Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xúc xích ăn liền thường chứa các chất phụ gia và chất bảo quản, dùng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Vậy bạn hãy thử tìm hiểu ngay cách làm xúc xích đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.
Xúc xích là món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Thế nhưng việc sử dụng thường xuyên các loại xúc xích chế biến sẵn rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay cách làm xúc xích cực đơn giản ngay tại nhà để làm ra những cây xúc xích an toàn và thơm ngon cho cả gia đình nhé!
Để làm xúc xích bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Lưu ý:
Điều quan trọng nhất khi làm xúc xích heo là bạn phải chọn được thịt heo tươi có lượng nạc và mỡ vừa phải. Bạn nên lựa chọn thịt nạc vai nếu muốn có phần mỡ nhiều hay thịt mông nếu muốn ít mỡ hơn.
Thịt heo cần xay thật nhuyễn do vậy nếu bạn không đủ thời gian hoặc không có công cụ xay thịt thì bạn có thể chọn thịt heo nhờ xay ở bên ngoài hoặc chọn mua giò sống thay thế.
Bên cạnh đó, khi chọn lòng heo non bạn không nên chọn đoạn quá dày. Để làm xúc xích ngon lòng heo cần có màu trắng và màu hồng của các mạch máu. Đặc biệt bạn nên mua các đoạn lòng dài tránh đứt đoạn vì sẽ khó để nhồi thịt sau này.
Để làm được xúc xích thơm ngon và an toàn bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.
Mua lòng non tươi mới có màu trắng không bị đắng, rửa sạch sau đó lộn trái lòng non và bóp với muối cho hết nhớt. Rửa thật kỹ lòng heo, vắt chanh vào, sử dụng dao cạo thật sạch phần nhớt, mỡ phía trong và ngoài của lòng heo sau đó bóp sạch cho đến khi lòng trắng mỏng.
Dùng bơm thổi phồng lòng lên sẽ giúp bạn dễ nhồi thịt vào. Sau đó mang lòng ra phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng để xúc xích có lớp vỏ giòn dai như ngoài hàng. Công đoạn làm lòng heo này rất tốn thời gian do vậy bạn nên thực hiện sơ chế lòng trước khoảng 1 ngày.
Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ sau đó cho thịt heo vào máy xay cùng các gia vị như đường, bột ngọt, tiêu và xay nhuyễn.
Khi thịt heo đã nát, cho thêm vào hỗn hợp 100 ml nước đá lạnh và rượu, tiếp tục xay cho đến khi thịt dai như giò sống là đạt yêu cầu.
Lưu ý: Bạn không được xay thịt quá nóng sẽ khiến xúc xích bị bở, không ngon. Nếu cảm thấy thịt bị nóng bạn nên dừng lại và cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút sau đó lấy thịt ra xay tiếp.
Cắt 1/3 chai nước ngọt ra lấy phần đầu chai làm phễu nhồi, lồng bọc ni lông vào và bơm từ từ thịt heo đã xay nhuyễn vào phần lòng đã chuẩn bị sẵn.
Khi thấy lòng phình to ra, cầm chắc tay là lượng thịt đã đủ. Lưu ý không nên nhồi quá nhiều thịt vào lòng vì khi luộc thịt sẽ nở ra rất dễ gây rách lòng. Khi thấy chiều dài cây xúc xích vừa đẹp bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại để tạo hình cho cây xúc xích. Cứ làm lần lượt như vậy chúng ta có thể làm ra từng xâu xúc xích nhỏ xinh rồi!
Công đoạn cuối cùng chính là hấp chín xúc xích. Bạn cần chuẩn bị nồi nước và cho xúc xích lên xửng hấp. Lưu ý cho xúc xích vào nồi khi nước còn lạnh sẽ không làm rách vỏ xúc xích.
Hấp xúc xích trong khoảng 20 phút thì lấy xúc xích ra, để nguội là có thể ăn được ngay. Hoặc bạn có thể lấy xúc xích ra, chiên với một ít dầu hoặc nướng sẽ tạo mùi thơm ngon hơn.
Xúc xích là thực phẩm đã được làm chín sẵn, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh để xúc xích giữ nguyên được hương vị thơm ngon và hạn chế các vi khuẩn xâm nhập. Xúc xích nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 - 4 độ C và dùng hết trong 4 - 5 ngày. Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản xúc xích trong hộp kín để không bị lẫn mùi với các loại thức ăn khác.
Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn có thể để ngăn đá thì xúc xích sẽ giữ được khoảng 2 tuần. Khi cần chế biến bạn có thể bỏ xúc xích xuống ngăn mát nửa ngày để rã đông hoặc để ra ngoài với nhiệt độ phòng.
Dù xúc xích đã được nấu chín nhưng nếu để xúc xích trong tủ lạnh quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách thì sẽ có hiện tượng bị hỏng. Lúc này xúc xích sẽ có hiện tượng nhớt bên ngoài và có mùi chua. Trong trường hợp gặp các dấu hiệu đó thì bạn không nên sử dụng nữa.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm xúc xích cực đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự làm ra những mẻ xúc xích thơm ngon cho những người thân yêu.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.