Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết ngoài canxi thì K2 là vi chất dinh dưỡng khá quan trọng đặc biệt với hệ xương khớp cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày.
Như bạn đọc đã biết, vitamin K có 2 loại là K1 và K2. Vitamin K2 còn có tên gọi là Menaquinone. Vitamin k2 có tác dụng gắn canxi vào khung xương tăng cường chống loãng xương, phòng ngừa canxi lắng đọng chỗ thành mạch tránh vôi hóa mạch máu hay giảm hiện tượng mắc bệnh động mạch vành. Vitamin K2 có nhiều trong thực phẩm lên men, sữa và các loại thịt động vật và trứng.
Trong vitamin K2 gồm các thành phần là MK-4, MK-7, MK-8… trong số đó thì MK-7 có vai trò quan trọng nhất trong việc giảm lắng đọng canxi ở mạch máu, ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Natto: Đây là nhóm những thực phẩm từ đậu nành lên men. Loại thực phẩm này phổ biến ở nước Nhật cung cấp vitamin K2 tự nhiên hàm lượng cao. – Thực phẩm từ sữa lên men: Loại này cũng chứa rất nhiều MK-7. Đó là phomai, phomai sữa đông. – Chất đạm (protein): Các loại đạm thịt động vật giàu vitamin K2 (chủ yếu là MK-4) như: pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, cá hồi, cá thu. Nhưng việc bổ sung vitamin K2 như thế nào còn tùy vào thể trạng, đối tượng và lứa tuổi cùng bệnh lý. Bạn đọc nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị bệnh cho mình trước khi sử dụng nhé.
Nhìn chung ở Việt Nam hiện nay chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin k2 cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm như natto (một loại thức ăn truyền thống Nhật Bản chế biến từ đậu tương lên men) và pho mát (đặc biệt là gouda) và bơ từ sữa của những con bò ăn cỏ, lòng đỏ trứng và gan gà thường không được ưa chuộng trong thực đơn hàng ngày.
Theo lý thuyết, có 1 lượng vitamin K1 nhỏ ở trong các loại rau xanh đậm có thể chuyển hóa thành vitamin K2 với sự hỗ trợ của hệ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, hầu như chúng ta không thể hấp thu vitamin k2 nhờ nguồn này do sự tổn thương hay suy giảm của hệ vi sinh đường ruột hoặc do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hay tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh. Bạn đọc hãy kết hợp thực phẩm giàu vitamin K2 vào một chế độ ăn kèm thực phẩm giàu probiotic nhằm tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn chí đường ruột. Ngoài ra hãy cân nhắc để lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung phù hợp.
Ý kiến của chuyên gia cho rằng việc dùng các thực phẩm chức năng là việc làm cần thiết, nhất là trong trường hợp bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, loãng xương hay sỏi thận. Momega for men là sản phẩm có nguồn gốc từ Đan Mạch được chiết xuất từ những thành phần có nguồn gốc tự nhiên, đã được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đây là sản phẩm được cấp bằng sáng chế trong việc phối hợp các thành phần có lợi cho tim: Omega-3, vitamin K2, vitamin D3,… Mặc dù liều lượng vitamin K2 tối ưu vẫn chưa được xác định nhưng các chuyên gia cho rằng đây là loại vitamin tương đối an toàn ngay cả khi sử dụng ở liều cao. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào.
Hy vọng bạn đọc lựa chọn được cách bổ sung vitamin K2 phù hợp với cơ thể. Chúc bạn đọc có sức khỏe tốt!
Thanh Hiền
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.