bg-section-banner
Long Châu

Các thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng viêm

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng viêm mãn tính, bởi vì vi khuẩn tiêu hóa giải phóng các hóa chất có thể thúc đẩy hoặc ngăn chặn chứng viêm. Vậy liệu ăn uống có góp phần trong việc chống viêm hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có một số loại thực phẩm khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn kích thích viêm nhiễm, trong khi những loại khác thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn giúp ức chế nó.

Chế độ ăn kiêng chống viêm có tác dụng gì? Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được kích hoạt khi cơ thể bạn nhận ra bất kỳ thứ gì lạ, chẳng hạn như vi khuẩn xâm nhập, phấn hoa thực vật hoặc hóa chất. Điều này thường kích hoạt một quá trình gọi là viêm.

Tuy nhiên, đôi khi tình trạng viêm vẫn kéo dài từ ngày này qua ngày khác, ngay cả khi bạn không bị “thứ lạ” xâm nhập. Đó là khi chứng viêm có thể trở thành kẻ thù của bạn. Nhiều căn bệnh nguy hiểm đang hoành hành, bao gồm ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, trầm cảm và bệnh Alzheimer có liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Các thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc chứng viêm

Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính:

Hoa quả và rau

Hầu hết các loại trái cây và rau đều chứa hàm lượng cao polyphenol và chất chống oxy hóa - các hợp chất có khả năng bảo vệ được tìm thấy trong thực vật.

Các loại hạt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ các loại hạt có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Các thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng viêm 1 Các loại hạt có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng viêm

Cá béo

Cá béo là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Mặc dù tất cả các loại cá đều chứa một số axit béo omega-3, nhưng những loại cá béo sau đây là một trong những nguồn tốt nhất:

  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Cá trích
  • Cá thu
  • Cá cơm.

EPA và DHA giúp giảm viêm, nếu không có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.

Cơ thể sẽ chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất gọi là chất phân giải và chất bảo vệ, có tác dụng chống viêm.

Nghệ

Các thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng viêm 2Nghệ là một trong các thực phẩm có thể chống viêm

Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị đất ấm áp thường được sử dụng trong món cà ri và các món ăn khác của Ấn Độ. Nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp, tiểu đường và các bệnh khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy polyphenol có nhiều đặc tính chống viêm. Thực phẩm chứa polyphenol không chỉ làm giảm viêm mà còn cải thiện chức năng của các tế bào tạo thành mạch máu. Thực phẩm giàu polyphenol bao gồm hành tây, nghệ, nho đỏ, trà xanh, anh đào và mận, cũng như các loại rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn và rau cải xanh.

Thực phẩm có thể gây viêm

Các loại thực phẩm góp phần gây viêm bao gồm nước ngọt có đường và carb tinh chế (như bánh mì trắng và mì ống), cũng như thịt đỏ và thịt chế biến.

Những thực phẩm không lành mạnh như vậy cũng có khả năng góp phần làm tăng cân, bản thân nó là một yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm. Ngoài ra, một số thành phần hoặc thành phần trong thực phẩm chế biến, như chất nhũ hóa được thêm vào kem, có thể có tác dụng chống viêm.

Chìa khóa để giảm viêm với chế độ ăn uống

Các thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng viêm 3Ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm viêm

Để thực hành ăn uống chống viêm nhiễm, tốt nhất bạn nên tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể hơn là chọn ra từng loại thực phẩm "tốt" và "xấu". Nói chung, chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là chế độ ăn uống chú trọng trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá và dầu tốt cho sức khỏe, đồng thời hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường đơn (như soda và kẹo), đồ uống có chứa siro hàm lượng đường fructose cao (như nước trái cây, đồ uống thể thao) và carb tinh chế.

Hà My

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm