Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá và thịt gà đều là những thực phẩm giàu protein giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp nhưng hàm lượng và tính chất của protein trong mỗi loại lại không hề
Theo Viện y tế Thế Giới, phụ nữ và nam giới trưởng thành cần từ 46 – 56 gram protein mỗi ngày. Cách phổ biến nhất để hấp thụ protein vào cơ thể là thông qua đường ăn uống. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm giàu protein từ cả thực vật và động vật. Trong số đó, có hai loại được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hơn cả đó chính là cá và thịt gà. Nhưng để biết chính xác loại nào tốt hơn cần căn cứ vào nhiều yếu tố.
Cả thịt gà và cá đều được coi là những loại thực phẩm giàu protein. 85 gram thịt gà phần cánh và ức đã lọc da có khoảng 27 gram protein, còn phần chân và đùi gà chứa khoảng 27 gram protein.
Trong khi đó, với từng loại cá khác nhau sẽ cung cấp lượng đạm rất khác biệt. 85 gram thịt cá trích đại dương có khoảng 13 gram protein, trong cá hồi có khoảng 23 gram protein, con số này ở cá ngừ là 25 gram protein.
Nhìn chung thịt gà là thực phẩm có hàm lượng protein cao hơn cá. Nhưng chúng đều có khả năng bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể.
Trong một nghiên cứu được xuất bản vào năm 1991 trên tạp chí Journal of Nutrition, 6 người tham gia được ăn 50 gram thịt bò, gà hoặc cá. Một mẫu máu được lấy trước bữa ăn và tám mẫu khác được lấy tại những thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian 3 giờ sau khi ăn. Các nhà nghiên cứu đã đo lường lượng glucose, insulin, amino axit và triglycerides trong các mẫu máu này. Cứ khoảng 30 phút, những người tham gia cũng được yêu cầu tự đánh giá tình trạng của mình theo thang đo 7 cấp độ, từ rất đói đến no bụng.
Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng protein trong cá được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Những người được nghiên cứu đều cho rằng ăn cá giúp họ no bụng hơn. Ngoài ra, các chất tryptophan và tỷ lệ axit amin trong máu cao hơn đáng kể sau khi ăn cá. Trong trường hợp người ăn thịt gà và bò lại không ghi nhận được sự thay đổi đáng kể nào.
Những loại cá như cá hồi và cá ngừ (được gọi là cá béo) có chứa rất nhiều axit béo omega-3 và omega-6. Đây là những chất cơ thể không có khả năng tự tổng hợp do đó phải bổ sung qua đường ăn uống. Hai chất này giúp phát triển não bộ, thúc đẩy quá trình mọc dài của tóc, phòng bệnh loãng xương, hỗ trợ trao đổi chất. Các chuyên gia khuyên rằng nên cân bằng cả lượng omega-3 và omega-6 hấp thụ vào cơ thể. Nghiên cứu từ Trung tâm y tế tại trường đại học Maryland cho biết: thịt gà chứa nhiều omega-6 hơn còn cá chứa omega-3 nhiều hơn.
Tóm lại, thịt gà là thực phẩm giàu protein hơn cá. Nhưng lượng protein ở cá lại hấp thu tốt vào cơ thể hơn. Để cơ thể khỏe mạnh bạn cần ăn cả cá và thịt gà thì lượng omega-3, omega-6 mới được cân bằng.
Huyền Trang
Nguồn: Livestrong
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.