Nhiều mẹ lo ngại bé mới ăn dặm thì chưa nên ăn hải sản. Bởi vì đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bé chưa thể tiêu hoá hết. Tuy nhiên với cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm đảm bảo bé sẽ ăn rất nhiều và rất ngon miệng. Mời mẹ tham khảo nhé! Cách làm rất đơn giản và nguyên liệu thì vô cùng dễ kiếm.
Tác dụng của bề bề đối với trẻ nhỏ
Bề bề còn có tên gọi là tôm tích. Đây là một trong những loại hải sản được ưa chuộng nhất. Bề bề xuất hiện tại các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Trong 100g bề bề chứa khoảng 290 kcal và 60% đạm. Phần thịt bề bề chứa vitamin A, B1 và B12 giúp hỗ trợ tích cực trong quá trình tổng hợp protein hay chuyển hóa năng lượng.
Ngoài ra trong bề bề còn chứa hàm lượng omega - 3 và omega - 6 rất lớn rất tốt cho hệ miễn dịch. Hàm lượng kẽm, canxi và protein trong bề bề rất dồi dào. Cho bé ăn bề bề rất tốt vì góp phần giúp:
- Hạn chế suy nhược và bồi bổ cơ thể.
- Hỗ trợ thị lực, tăng cường sức khoẻ và thần kinh thị giác.
- Hỗ trợ phát triển xương.
- Giảm hàm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong máu.
Bề bề thơm ngon cho bé ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả
Khi nào bé được ăn bề bề?
Bề bề rất tốt nhưng không phải lứa tuổi nào cũng ăn được. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ từ 7 tháng tuổi trở đi có thể ăn bề bề. Thời kỳ này mẹ có thể xay nhuyễn bề bề nấu cùng với cháo cho bé ăn dặm. Mẹ không nên cho bé ăn bề bề quá sớm vì sẽ không thể hấp thu được. Đồng thời khi cho bé ăn thì cần cho với lượng nhỏ để thử phản ứng xem bé có bị dị ứng hải sản hay không.
Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm đơn giản
Có rất nhiều cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với bạn 3 cách dễ nhất là nấu cùng khoai mỡ, nấm rơm và rau mồng tơi. Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm các món cháo bề bề thơm ngon khác.
Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm cùng khoai mỡ
Nguyên liệu chính: 50g khoai mỡ, 1 nắm gạo nhỏ, 2 con bề bề lớn, hành khô băm nhuyễn, dầu ô liu và hành ngò.
Các bước thực hiện:
- Vo gạo thật sạch rồi đem nấu thành cháo.
- Bề bề lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Đem bề bề đi xào sơ cùng với hành tím băm.
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín và tán nhuyễn.
- Khi cháo chín cho bề bề và khoai mỡ vào đun thêm khoảng 3 phút.
- Tắt bếp cho gia vị của bé vào và múc ra đĩa chờ nguội bớt cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm cùng khoai mỡ
Cháo bề bề nấm rơm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 con bề bề, 1 bát gạo tẻ nhỏ, 50g nấm rơm, hành ngò và dầu ăn của bé.
Các bước nấu cháo:
- Gạo mẹ đem ngâm khoảng 2 tiếng cho nở. Đem gạo đi rang cho thơm và nấu thành cháo.
- Bề bề bóc vỏ rồi băm nhuyễn ướp cùng gia vị.
- Nấm rơm cắt hết chân và ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa và để ráo.
- Mẹ cho dầu ăn vào chảo, xào nhanh bề bề với nấm rơm.
- Khi cháo chín nhừ thì cho bề bề và nấm vào đun thêm vài phút. Thêm ngò và tắt bếp.
- Nêm gia vị của bé và cho bé thưởng thức cháo bề bề mẹ làm.
Cháo bề bề nấu cùng rau mồng tơi
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 con bề bề, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm nhỏ mồng tơi và dầu ô liu kèm nước mắm của bé…
Cách thực hiện:
- Gạo mẹ vo sạch rồi đem nấu thành cháo thật nhừ.
- Bề bề làm sạch rồi hấp chín và đem ra tách lấy thịt, băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch và thái nhỏ.
- Khi cháo chín nhừ cho hết bề bề cùng rau mồng tơi vào. Khuấy lại đều tay rồi đun thêm một chút và tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho thêm một chút dầu ô liu và cho con yêu thường thức.
Cháo bề bề rau mùng tơi nhiều bạn nhỏ thích ăn
Bí quyết chọn bề bề tươi ngon
Với cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm để thơm ngon và giàu chất nhất thì cách chọn bề bề rất quan trọng. Hãy chọn mua những con còn sống, cầm lên thấy chắc tay thì chính là bề bề ngon. Ngoài ra có thể quan sát thêm phần vệt màu đỏ ở đuôi. Đây chính là trứng bề bề, ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Cách bóc bề bề giữ được nguyên con
Bề bề tuy rất ngọt nước và thơm ngon nhưng lại không dễ bóc vỏ. Nhưng hãy thử bọc theo cách sau để nhanh chóng và giữ nguyên con bề bề nhé!
- Bước 1: Sử dụng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề. Những món ăn như bề bề chiên giòn thì bỏ qua bước này.
- Bước 2: Lật ngửa con bề bề ra và một tay cầm, một tay cầm kéo cắt dọc theo hai bên mạng sườn.
- Bước 3: Một tay giữ thân bề bề. Tay còn lại bóc đi phần vỏ cứng. Lưu ý bóc theo chiều từ đuôi ngược lên.
- Bước 4: Lột thịt ra khỏi phần bụng, lột từ từ để thịt không dính vào bụng.
Cắt hai bên mạng sườn của bề bề để thấy thịt ra dễ dàng
Một số lưu ý khi nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm
- Bên cạnh cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm như trên mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ khác. Trong đó nên nấu cùng khoai tây, rau ngót, rau dền, bí đỏ hoặc súp lơ xanh.
- Hãy chọn mua bề bề ở các địa chỉ uy tín. Bề bề nấu cháo cho bé cần phải tươi sống không được bún hoặc chết.
- Trong khi sơ chế bề bề cần luộc sơ cùng với gừng đập giập. Việc này là để khử bớt đi mùi tanh.
- Trong quá trình gỡ thịt bề bề tốt nhất là dùng kép và bao tay để tránh bị vỏ đâm vào tay.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyên mẹ nên bổ sung bề bề vào thực đơn ăn dặm của bé. Đây là loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và cũng lành tính. Hy vọng với cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm như trên sẽ giúp mẹ tự tin vào bếp chế biến cho con. Chúc bé luôn ngoan khoẻ, hay ăn chóng lớn. Hãy theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp