Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bước sang tuần thai thứ 24, bé yêu của bạn lớn rất nhanh. Do đó, có mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Vậy bà bầu 24 tuần nên ăn gì để tốt cho thai nhi? Những thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung là gì?
Thai nhi tuần 24 chính là giai đoạn cuối cùng của tam cá nguyệt thứ hai. Giai đoạn này thai nhi phát triển rất nhanh do đó vòng bụng của mẹ bầu cũng tăng nhanh chóng. Vậy bà bầu 24 nên ăn gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh, bà bầu nên bổ sung đủ các chất dinh dưỡng dưới đây.
Tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Mặt khác, tinh bột còn có vai trò trong việc tạo hình và điều hòa hoạt động của cơ thể. Vì thế mẹ bầu nên ăn thêm nhiều tinh bột để có thể bổ sung năng lượng cho việc hình thành và phát triển của bé yêu. Hàm lượng tinh bột được khuyến nghị cho các bà bầu Việt ở tam cá nguyệt thứ 2 là khoảng 355 - 400g/ngày.
Sau tinh bột, chất béo cũng là thành phần quan trọng tiếp theo trong việc hình thành và phát triển thai nhi. Chất béo là thành phần chính của cấu trúc màng tế bào và là nguồn dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể.
Nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng hấp thu vitamin, bà bầu cần bổ sung từ 53,5 - 64,7g chất béo mỗi ngày.
Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe mẹ bầu như dầu của các loại hạt, thịt, cá, trứng, thuỷ sản…
Protein là một thành phần quan trọng để tạo ra hormon, enzym và các tế bào của cơ thể. Ngoài ra, protein còn là thành phần của hoạt động chuyển hóa và duy trì cân bằng dịch thể.
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sử dụng protein của cơ thể mẹ bầu tăng lên rất nhiều so với bình thường nhằm giúp xây dựng và phát triển cơ thể của thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 nên bổ sung khoảng 60 - 70g protein mỗi ngày.
Bắt đầu từ tuần 21 đến lúc chào đời, não bộ của thai nhi tăng gấp 6 lần về kích thước cùng với đó là các tế bào thần kinh cũng kết nối phức tạp hơn. Vì thế, muốn não bộ của bé yêu phát triển tốt nhất, bà bầu nên được bổ sung vitamin và khoáng chất như: Sắt, kẽm, axit folic, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, omega 3…
Nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không bổ sung đủ vitamin và khoáng chất thì cơ thể bà bầu dễ dẫn đến một số bệnh lý như: Tiểu đường thai kỳ, thiếu máu do thiếu sắt, huyết áp cao…
Các loại quả mọng tốt cho thai nhi 24 tuần tuổi: Trong quả mọng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: Axit folic, vitamin C, vitamin K1… Đặc biệt, quả mọng chính là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn. Một số loại quả mọng mà bà bầu nên ăn như: Việt quất, nho, mâm xôi, dâu tây…
Các loại đậu tốt cho bà bầu: Các loại đầu chứa nhiều protein, axit folic, kẽm, sắt, magie và chất xơ… Những chất này đều rất tốt cho quá trình mang thai và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật. Vì vậy, bà bầu hãy bổ sung thêm các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bà bầu như: Sắt, magie, đồng, canxi, kali, kẽm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C… Đặc biệt, bông cải xanh còn có thể chế biến nhiều món ăn, việc này sẽ giúp mẹ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa.
Trứng: Trứng là thực phẩm giàu dưỡng chất như: Selen, kẽm, sắt, đồng, hay các loại vitamin D, vitamin B6, vitamin B12… mà thai phụ cần bổ sung vào bữa ăn của mình.
Sữa: Sữa giúp bà bầu bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất như: Canxi, sắt, protein, axit folic, kẽm, iod… Tuy nhiên khi sử dụng các loại sữa bà bầu nên tìm hiểm và lựa chọn các loại sữa phù hợp và đảm bảo chất lượng.
Ngoài bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu cũng có thể bổ sung dưỡng chất bằng các viên uống.
Việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, phù hợp với mẹ bầu 24 tuần là rất quan trọng. Không chỉ bổ sung các chất cần thiết để thai nhi phát triển mà bà bầu cũng cần tìm hiểu về các loại mà thời kỳ này nên tránh.
Ở tuần thai thứ 24 là mẹ sắp kết thúc kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và chuẩn sang kỳ tam cá nguyệt thứ 3 nên việc bà bầu 24 tuần nên ăn gì là việc đáng được quan tâm vì khi mẹ cung cấp đủ dưỡng chất, bé yêu sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh. Chính vì thế mẹ cần chọn lượng thật kỹ các thực phẩm hàng ngày để giúp mẹ vừa ngon miệng mà tốt cả cho bé. Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết trên giúp mẹ bầu trong việc lựa chọn thực phẩm trong thai kỳ và giải đáp thắc mắc: “Bà bầu 24 tuần nên ăn gì?”. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.