Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nồi cơm điện là vật dụng mà hầu hết gia đình nào cũng có. Nhưng không phải ai cũng biết được cách bảo quản và sử dụng nồi cơm điện thế nào cho hiệu quả để không gây ra những tác hại đối với sức khỏe.
Một chiếc nồi cơm điện chất lượng sẽ giúp quá trình nấu cơm trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Vì thế việc sở hữu nó là điều rất cần thiết đối với gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng nồi cơm điện hiệu quả chưa? Bởi vì nếu bạn sử dụng nồi cơm điện sai cách sẽ khiến nồi cơm điện dễ hư hỏng và còn gây ra nhiều hệ quả xấu đến sức khỏe của gia đình bạn, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cách sử dụng nồi cơm điện hiệu quả và an toàn hơn.
Để tăng tính tiện dụng, không ít người thưởng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động không gây hại. Tuy nhiên, với lòng nồi có lớp chống dính thì đây không phải là cách làm đúng.
Việc vo gạo trực tiếp trong nồi dễ khiến bề mặt chống dính bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ mà còn khiến lớp bề mặt dễ bị bong tróc. Các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra rằng, phần lớp chống dính này khi bị đun nóng trên 230ºC, xâm nhập vào máu có thể dẫn đến sự xuất hiện của tế bào ung thư.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo trước bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó cho gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
Nhiều người thường có thói quen sau khi vo gạo cho luôn vào khoang và cắm điện. Điều này thực sự gây hại nếu như lõi nồi có dính nước sẽ làm ướt mâm nhiệt và gây nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện gây mất an toàn cho người sử dụng.
Do đó, bạn nên lau khô mặt ngoài và đáy của lòng nồi trước khi đặt nồi vào nồi cơm điện.
Khi muốn cơm nóng liên tục, tạo lớp cơm cháy hay khi làm bánh với nồi cơm điện - nhiều người thường nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý.
Việc này là không nên vì dễ khiến rơle nhiệt nồi cơm gặp sự cố - nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).
Nếu bạn sử dụng dụng cụ lấy cơm bằng kim loại sẽ khiến lớp bảo vệ hoặc lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không may ăn phải.
Do đó, để bảo vệ nồi cơm điện cũng như sức khỏe của mình, hãy chú ý dùng muỗng, đũa lấy cơm bằng gỗ hoặc nhựa chịu nhiệt cao.
Cách này có thể làm hư hại đến rơle chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi có độ lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle bị tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bạn nấu bên sống bên chín.
Cách chuẩn nhất là bạn cần cầm nồi bằng 2 tay và đặt vào vỏ nồi, sau đó nhẹ nhàng xoay nửa vòng để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu ra sẽ đạt độ ngon như mong muốn.
Đôi khi dùng hết cơm, lòng nồi vẫn còn nóng, nhiều người đã vô ý ngâm chúng vào nước để dễ dàng chùi rửa.
Việc làm này sẽ gây tổn hại đến những nồi có chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư và bong tróc lớp chống dính. Khi đó nồi cơm điện bạn dùng để nấu ăn sẽ không còn an toàn nữa.
Sử dụng nồi cơm điện là việc rất dễ dàng nếu bạn chú ý đến những điều vừa nêu trên. Đừng để những sự bất cẩn trong việc sử dụng nồi cơm điện - một đồ vật quen thuộc hằng ngày trở thành mối nguy cho sức khỏe của bạn.
Bảo Hân