Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các cách nấu nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm thơm ngọt khó cưỡng

Ngày 01/11/2022
Kích thước chữ

Cháo cá là một món cháo dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên nên làm cho bé. Cùng đến với cách nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm thơm ngọt không tanh qua bài viết sau. 

Cá chạch là loại cá quen thuộc rất giàu dinh dưỡng. Nhiều mẹ chọn cách bổ sung cá chạch cho bé sớm ngay từ thời kỳ ăn dặm. Nếu mẹ còn băn khoăn không biết nên kết hợp các nguyên liệu như thế nào để có nồi cháo dinh dưỡng đầy đủ thì hãy đến ngay với bài viết dưới đây. Long Châu tặng mẹ các cách nấu nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm dễ làm bổ dưỡng. 

Đôi nét về cá chạch 

Cá chạch còn có tên gọi khác là cá nhét hay cá trạch. Đây là một trong những dòng cá sinh sống tại môi trường nước ngọt và chủ yếu ở Châu Á và Châu Phi. Tên tiếng anh của cá chạch là loach, thuộc họ cá trạch và bộ lươn. Vì vậy nhiều người sẽ nhầm lẫn cá chạch với con lươn. Hiện nay có đến 84 loài cá chạch được ghi nhận sinh sống ở nhiều nơi trên Thế giới như: Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Châu Phi.

Cá chạch giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cá chạch kho nghệ, cá chạch kho sả, cá chạch kho tiêu, cá chạch kho rau răm, lẩu cá chạch, cá chạch nấu canh chua… Ngoài ra đối với các bé độ tuổi ăn dặm thì có cháo cá chạch. Mời bạn đến với phần tiếp theo để tìm hiểu về cách nấu cháo cá chạch thơm ngon nhé! 

3 cách nấu nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm thơm ngọt khó cưỡng1 Cá chạch là loại cá nước ngọt sống chủ yếu ở vùng Châu Phi và Châu Á

Dinh dưỡng của cá chạch 

Theo nghiên cứu và ghi chép trong Đông y, các chạch với vị ngọt tự nhiên giúp bổ huyết, chữa khát chống lão hoá và tiểu tiện không thông, ngăn tình trạng viêm gan, tuỵ, mật,… Ngoài ra khi có bé nhỏ ăn cá chạch còn giúp trị chứng đổ mồ hôi trộm và tăng cường sức đề kháng. 

Theo Tây y hiện nay, cứ 100g cá chạch sẽ chứa 16g chất đạm, 2g chất béo tự nhiên, 3,2g đường cùng 17 loại axit amin cần thiết của cơ thể. Ngoài ra còn có hàm lượng các vitamin B1, B2 và PP rất lớn. Mẹ có thể cảm nhận thấy thịt cá chạch rất thơm và đậm đà nên có thể chống oxy hóa, ngăn gốc tự do và tăng tính đàn hồi của da rất tốt.

Với những giá trị đã kể trên, thì việc nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm sẽ giúp con được bổ sung một lượng lớn canxi và dưỡng chất để hệ cơ, xương, khớp phát triển tốt quá trình vận động diễn ra đúng độ tuổi. Hàm lượng canxi trong cá chạch cao gấp 10 lần so với mực và gấp 6 lần so với cá chép. Vì vậy mẹ hãy thường xuyên bổ sung cháo cá chạch vào bữa ăn dặm của bé nhé!

Bí quyết chọn cá chạch ngon 

Để mua được cá chạch tươi ngon thì mẹ nên đi sớm mua tại các khu chợ hoặc là các cửa hàng hải sản tươi sống. Khi chọn mua hãy chọn những con cá còn sống có phần mang đỏ tươi cùng phần da sáng bóng.

Ngoài ra cá cần phải giãy khi bạn đụng vào, thân hình cá to và phần mắt nhìn rất trong. Không nên mua những con cá đã nằm im lim hoặc đã chết. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị nấu cháo sẽ không còn ngon. Ngoài ra vì để nấu cháo cho bé nên mẹ cũng không nên mua cá quá bé hoặc quá gầy vì rất nhiều xương và ít thịt.

3 cách nấu nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm thơm ngọt khó cưỡng2

Mẹ nấu cháo cách chạch cho bé ăn dặm sẽ chống oxy hoá và ngăn gốc tự do cho bé

3 cách nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm

Cháo cá chạch rau cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g gạo tẻ, 10g gạo nếp, 200g cá chạch, 20g cải ngọt, hành khô và các gia vị của bé (đối với bé trên 1 tuổi). 

