Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bị gút nên kiêng ăn gì?

Ngày 17/08/2017
Kích thước chữ

Chế độ ăn uống không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh gút nhưng nó cũng góp phần gây nên bệnh ở một số đối tượng. Vậy bệnh gút nên kiêng gì để vừa

Chế độ ăn uống không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh gút nhưng nó cũng góp phần gây nên bệnh ở một số đối tượng. Vậy bệnh gút nên kiêng gì để vừa có một chế độ ăn phù hợp và mau khỏi bệnh?

Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh gút xảy ra khi lượng acid uric trong máu tăng cao đến ngưỡng, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể,… thì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời lúc này tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ.

Bị gút nên kiêng ăn gì?
Bệnh gút là bệnh của rối loạn chuyển hóa chất đạm

Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp để bệnh tái phát sẽ gây hủy khớp dẫn đến tàn phế, khi đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20% bệnh nhân gút bị sỏi thận do chính tinh thể urat lắng đọng gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Hiện nay, bệnh gút đã rất phổ biến không còn là bệnh của người giàu mà là bệnh của toàn xã hội bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học.

Nếu bị gút bạn cần điều trị bằng một số loại thuốc đặc trị đồng thời có một chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bệnh gút nên kiêng gì?

1. Những thực phẩm giàu đạm có gốc purin

Với những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: hải sản; các loại thịt có màu đỏ; nội tạng động vật; thịt gia cầm, cải bó xôi,…người bị bệnh gút không được ăn. Đồng thời, cần tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ… để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.

Bị gút nên kiêng ăn gì
Những người bị gút cần kiêng các thực phẩm nhiều đạm

2. Kiêng các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Đối với những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng), người bệnh gút sẽ không được ăn vì nếu ăn nó sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể

3. Hạn chế những thực phẩm giàu đạm và chất béo

Với những người bị bệnh gút cần có chế độ ăn giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: Đạm động vật và đạm thực vật như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, các loại đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…Và cần hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, các đồ ăn chiên rán,..

4. Hạn chế đồ uống có chất cồn, nước có gas

Người bị bệnh gút không nên uống bất kỳ loại đồ uống nào có chất cồn, nước có gas,…bởi đây là những loại đồ uống dễ làm tăng nguy cơ béo phì. Đó là một trong những yếu tố tăng nguy cơ bị gút rất cao.

Bị gút nên kiêng ăn gì
Bệnh nhân gút cần hạn chế rượu bia và đồ uống có gas

Hạn chế các đồ uống có vị chua như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Đặc biệt, với những người bị bệnh gút không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh ra acid uric).

Để có thể nhanh khỏi bệnh, người bị gút cần tuân thủ một số chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn kiêng. Bên cạnh việc cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì người bệnh cũng cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao, không để bị thừa cân, béo phì.

Xem thêmNgười bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?

Thu Hà

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin