Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ tỏi được biết đến như là một loại gia vị không thể thiếu trong các gian bếp của những chị em nội trợ. Vậy ăn tỏi có tác dụng gì – bạn đã biết chưa?
Tỏi ngày nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và là một trong những nguyên liệu phổ biến đối với nền ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, đã từ rất lâu con người ta đã biết đến các công dụng của tỏi phục vụ cho sức khỏe cũng như những đặc tính y học của tỏi có tác dụng rõ rệt trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Việc ăn tỏi đã được ghi chép lại bởi nhiều nền văn minh lớn như người Ai Cập, người Babylon, người Hy Lạp, người La Mã và cả người dân Trung Quốc… Các nhà khoa học hiện nay cho biết, hầu hết những lợi ích về sức khỏe của tỏi là do hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc khi chúng ta nhai.
Hợp chất allicin có trong tỏi xuất hiện trong thời gian ngắn của tỏi tươi sau khi được cắt nhỏ hoặc nghiền nát. Ngoài ra, các hợp chất khác có thể đóng một vai trò quan trọng đối với lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine. Một nhánh tỏi sống có trọng lượng 3 gam chứa những giá trị dinh dưỡng dưới đây:
Đồng thời, trong 3 gam tỏi cũng sẽ cung cấp cho chúng ta: 4.5 calo, 0.2 gam protein và 1 gam carbs.
Tỏi ngày nay cũng tìm thấy rất phổ biến tại những ngôi chợ hoặc tại những siêu thị. Tuy nhiên, hầu hết những người mua tỏi về sử dụng chỉ với mục đích là làm nguyên liệu cho những món ăn thường ngày. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn tỏi:
Người bị cảm lạnh khi bổ sung tỏi giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch đáng kể. Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy, việc bổ sung tỏi hàng ngày sẽ làm giảm 63% số ca bị cảm lạnh so với giả dược. Thời gian trung bình của triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70% từ 5 ngày ở nhóm sử dụng giả dược xuống chỉ còn 1.5 ngày ở nhóm sử dụng tỏi.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, một liều cao chiết xuất tỏi già – sử dụng 2.56 gam mỗi ngày sẽ làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cảm cúm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Tình trạng bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ là nguyên nhân hàng đâu gây tử vong. Tăng huyết áp cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng nhất có thể dẫn đến các tình trạng này.
Nhiều nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng, hợp chất có trong tỏi có tác động đáng kể đến việc hỗ trợ giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao khi ăn khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.
Khi bổ sung tỏi hằng ngày, có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol - LDL (xấu), đặc biệt ở những người có cholesterol cao. Tuy nhiên, cholesterol - HDL (tốt) và triglyceride – chất béo trung tính cao dường như lại không bị ảnh hưởng khi ăn tỏi.
Alzheimer và hội chứng sa sút trí tuệ là “nỗi sợ” đối với thời buổi hiện nay và có xu hướng trẻ hóa. Những tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi đó, tỏi – với các chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể và chống lại tác hại của quá trình oxy hóa này.
Không những thế, khi sử dụng liều cao bổ sung tỏi hằng ngày, đã được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa ở con người, giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như bệnh Alzheimer và hội chứng sa sút trí tuệ.
Tỏi từ lâu đã được sử dụng với mục đích giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất làm việc. Trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy, những người bị bệnh tim uống dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm được 12% nhịp tim và khả năng tập thể dục tốt hơn sau đó.
Ở liều lượng cao, hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cũng như chống lại các tổn thương những cơ quan do ngộ độc kim loại nặng.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần tại các nhân viên ở một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô (đối tượng những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy, tỏi làm giảm lượng chì trong máu lên đến 19%, làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc như đau đầu và huyết áp.
Tỏi còn là vị thuốc quý từ thiên nhiên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ăn tỏi có một số nhược điểm chẳng hạn như hôi miệng và đôi khi có những người bị dị ứng với tỏi. Do đó, khi mới bắt đầu sử dụng, chỉ nên sử dụng tỏi ít sau đó tăng lên từ từ. Không những thế, nếu bạn bị chứng rối loạn chảy máu hoặc đang sử dụng thuốc làm loãng máu, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng tỏi hoặc muốn tăng lượng tỏi.
Trên đây là những thông tin về ăn tỏi có tác dụng gì hi vọng hữu ích đối với bạn đọc. Đối với người có thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi bởi có nguy cơ làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm và phát nhiệt. Ngoài ra, khi sử dụng tỏi đều đặn với lượng vừa phải, tỏi sẽ có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ đến đấy nhé!
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.