Các bước nấu cháo: 

  • Bước 1: Trước tiên mẹ đi sơ chế cá chạch bằng cách dùng muối và nước cốt chanh tuốt thật kỹ thân cá. Ngoài ra có thể dùng rượu trắng hoặc giấm để khử mùi tanh. Sau đó bỏ đi phần đầu đuôi, bỏ hết nội tạng bên trong cá. 
  • Bước 2: Tiếp theo ở bước này mẹ đi luộc cá chạch. Cho cá vào nồi khoảng 1,5 lít luộc cho đến khi cá chín. Sau khi cá chín thì lấy ra và lọc lấy thịt, bỏ xương đi. Nhưng lưu ý giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo ngon hơn. 
  • Bước 3: Mẹ rửa sạch rau cải, nhặt lá vàng và băm thật nhỏ. Sau đó mẹ bắc một cái chảo lên bếp đun nóng rồi cho chút dầu ăn, cho hành tím vào xào thơm rồi cho thịt cá chạch vào xào nhanh khoảng 10 phút và nêm gia vị cho hợp với khẩu vị của bé (đối với bé dưới 1 tuổi không cần nêm nếm. 
  • Bước 4: Cho gạo vào nồi đun lên đến khi cháo chín và nhừ thì cho rau cải và cá đã xào vào đun cùng. Cuối cùng khi cháo chín mẹ tắt bếp cho cháo ra đĩa và đút cho bé ăn. 

Cháo cá chạch rau bó xôi 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g gạo tẻ, 200g cá chạch, 1 nắm cải bó xôi, dầu ăn cùng gia vị của bé.

Các bước nấu cháo: 

  • Bước 1: Cá chạch mua về mẹ sơ chế thật sạch để cho hết phần nhớt trên da cá bên ngoài. Sau đó thì dùng giấm và rượu trắng loại đi mùi tanh của cá. Cuối cùng là cắt đầu và bỏ phần nội tạng đi và rửa sạch lại. 
  • Bước 2: Mẹ tiến hành luộc cá cùng với nước. Sau đó cá chín thì lấy ra và gỡ lấy phần thịt nạc còn xương thì có thể bỏ hoặc có thể đem nấu với nước cho ngọt cháo. 
  • Bước 3: Tiếp theo đến phần sơ chế cải bó xôi. Mẹ nhặt phần lá tươi non không xơ cứng và bị sâu để nấu cháo. Cải bó xôi hãy ngâm cùng chút muối loãng để tẩy sạch vi trùng và chất hoá học tồn dư sau đó để ráo. Cuối cùng đem đi cắt khúc nhỏ hoặc băm, xay nhuyễn cùng vài thìa nước lọc và đổ ra chén con. 
  • Bước 4: Mẹ xào thịt cá lên cùng chút hành tím cho dậy mùi thơm và lưu ý chỉ xào vừa phải không xào kỹ. Vì một lát nữa sẽ cho cá vào trong nồi cháo đun tiếp. 
  • Bước 5: Mẹ nấu một nồi cháo chín nhừ và sánh và cho hết cá cùng với hỗn hợp rau cải bó xôi nghiền vào đun thêm và khuấy đều. Đợi thêm 5 phút tắt bếp và cho ra bát đút cho bé yêu ăn. 

3 cách nấu nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm thơm ngọt khó cưỡng3

Cháo cá chạch nấu với rau cải bó xôi sẽ đem đến hương vị thơm ngon nhất 

Cháo cá chạch rau ngót 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g cá chạch, 30g gạo, 15g rau ngót, hành lá, hành tím và các gia vị khác của bé.

Các bước nấu cháo:

  • Bước 1: Trước tiên mẹ cần sơ chế cá chạch, các bước làm cũng tương tự như trên là dùng nước cốt chanh, muối hạt hoặc là giấm cùng rượu trắng. Ngoài ra cần làm sạch phần đầu và phần nội tạng bên trong rồi rửa đi rửa lại thật kỹ. 
  • Bước 2: Mẹ đem cá chạch đi luộc cùng với khoảng 1 lít nước. Sau khi cá chín thì để nguội rồi lọc cá, lọc thịt riêng và xương riêng. Phần xương mẹ có thể cho vào nồi ninh tiếp cùng nước để nấu cháo được ngọt hơn. 
  • Bước 3: Phần nước luộc cá bên trên mẹ cho gạo vào để nấu cháo. Trong khi đợi cháo chín thì cho hành tím vào chảo phi thơm lên để xào cá và nêm thêm chút xíu gia vị cho đậm đà. 
  • Bước 4: Rau ngót mẹ rửa sạch vò nát hoặc xay nhuyễn để riêng. 
  • Bước 5: Khi cháo chín mẹ cho rau ngót và cá vào đun cùng. Đến khi cháo chín hẳn thì cho thêm chút hành lá vào rồi bắc ra để nguội bớt và cho bé ăn. 

Nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm như thế nào để không tanh và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất nhiều mẹ muốn biết. Bài viết trên đã cho các mẹ câu trả lời đầy đủ. Hy vọng mẹ đã kịp thời ghi nhớ để hôm nào đó vào bếp thực hiện cho bé yêu của mình. Chúc mẹ thành công nấu cháo cá chạch để bé ăn ngon, cao lớn khỏe mạnh. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin