Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người tin dùng gạo lứt vì thành phần vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao hơn nhiều lần so với gạo trắng, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta hãy tìm hiểu về ăn gạo lứt đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.
Gạo là thức ăn chính của người Việt Nam, ngoài những hạt gạo trắng thơm ngon thì gạo lứt cũng là một thức ăn tuyệt vời với các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Đặc biệt là 2 loại vitamin E và B6 này chỉ có duy nhất trong gạo lứt, không có ở bất kỳ loại ngũ cốc nào khác như gạo trắng, ngô hay yến mạch,… Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu cách sử dụng loại gạo này để mang lại hiệu quả cao nhất.
Chúng ta đều biết gạo lứt có rất nhiều loại như gạo lứt đen, gạo lứt tím, gạo lứt nếp, trong đó gạo lứt tím hiện đang được nhiều mẹ nội trợ lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như dễ tiêu, cho cơm dẻo ngọt, chế biến được nhiều món đa dạng và tốt cho sức khỏe của bé và cả gia đình.
Trong gạo lứt chứa nhiều vitamin B1 nhưng loại vitamin này lại dễ hòa tan trong nước, nên trong quá trình vo gạo bạn không nên vo quá kỹ vì lượng vitamin đó sẽ không còn. Thật ra lớp cám bao bên ngoài gạo lứt rất mỏng, chỉ khoảng 7 – 15% hạt gạo nhưng lại chiếm đến khoảng 65% thành phần dinh dưỡng của gạo lứt, nếu bạn vo kỹ sẽ làm mất đi lớp cám này.
Nhiều người cho rằng gạo lứt cứng nên cần phải ngâm trước với nước lạnh, nhưng chỉ cần ngâm trong vòng vài tiếng là đủ, không nên ngâm qua đêm. Tuy nhiên bạn cần ngâm gạo lứt trước khi nấu để gạo mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ.
Gạo lứt nấu ngon nhất là với nồi đất, tuy nhiên nếu bạn muốn nhanh và tiện hơn thì có thể nấu bằng nồi cơm điện để thay thế. Khi nấu gạo lứt bạn nên cho nhiều nước hơn, thông thường nên để nước cao hơn mặt gạo khoảng 1 đốt tay với tỉ lệ 1 lon gạo/2 lon nước và ¼ muỗng cà phê muối. Trong quá trình nấu, đừng mở vung vì vitamin sẽ bay hết nhé.
Vì gạo lứt cứng và lâu chín hơn nên bạn cũng nên canh thời gian sao cho hợp chuẩn, sẽ lâu hơn cách nấu gạo trắng thông thường. Khi cơm chín, bạn đừng nên ăn vội mà hãy để cơm trong nồi từ 10 – 15 phút cho cơm mềm và nở đều. Khi ăn bạn cũng nên nhai kĩ hơn rồi hãy nuốt để một phần thức ăn và cơm được tiêu hóa nhờ các enzym trong nước bọt, giúp dạ dày tiêu hóa nhanh hơn và hạn chế chứng khó tiêu, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Tuy gạo lứt rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá thường xuyên, vì dễ gây ngán và gạo cũng gây no lâu hơn, khiến chúng ta giảm sức ăn từ đó thiếu hụt chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác. Mỗi tuần chúng ta chỉ nên ăn từ ⅔ lần và nên kết hợp nấu cùng với những hạt như đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen… Để giúp món cơm thêm ngon miệng hơn.
Chắc hẳn mỗi chúng ta đều được nghe về những lợi ích của gạo lứt đối với cơ thể. Bổ sung gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày giúp bổ sung chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate (IP6) có tác dụng phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride, chống ung thư và ngăn chặn các gốc tự do phát triển, ngăn chặn quá trình lây lan các tế bào ung thư sang bộ phận khác.
Phụ nữ muốn giảm cân hoặc nam giới muốn tăng cường cơ bắp nên ăn gạo lứt vì loại gạo này giúp no lâu, giảm cân hiệu quả lại tăng khối lượng cơ bắp và phát triển cơ thể một cách cân bằng nhờ những axit amin cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Nhiều phụ nữ đã giảm cân bằng bột gạo lứt chỉ sau 2 tuần và có 1 vóc dáng và làn da khỏe mạnh săn chắc.
Gạo lứt còn thích hợp với những người ăn chay cần bổ sung nhiều năng lượng và những người bệnh tiểu đường, đái tháo đường và tim mạch. Những người dùng gạo lứt với mục đích trị bệnh nên ăn kèm với muối mè vì nó cung cấp cho cơ thể thêm một lượng acid béo không no cần thiết cho người ăn, ngoài ra còn có thể chế biến thành sữa gạo lứt, gạo lứt rang ăn liền với muối mè, rong biển…
Trẻ em, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.
Gạo lứt với thành phần dinh dưỡng cao nên giá bán cao hơn so với những loại gạo trắng thông thường, tuy nhiên bạn nên chọn mua ở những địa điểm uy tín để có gạo lứt sạch, không bị mối, mọt, gạo trơn bóng do còn lớp dầu bên ngoài.
Nên mua với số lượng vừa đủ cho gia đình sử dụng, không nên mua quá nhiều vì sẽ khó bảo quản và sẽ dễ lên mối mọt vì gạo đã tiếp xúc lâu ngoài không khí. Bạn nên tìm mua gạo được bảo quản trong túi hút chân không và được đóng túi nhỏ tầm 1-3 kg/túi.
Trúc
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.