Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Măng là món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt Nam, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh các chất có lợi cho cơ thể, trong măng cũng chứa khá nhiều độc tố gây ngộ độc. Vì vậy mọi người thường thắc mắc bà bầu ăn măng được không và khi ăn măng cần chú ý những gì.
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn măng được không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé.
Măng là thực phẩm phổ biến ở nhiều quốc gia, nhất là Việt Nam. Từ măng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Không những vậy, trong măng còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt măng còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Với thắc mắc bà bầu ăn măng được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này trong suốt thai kỳ, bao gồm cả măng tươi và măng khô nếu biết chế biến đúng cách. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng măng với lượng lớn.
Trong măng chứa rất nhiều độc tố. Nếu không sơ chế đúng cách, thành phần glucozit trong măng khi vào dạ dày sẽ bị chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) gây ngộ độc với các biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê, nặng hơn là tụt huyết áp, co giật và liệt hô hấp.
Theo thống kê, trong 100g măng tươi có 32 – 38mg HCN, măng đã luộc chín thì còn 2,7mg và nước luộc măng là 10mg. Ngoài những ảnh hưởng trên, HCN còn tác động đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt, gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu chưa quen với những thay đổi khi mang thai, nếu ăn măng sẽ thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy thai phụ nên hạn chế ăn măng trong giai đoạn này.
Ngoài ra, măng cũng có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu dùng với số lượng lớn, trong thời gian dài. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 - 2 bữa măng trong một tuần và trong mỗi bữa ăn nên ăn tối đa 200g.
Măng chứa nhiều vitamin A, vitamin E và một số loại khoáng chất khác, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu.
Ngoài thắc mắc bà bầu ăn măng được không thì việc ăn măng như thế nào để tránh ảnh hưởng đến thai nhi được rất nhiều người quan tâm.
Trước hết, mẹ bầu nên chọn mua các loại măng an toàn: Nên mua măng tươi, có mùi thơm, vỏ măng trơn và không có đốm. Tuyệt đối không mua măng đã được sơ chế có màu trắng hoặc vàng vì có thể loại măng này đã được sử dụng hóa chất. Khi mua mọi người cũng nên chú ý mua ở những cửa hàng đảm bảo, uy tín, tránh mua phải măng hỏng hoặc đã để lâu.
Có thể giảm chất độc trong măng bằng cách bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó cắt măng thành những lát nhỏ rồi ngâm măng qua đêm với nước. Sau khi ngâm qua đêm, tiến hành rửa sạch và luộc chín măng. Khi luộc măng, mọi người nên mở nắp nồi để các chất độc trong măng dễ bay hơi. Sau khi đã luộc xong, ngâm và rửa sạch măng một lần nữa rồi mới tiếp tục chế biến.
Thai phụ cũng không nên mua măng đã được chế biến sẵn tại chợ vì có thể măng không được sơ chế đúng cách và vẫn chứa nhiều độc tố. Sau khi ăn đồ lạnh, mẹ bầu không nên ăn măng để tránh gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Bên cạnh đó, khi ăn măng lưu ý nhai kỹ, nhai chậm để cơ thể có thể tiêu hóa chất xơ trong măng dễ dàng hơn và giảm nguy cơ đầy bụng sau ăn.
Như vậy chị em phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn măng để bổ sung các dưỡng chất. Tuy nhiên vì măng vẫn chứa một vài độc tố không tốt cho sức khỏe nên các mẹ bầu nên hạn chế ăn măng thường xuyên. Khi ăn măng mọi người cần chế biến thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn măng được không. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và đừng quên đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhập thêm kiến thức nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp