Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong thai kỳ chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học, bởi vì nó quyết định tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy món dưa muối cũng làm cho mẹ băn khoăn. Vậy bầu 3 tháng đầu có được ăn dưa muối không?
Khi phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường rất mệt mỏi vì ốm nghén nên không ăn được nhiều nhưng lại hay thèm món này món kia. Dưa chua cũng là một món dễ ăn và khiến cho nhiều mẹ bầu thèm. Món dưa muối thường được mọi người cho là ăn nóng trong người, vì vậy nhiều mẹ bầu cũng dè dặt. Vậy bầu 3 tháng có ăn được dưa muối không? Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu thông tin này hãy theo dõi tiếp nhé!
Mẹ bầu thường cảm thấy khó chịu ở thời kỳ đầu mang thai. Giai đoạn này cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển toàn diện. Như vậy có thể nói mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn yên tâm sử dụng dưa muối. Dưa muối cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu. Tuy nhiên, khi mang thai mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều mà nên ăn một lượng vừa phải.
Trong dưa cải muối cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Thành phần vitamin C và sắt giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt hơn, khi có sức khỏe sẽ hạn chế được những triệu chứng của bệnh cảm.
Với thành phần probiotic sẽ giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, giảm đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi. Cơ thể phục hồi nhanh chóng, giảm 33% lượng kháng sinh phải nạp vào cơ thể khi bệnh là nhờ thành phần Probiotic kết hợp với Vitamin C. Enzyme phân tách dưỡng chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. Chất xơ trong dưa muối giúp hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. Những lợi khuẩn giúp giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể. Thành phần magie và kẽm có thể xoa dịu lo lắng và cải thiện trí nhớ.
Nếu bạn muốn tự mình làm hũ dưa cải muối ngon để phục vụ bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu thì có thể thực hiện như sau. Chỉ có muối ở nhà bạn mới có thể đảm bảo về vệ sinh an toàn sạch sẽ. Để chuẩn bị muối được hũ dưa ngon thì việc đầu tiên là chọn nguyên liệu.
Cần chọn rau cải bẹ đã đạt độ già và chuyển sang màu ngả vàng chứ không xanh biếc. Những rau có màu như vậy mới đủ độ già muối dưa mới vàng giòn. 1 lít nước đun sôi để nguội, 20 gam đường và 60g muối hạt, hành củ, hành lá, một hũ đựng dưa muối.
Để dưa được ngon cần loại bỏ lá sâu, lá úa và phơi nắng để rau hơi héo lại khi cầm vào mềm là được. Cắt rau thành từng khúc dài chừng 2 đốt tay rồi rửa sạch lại với nước và để rau khô ráo.
Dùng nước đun sôi để nguội pha muối với và đường theo tỷ lệ 1 lít nước 3 thìa muối và 1 thìa đường. Cho dưa vào hũ sau đó đổ nước ngập vào hũ và dùng miếng chèn đè lên, chỉ 2 hoặc 3 ngày là dưa chín vàng có thể ăn được.
Có thể nhiều người không nghĩ tới dưa muối lại có nhiều lợi ích với bà bầu như vậy. Bởi vì xưa nay, mọi người đều sợ dưa nóng và không tốt cho bà bầu.
Thời kỳ mới bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ bầu thay đổi nội tiết tố và thường thấy mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn, nôn. Trong bữa cơm, dưa muối giúp mẹ bầu dễ ăn cơm và ăn cơm thấy ngon hơn, giảm cảm giác ốm nghén.
Trong dưa muối có chứa nhiều natri và kali, sắt, natri, chất xơ, một số canxi, vitamin A, C và K. Mẹ bầu ăn dưa muối có khả năng cân bằng mức điện giải trong cơ thể. Trong dưa muối có những khoáng chất như kali, natri là những chất điện giải quan trọng trong cơ thể chúng ta. Thời kỳ mang thai, bà bầu có thể cần nhiều chất điện giải hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Vì vậy khi mang bầu có thể ăn một lượng nhỏ dưa muối vừa đáp ứng nhu cầu thèm ăn vừa giúp cơ thể một lượng natri và kali trong quá trình phát triển thai nhi.
Trong dưa muối có nhiều loại vi khuẩn tốt cho hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn. Ngoài ra, còn tăng chức năng hệ vi sinh đường ruột. Khi mẹ bầu ăn dưa cải muối có khả năng dễ tiêu hóa hơn.
Bầu 3 tháng đầu có thể ăn được dưa muối nhưng cũng cần phải biết cách để vừa đảm bảo sức khỏe vừa tốt cho bà bầu. Trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn dưa muối hằng ngày. Bởi vì trong dưa cải có axit nếu thường xuyên ăn thì dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.
Dưa muối xổi thì mẹ bầu không nên ăn bởi vì hàm lượng nitrat dư thừa, không tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu nên ăn loại dưa muối vừa đủ độ chua. Kể cả loại dưa quá chua hay nổi váng trắng đen trên mặt mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn. Nếu ăn những loại dưa có biểu hiện như vậy có thể bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí có thể dẫn tới sảy thai hay sinh non.
Nếu mẹ bầu có triệu chứng đau dạ dày thì nên tránh xa dưa cải muối vì đây là món chứa nhiều axit. Kể cả nếu mẹ bầu nào bị huyết áp thai kỳ cũng không nên ăn dưa muối vì lượng muối trong dưa khá nhiều.
Như vậy mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi: "Bầu 3 tháng đầu có ăn được dưa muối không?" rồi nhé. Thời gian này mẹ bầu cần bồi bổ sức khỏe bằng những thức ăn nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên trong dưa muối lại không có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy có thể nói ăn dưa muối để đã cơn thèm và giúp mẹ bầu ăn ngon hơn và ăn được nhiều hơn.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.