Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh gạo lứt mix hạt giảm cân, tốt cho sức khỏe

Ngày 27/01/2023
Kích thước chữ

Gạo lứt là một trong những loại gạo có hương vị và thành phần dinh dưỡng đặc biệt được nhiều người yêu thích. Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gạo lứt mix hạt mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Cách làm bánh gạo lứt mix hạt vô cùng bổ dưỡng với hương vị hoàn toàn tự nhiên sẽ đem đến cho bạn những chiếc bánh có lợi cho sức khoẻ, phù hợp với cả gia đình, nhất là những ai đang trong chế độ giảm cân. Tham khảo ngay công thức làm bánh gạo lứt kết hợp với các loại hạt mà Long Châu chia sẻ nhé!

Tác dụng của bánh gạo lứt mix hạt với sức khỏe

Bánh gạo lứt mix hạt được làm từ nguyên liệu chính là gạo lứt cùng với các loại hạt yêu thích. 

Gạo lứt nổi tiếng là loại ngũ cốc giàu chất xơ, gấp đôi so với các loại cốm, nếp, gạo trắng thông thường. Ngoài ra, lớp màng cứng bên ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà không hề có chất béo hay chất đạm gây tăng cân.

Chất xơ giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác đói, thèm ăn vặt, kiểm soát cân nặng hiệu quả.  Thêm vào đó, chất acid alpha lipoic trong gạo lứt đẩy nhanh quá trình chuyển chất béo và hydrat cacbon, hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

Các loại hạt mix cùng ít carb cũng góp phần cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể, là nguồn protein đặc biệt thích hợp với những ai đang giảm cân hoặc trong chế độ ăn thực dưỡng. Chưa hết, các loại hạt còn làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên, vị bùi béo thơm ngon nhưng vẫn giòn giòn kích thích vị giác hơn. 

Bánh gạo lứt mix hạt với nhiều công dụng có ích cho sức khoẻ, đặc biệt hỗ trợ giảm cân Bánh gạo lứt mix hạt với nhiều công dụng có ích cho sức khoẻ, đặc biệt hỗ trợ giảm cân

Hướng dẫn cách làm bánh gạo lứt mix hạt 

Nguyên liệu

  • 40g cốm gạo lứt;
  • 80g các loại hạt thô (hạt nhân, óc chó, bí xanh, hạt điều,...);
  • 45g mật ong;
  • 10g dầu dừa;
  • 150g chà bông;
  • Dụng cụ: Khuôn vuông, giấy nến nướng bánh, phới dẹt.
Các loại hạt để mix cùng thanh gạo lứt Các loại hạt để mix cùng thanh gạo lứt

Cách làm

Cách làm bánh gạo lứt mix hạt với các bước cực kỳ đơn giản dưới đây sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh ngon chỉ trong vài phút.

Bước 1: Làm nhỏ hạt

Băm hoặc cán nhỏ các loại hạt đã chuẩn bị, sao cho kích thước tương đương với các hạt cốm gạo lứt. Đừng làm quá nhỏ khiến các hạt bị vụn mất đị độ giòn, vị béo của hạt.

Bước 2: Rang hạt và gạo lứt

Cho yến mạch, gạo lứt và các loại hạt vào chảo rang chín trên lửa vừa. Sau đó đổ hỗn hợp vừa rang ra tô để nguội.

Bước 3: Làm caramel

Bật bếp để lửa nhỏ, cho dầu dừa và mật ong vào chảo, cứ khuấy nhẹ đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển qua màu caramel hay còn gọi là màu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 4: Làm bánh gạo lứt mix hạt

Đổ phần caramel vừa làm vào hỗn hợp hạt và gạo lứt đã chuẩn bị, dùng phới dẹt trộn đều cho đến khi toàn bộ hạt thấm đẫm caramel.

Trộn caramel với gạo lứt và hạt để cho thấm gia vị Trộn caramel với gạo lứt và hạt để cho thấm gia vị

Bước 5: Cho bánh ra khuôn

Trải giấy nến ra khuôn đã chuẩn bị, tiếp đến cho bánh gạo lứt mix hạt vừa trộn ra, dùng phới dẹt cán đều bánh. Dùng lực đè để nén chặt hạt hơn trong khi dàn đều khuôn.

Bước 6: Nướng bánh

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 10 phút. Cho khay đã chuẩn bị vào lò nướng trong khoảng 40 phút ở nhiệt độ 150 độ C. 

Bước 7: Cắt bánh và bảo quản

Sau khi bánh đã chín lấy ra và tranh thủ cắt bánh thành những thanh vuông vừa ăn trong khi bánh còn nóng ấm. Nếu để quá nguội rồi mới cắt thì bánh sẽ dễ bị vỡ. 

Cho bánh vào một hũ nhỏ đậy kín. Nhớ cho thêm vài gói hút ẩm vào để bảo quản được lâu hơn. Tranh thủ ăn bánh trong thời gian sớm nhất bởi bánh không có chất bảo quản. 

Cắt bánh lúc còn nóng và cho vào hộp bảo quản Cắt bánh lúc còn nóng và cho vào hộp bảo quản

Gợi ý cách ăn bánh gạo lứt để đạt hiệu quả tốt nhất

Mặc dù bánh gạo lứt mix hạt mang lại nhiều công dụng hữu ích, không khiến bạn tăng cân nhưng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ăn chậm nhai kỹ để bánh hấp thu từ từ, no lâu hơn, hạn chế ăn quá nhiều bánh một lúc, giảm lượng calo nạp vào, giảm áp lực cho bao tử, tránh đau dạ dày
  • Cân bằng dưỡng chất bằng những nhóm chất khác bằng cách bổ sung thêm các thực phẩm khác, nuôi dưỡng cơ thể đủ dưỡng chất, không làm suy nhược trong giai đoạn giảm cân.
  • Kết hợp tập luyện và sinh hoạt lành mạnh để mau xuống số ký mong muốn hơn.
Kết hợp tập luyện để nhanh chóng giảm cân Kết hợp tập luyện để nhanh chóng giảm cân

Với cách làm bánh gạo lứt mix hạt mà Long Châu vừa chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tự làm cho mình những thanh bánh thật ngon và bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Ngoài ra, đây cũng là loại bánh thích hợp để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Hãy thử làm ngay bạn nhé.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm