine và Valine là các nhánh chuỗi axit amin (BCAA) được tạo thành một nhóm của các axit amin. Leucine là thành phần được nghiên cứu sâu nhất vì khả năng oxy hóa của nó cao nhất trong nhóm này.
Trong quá trình tổng hợp cơ bắp, Leucine là một axit amin thiết yếu không thể thiếu. Leucine chứa một nhóm alpha-amino, axit alpha-cacboxylic và một nhóm isobutyl chuỗi bên. Điều này khiến nó trở thành một axit amin chuỗi phân nhánh. Axit amin chuỗi nhánh cần được lấy từ các nguồn thực phẩm do nó không thể được sản xuất bởi cơ thể. Các axit amin này được phân hủy trong cơ thay vì gan, giúp tăng cường sản xuất năng lượng và tổng hợp cơ trong quá trình tập luyện.
Leucine được tìm thấy trong protein cũng như những axit khác. Leucine là loại axit amin kỵ nước. Dù là axit amin thiết yếu của cơ thể nhưng nó không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.
Trong thịt, cá, gia cầm đều có leucine. Leucine kích thích sự tổng hợp protein, giúp cơ thể để xây dựng cơ bắp và có thể giúp giải phóng các tiền chất gluconeogen như alanine.
Khi tập aerobic ( từ 11-33%), hay tập thể dục (30%) ở cường độ cao Nồng độ leucine giảm đáng kể . Nồng độ leucine giảm và lượng dự trữ glycogen giảm trong quá trình tập luyện aerobic.
Ở xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm giàu leucine, những loại thực phẩm mà bạn thường sử dụng hàng ngày. Nó được tìm thấy trong nhiều nguồn protein kể cả ở thực vật và động vật chẳng hạn như thịt, phô mai và thực vật.
Danh sách một số nguồn thực phẩm hàng đầu của leucine dưới đây, bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày.
l -Leucine, là một axit amin chuỗi nhánh cần thiết cho con người và động vật, gần đây đang thu hút nhiều sự chú ý vì tiềm năng của nó đối với nhu cầu thị trường đang tăng nhanh. Khả năng ứng dụng đa dạng từ chất điều vị, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các thành phần trong mỹ phẩm đến các chất dinh dưỡng đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm và y tế. Lên men vi sinh là phương pháp chính để sản xuất l -leucine bằng cách sử dụng Escherichia coli và Corynebacterium glutamicum làm vi khuẩn chủ.
Tổng quan này cung cấp một cái nhìn tổng quan về con đường trao đổi chất của l-leucine (tức là hệ thống sản xuất, xuất nhập khẩu) và nêu bật các cơ chế điều hòa chính của operon ở E.coli và C.glutamicum sinh tổng hợp l -leucine. Ở đây tóm tắt các xu hướng hiện tại trong các kỹ thuật chuyển hóa và các chiến lược để điều khiển các chủng sản xuất l -leucine. Trong tương lai để tạo ra các chủng có lợi trong công nghiệp đang được nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học.
Chỉ amino acid leucine duy nhất có khả năng điều hòa sự tổng hợp protein của cơ bắp. Nó là một phần để bổ sung trong chế độ ăn kiêng, nó còn được phát hiện làm giảm sự thoái hoá mô cơ bằng cách làm tăng sự tổng hợp các protein của cơ. Điều này được thấy ở thí nghiệm những con chuột già.
Tác dụng cho cơ bắp phát triển: Các vận động viên thể hình cần bổ sung L-leucine bởi nó có tác dụng mạnh mẽ đối với việc tạo cơ bắp. Nó được đánh giá là một axit amin không thể thiếu liên quan đến việc tổng hợp cơ bắp của vận động viên. Nó là một yếu tố kích hoạt cơ bắp để tối ưu hóa việc tập luyện của bạn.
Nếu leucine được kết hợp với các axit amin khác thay vì tiêu thụ một mình nó sẽ có hiệu quả hơn nhiều trong việc thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và tăng cường hiệu suất. Để phát huy tối đa hóa tác dụng của leucine bạn nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm protein tốt trong chế độ ăn uống. Bởi vì các axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết bổ trợ nhau và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cho vận động viên.
Duy trì tốt lượng cơ bắp: Có rất nhiều thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn khi tuổi càng cao, kể cả việc mất cơ cũng xảy ra. Sarcopenia là hội chứng suy giảm dần dần của cơ xương, nó là một trong những tác động đáng chú ý nhất của lão hóa. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra giảm sức chịu đựng, dẫn đến giảm hoạt động thể chất.
Leucine được cho là giúp làm chậm sự suy giảm cơ bắp để giảm tác động của lão hóa cơ. Người cao tuổi được khuyến nghị tiêu thụ lượng protein mỗi bữa ăn để tránh tình trạng mất cơ. Ngoài ra leuucine cũng có thể tránh làm giảm cân ở người già.
Cải thiện hiệu suất thể thao: Không chỉ vận động viên thể hình dùng leucine để tạo cơ trong thể hình mà cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng thường sử dụng loại axit amin thiết yếu này để tăng hiệu suất thể chất của họ.
Điều này đã được chứng minh bằng nghiên cứu được thực hiện tại Viện Khoa học Thể dục Thể thao tại Đại học James Cook ở Úc đã báo cáo rằng Việc bổ sung leucine trong 6 tuần giúp cải thiện đáng kể cả sức bền và sức mạnh trên cơ thể. Cũng có một nghiên cứu khác đã công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu 2016 chứng tỏ việc bổ sung leucine giúp tăng cường khối lượng mô nạc và cải thiện hiệu suất chức năng ở người lớn tuổi.
Hỗ trợ giảm béo: Leucine có thể giảm mỡ vì vậy nếu bạn đang tìm cách xây dựng cơ bắp và đồng thời giảm thêm một lượng mỡ trong cơ thể thì nên dùng nó. Thực tế nó còn có thể giảm mỡ một cách đáng kể.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chuột với liều leucine thấp trong thời gian 6 tuần dẫn đến tăng chất béo so với nhóm đối chứng. Nó cũng được chứng minh có thể giảm chất béo trong quá trình lão hóa. Nó còn có chức năng ngăn ngừa bệnh béo phì liên quan đến chế độ ăn uống nhiều chất.
Thúc đẩy phục hồi cơ bắp: Khi hoạt động thể thao nhiều vận động viên thường gặp phải vấn đề chuột rút và đau cơ thì leucine là một lựa chọn. Cường độ luyện tập căng thẳng, những cơn đau cơ này đôi khi có thể khiến bạn mất khả năng tập thể dục trong vài ngày tiếp theo, leucine có tác dụng phục hồi cho cơ bắp.
Vai trò tiềm năng của leucine trong phục hồi cơ bắp, theo các nhà khoa học Mỹ, tiêu thụ leucine ngay sau khi tập luyện có thể giúp kích thích phục hồi cơ bắp và tổng hợp protein cơ bắp. Một vài nghiên cứu khác cũng đồng ý rằng bổ sung loại axit amin này giúp cải thiện khả năng phục hồi và tăng cường hiệu suất sức bền cao.
Ổn định lượng đường trong máu: Nếu như trong cơ thể chúng ta lượng đường trong máu cao cơ thể chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nó có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân không chủ ý. Về lâu dài, nếu không được kiểm soát, lượng đường trong máu cao thậm chí có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Nó có thể dẫn tới việc tổn thương thần kinh, các vấn đề về thận và bệnh tiểu đường. Tác dụng của Leucine giữ ổn định lượng đường trong máu.
Hỗ trợ bệnh nhân bị xơ gan: Bệnh nhân xơ gan nếu không được điều trị thì rất có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết nội tạng, vàng da vàng mắt có thể có nguy cơ ung thư gan và thậm chí gây tử vong.
Nếu bổ sung quá nhiều protein sẽ khiến cho gan làm việc nhiều hơn ở những bệnh nhân sơ gan, sử dụng nhánh BCAA sẽ tốt hơn cho bệnh nhân bị xơ gan, ức chế con đường tiêu hủy protein gây teo cơ.
Leucine thường được các vận động viên sử dụng khi muốn tăng khối lượng cơ, tăng cường phục hồi và cải thiện sức bền và sức mạnh. Nó cũng được sử dụng để làm chậm quá trình phân hủy tự nhiên của cơ khi tuổi cao.
Leucine có sẵn ở cả dạng viên nang và dạng bột, nó thường được sử dụng với liều lượng từ 2.000 – 5.000 miligam mỗi ngày để đạt hiệu quả tối đa và thường được dùng một mình hoặc cùng với các bữa ăn ít protein. Như mọi khi, tốt nhất bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn và tăng cường từ từ để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn.
Một trong những phàn nàn phổ biến nhất với chất bổ sung leucine là bột leucine có vị đặc biệt đắng, khó chịu. Che giấu hương vị bằng chất làm ngọt tự nhiên là một chiến lược thường được sử dụng để che giấu hương vị đậm đà. Bạn cũng có thể thử trộn nó với hỗn hợp đồ uống hoặc thêm nó vào một ly sinh tố lành mạnh để tăng cảm giác ngon miệng.
Ngoài các ứng dụng về điều trị bệnh, tăng cơ nó còn đóng vai trò như một chất dưỡng da, dưỡng tóc và là thành phần hương thơm của sản phẩm. Các báo cáo có bằng chứng cụ thể thì hiện chưa được công bố về cơ chế hoạt động cụ thể của Leucine đối với làn da khi sử dụng trong các loại mỹ phẩm. Trong thực phẩm thì Leucine thường được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm, có số E là E641 ở đó nó đóng vai trò là một loại chất điều vị. Loại acid amin này không được đề cập tới nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm.
Leucine được đánh giá là an toàn trong thực phẩm. Lưu ý khi bổ sung leucine với lượng thích hợp, nếu bổ sung liều cao sẽ có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như mệt mỏi.
Leucine được cho là có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất vitamin B3. Leucine cũng có thể làm giảm sản xuất serotonin, nó ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tâm trạng.
Tác dụng không mong muốn khác nếu dùng leucine liều cao có thể tăng nồng độ amoniac trong máu thậm chí gây độc cho cơ thể. Lượng leucine được giới hạn dưới 50mg leucine/kg trọng lượng cơ thể để giảm các nguy cơ tác dụng phụ.
Cần thận trọng khi bổ sung leucine đối với những người mắc bệnh siro niệu, bởi việc sử dụng leucine bừa bãi có thể gây nên các triệu chứng như hôn mê, sụt cân hoặc có thể là tổn thương thần kinh.
https://draxe.com/nutrition/leucine/
https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tim-hieu-ve-acid-amin-leucine/
https://twenty-gen.online/2020/01/01/leucine-la-gi-co-tac-dung-gi-trong-my-pham