Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bị trầy xước da không nên ăn gì và nên ăn gì? Để được giải đáp về vấn đề này, bạn hãy theo dõi nội dung dưới bài viết sau.
Khi bị trầy xước da, bên cạnh việc tìm hiểu các hướng khắc phục thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với việc thúc đẩy sự làm lành của vết thương. Bị trầy xước da không nên ăn gì và nên ăn gì? Đây là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người.
Để tránh tình trạng vết thương lâu lành và hạn chế để lại sẹo, bạn nên kiêng sử dụng những thực phẩm sau:
Rau muống không tốt đối với những người có vết thương nặng hoặc đang có các vết xước. Bởi lẽ, trong rau muống có chứa một số thành phần như leucin, valin, threonine, madecassol… có thể gây ra sẹo lõm.
Thịt gà là một loại thực phẩm rất giàu protein và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bị trầy xước da, bạn không nên sử dụng thịt gà bởi có thể khiến cho vết thương bị ngứa, nhất là khi da non đang lên.
Chính vì vậy, để không gặp phải tình trạng ngứa da dẫn đến nhiễm trùng da, bạn nên kiêng sử dụng thịt gà. Có như vậy thì vết thương mới nhanh chóng được làm lành hơn.
Ghẹ, cua, tôm… là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng kích thích sự hình thành của tế bào tại vết thương và gây ra sẹo lồi.
Bên cạnh đó, với những người có cơ địa bị dị ứng thì sử dụng các món ăn từ hải sản cũng sẽ gây ngứa rát. Điều này sẽ khiến cho bạn muốn gãi và vết thương sẽ lâu lành hơn, thậm chí vết thương có thể bị nhiễm trùng. Do đó, bạn cần kiêng ăn hải sản cho tới khi da đã lành hẳn nhé.
Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đậu phộng có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nhưng lại không thực sự phù hợp đối với những người đang bị trầy xước da.
Nguyên nhân là do hàm lượng procoagulant có trong lạc (đậu phộng) khá cao sẽ làm tăng cảm giác đau đớn, sưng viêm và làm ảnh hướng tới khả năng chữa lành vết thương.
Trong lòng trắng của trứng gà có chứa protein, gluxit. Đây là những thành phần có thể khiến cho mô sợi của collagen bị tăng sinh và dẫn đến tình trạng đùn da thoái hóa, rất dễ hình thành sẹo lồi. Do đó, để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và không để lại sẹo xấu xí ở trên da, bạn nên hạn chế ăn trứng gà nhé.
Những món ăn được là từ nếp như bánh chưng, xôi… có chứa thành phần amylopectin. Đây là thành phần có tính nóng cao, có thể khiến cho các vết trầy xước, vết thương bị mưng mủ và viêm. Do đó, nếu như da đang trong quá trình lên da non thì nếu như bạn ăn nhiều đồ nếp sẽ có khả năng bị sẹo lồi.
Thịt bò rất giàu kẽm, sắt, protein… Tuy nhiên, nếu như da bạn đang có vết thương thì bạn không nên ăn thịt bò bởi một số thành phần có trong thịt bò sẽ để lại những vết sẹo thâm. Chính vì vậy, nếu như không muốn để lại sẹo, bạn nên kiêng sử dụng thịt bò cho đến khi vết thương được khỏi hoàn toàn nhé.
Ngoài việc tránh xa những thực phẩm dễ để lại sẹo, bạn cần quan tâm đến một số loại thực phẩm tốt cho việc làm lành của các vết thương như:
Khi bị trầy xước da, để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau:
>> Mách bạn: Thuốc trị sẹo lồi, sẹo lõm Contractubex có nguồn gốc từ Đức đang được nhiều người tìm kiếm hiện này!
Bị trầy xước da không nên ăn gì và nên ăn gì? Để vết thương nhanh chóng lành lặn, bạn hãy tuân thủ theo chế độ ăn uống này nhé.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.