Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất mà bạn nên biết

Ngày 22/11/2024
Kích thước chữ

Một số nghiên cứu cho thấy, vỏ chanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi ích từ vỏ chanh. Hãy cùng điểm qua 9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất mà bạn nên biết trong bài viết này nhé!

Hầu hết mọi người đều vứt bỏ vỏ chanh sau khi ép quả chanh lấy nước vì chưa biết cách tận dụng lợi ích của chúng. Tuy không được ưa chuộng như nước cốt và ruột chanh, nhưng vỏ chanh lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất, xem ngay nhé!

Làm đường chanh

Đường chanh là cách tuyệt vời nhất để thêm vị thơm ngon từ cam quýt vào các món bánh ngọt, bánh quy hay những món nướng khác. Cách làm lại rất đơn giản, đặc biệt khi bạn làm với số lượng lớn, hương thơm từ dầu chanh sẽ thấm đều vào đường qua thời gian.

9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất mà bạn nên biết 1
Đường chanh giúp làm tăng thêm vị thơm ngon cho các món bánh ngọt

Cách làm đường chanh tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đường vào một hộp kín rồi bào vỏ chanh trực tiếp lên trên. Thêm nước cốt của một quả chanh vào mỗi 2 – 3 cốc đường, trộn đều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn. Đậy nắp hộp trong khoảng 1 tiếng để hỗn hợp thấm vị và sánh lại, sau đó bảo quản kín để dùng dần.

Làm muối tiêu chanh

Sự kết hợp giữa chanh và hạt tiêu đen là gia vị hoàn hảo cho các món như gà hay cá, mang lại hương vị cay nồng nhẹ nhàng và độc đáo, phù hợp làm nổi bật vị ngon tự nhiên của thịt trắng.

Cách làm cũng khá đơn giản. Đầu tiên, hãy đặt năm quả chanh lớn lên khay nướng có lót giấy, rắc thêm khoảng 1/2 cốc hạt tiêu đen nghiền nát rồi sấy ở nhiệt độ thấp nhất cho đến khi vỏ chanh khô hoàn toàn. Sau đó, cho tất cả vào máy xay gia vị, xay mịn đến khi đạt độ nhuyễn mong muốn, rồi trộn với 1/4 cốc muối kosher. Bảo quản hỗn hợp trong hộp kín và sử dụng khi cần.

Làm nước cốt chanh

Nước cốt chanh từ vỏ rất phù hợp để sử dụng trong các món mặn như làm nước sốt cho thịt gia cầm hoặc cá. Để chuẩn bị, bạn cần thu thập nhiều vỏ chanh.

Cho vỏ chanh vào một lọ có dung tích vừa phải, sao cho khi nén lại chiếm khoảng 3/4 thể tích lọ. Đổ rượu vodka (nồng độ 80 – 100%) hoặc glycerin thực phẩm vào đầy lọ, đậy kín nắp và lắc đều. Đặt lọ vào nơi tối khoảng 4 – 6 tuần, lắc nhẹ vài ngày một lần để hương vị ngấm đều. Khi hỗn hợp đạt vị mong muốn, lọc vỏ và chuyển chất lỏng vào chai sạch để bảo quản.

Làm mứt chanh

Mứt chanh là sự biến tấu thú vị từ công thức mứt cam truyền thống, sử dụng cả vỏ và thịt chanh để tăng hương vị và độ đặc. Hỗn hợp này rất phù hợp để phết lên bánh mì nướng, tạo cảm giác dẻo và ngọt nhẹ giống như kẹo thạch. Bạn cũng có thể kết hợp vỏ chanh và vỏ cam để tạo hương vị mới lạ.

9-cach-su-dung-vo-chanh-tot-nhat-ma-ban-nen-biet-4.png
Mứt chanh dẻo ngọt rất phù hợp để phết lên bánh mì nướng

Đông lạnh vỏ chanh để nấu ăn

Nếu bạn chỉ dùng nước cốt chanh, đừng vứt bỏ vỏ. Hãy đông lạnh vỏ bằng cách bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín. Lưu ý chỉ lấy phần vỏ mỏng, không lấy phần cùi trắng đắng bên trong. Khi cần sử dụng, bạn có thể lấy từng phần nhỏ dễ dàng hoặc dùng cán lăn nhẹ để làm vỡ các miếng đông lạnh.

Tạo hương vị mới cho cocktail

Biến rượu vodka thành một loại đồ uống thơm ngon với hương vị chanh tươi là ý tưởng đơn giản mà hiệu quả. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần trộn đều lượng vodka và vỏ chanh theo tỷ lệ 1:1 trong một hộp thủy tinh, đậy kín và để trong 3 – 5 ngày, mỗi ngày lắc nhẹ để hương chanh lan tỏa đều. Nếu muốn, bạn có thể kết hợp thêm vỏ của các loại cam quýt khác để tạo hương vị đa dạng.

Tạo hương thơm tự nhiên cho nhà

Vỏ chanh có thể trở thành mùi hương tự nhiên tuyệt vời cho không gian sống. Chỉ cần đặt các miếng vỏ chanh vào các chậu nhỏ và để trong phòng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tươi mát, dễ chịu lan tỏa khắp nơi.

Khử mùi hôi trên tay

Nếu bạn thường nấu ăn với tỏi hoặc hành, mùi hôi bám trên tay có thể khiến bạn khó chịu. Hãy dùng vỏ chanh chà nhẹ lên tay, đặc biệt là ở ngón tay và móng để mùi thơm dễ chịu của chanh đánh bay mùi hôi khó chịu.

9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất mà bạn nên biết 3
Dùng vỏ chanh chà nhẹ lên tay có thể giúp đánh bay mùi hôi khó chịu

Làm chất tẩy rửa tự nhiên

Vỏ chanh kết hợp cùng giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên hoàn hảo, có thể làm sạch dầu mỡ và khử trùng bề mặt hiệu quả. Bạn chỉ cần ngâm vỏ chanh với giấm trong lọ thủy tinh, để trong 2 tuần để hương vị ngấm đều. Sau đó, lọc bỏ vỏ chanh rồi pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1, lắc đều và sử dụng như một dung dịch làm sạch đa năng.

Trên đây là tổng hợp 9 cách sử dụng vỏ chanh tốt nhất mà bạn nên biết. Với những mẹo nhỏ đơn giản này, bạn không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn góp phần giảm thiểu lãng phí thực phẩm, mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Hãy thử áp dụng ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Chanhvỏ chanh