Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến mạch là một loại thực phẩm được rất nhiều người sử dụng trong chế độ giảm cân của mình. Vậy do đâu mà yến mạch được ưa chuộng đến như vậy?
Yến mạch hay còn được biết đến với tên gọi là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”, có cách đây hơn 4000 năm trước và trước đây được xem như thức ăn cho những người nghèo. Nhưng đến thời đại ngày nay yến mạch được xem như loại thực phẩm được ưa chuộng trên thế giới. Yến mạch có chứa carbohydrate hấp thu chậm vì vậy giúp có cảm giác no lâu hơn và hơn thế nữa cung cấp năng lượng cho cả một ngày làm việc. Trong yến mạch giàu các chất đạm tự nhiên, chất béo không bão hòa, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
Nhờ lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Dùng yến mạch hàng ngày giúp hạn chế táo bón, tăng nhu động ruột.
Trong yến mạch có chứa các chất xơ hòa tan và các a-xit lineique, khi dùng yến mạch hàng ngày sẽ giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong máu.
Yến mạch sẽ làm sạch chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch và điều này sẽ hạn chế được xơ vữa động mạch, gây cơn đau tim và tai biến mạch não (đột quỵ).
Yến mạch nên dùng ở người mất cân bằng đường máu vì giúp giảm hấp thụ glucose ở ruột. Chất xơ hòa tan trong yến mạch giúp giảm những “đỉnh” đường máu và chính điều này sẽ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Bữa ăn sáng với món ăn từ yến mạch thật là tuyệt vời vì giúp cảm giác no lâu. Carbohydrate có trong yến mạch là những carbohydrate hấp thụ chậm giúp kiểm soát việc thèm ăn và đặc biệt duy trì được mức đường máu được ổn định.
Nếu bạn dùng yến mạch mỗi ngày sẽ có tác dụng trong việc giảm cân hiệu quả, ngoài ra còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác ăn nhiều và tích lũy chất béo.
Yến mạch là thực phẩm không nên bỏ lỡ ở những người có vấn đề về tuyến giáp. Nhờ hàm lượng iod, chất khoáng giúp kích thích tuyến giáp sản xuất ra hormon. Sử dụng yến mạch hàng ngày có tác dụng cực kì tốt cho sức khỏe và phòng tránh các rối loạn chuyển hóa.
Yến mạch được biết đến là một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Trong yến mạch có chứa nhiều bêta-glucane giúp tế bào miễn dịch xác định vị trí nhiễm trùng, giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.
Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất khoáng đặc biệt silicium vì vậy có tác dụng thải trừ những acid uric và lợi tiểu. Sử dụng yến mạch hàng ngày giúp dự phòng gout và viêm khớp dạng thấp.
Món bánh này cực kì đơn giản và thơm ngon. Bạn chỉ cần lấy vài thìa yến mạch, để nguyên mảnh hay xay nhuyễn, trộn thêm 1 ít sữa tươi, tuỳ khẩu vị bạn có thể thêm đường hoặc không. Thêm vào đó một chút bột mì và baking soda (bột nở). Trộn đều nguyên liệu và nặn thành từng miếng vừa ăn. Nướng bánh trong lò khoảng 5-7 phút với nhiệt độ 150-175 độ C là bạn đã có món bánh thơm ngon.
Trong những thực đơn từ yến mạch, bạn có thể tạo ra nhiều món cháo khác nhau. Những hôm không có nhiều thời gian để bằm thịt, hầm gạo, bạn có thể thử món cháo yến mạch chuối và phô mai này.
Cách nấu cháo yến mạch:
Bạn có thể tạn dụng những loại rau củ có sẵn trong nhà để nấu chung với yến mạch. Nên chọn chừng 3 loại rau củ với màu sắc khác nhau để tạo sự đẹp mắt, ví dụ cà rốt - khoai tây - khoai lang, cà rốt - khoai mỡ - bắp…
Cách thực hiện súp yến mạch:
Đây là món ăn nhanh chóng, tiện dụng mà hầu hết mọi người đều thích. Để thực hiện món ăn chỉ trong 1 cái búng tay, bạn nhớ để sẵn trong nhà một hũ yến mạch đã được xử lý sạch nhé.
Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy vài thìa bỏ vào ly khuấy với nước nóng, thêm mật ong và sữa là đã có 1 ly ngũ cốc tuyệt vời. Bạn cũng có thể trộn chung yến mạch với sữa đậu xanh, mè đen, đậu nành,… có sẵn thành món sữa ngũ cốc. Mùi thơm của món ăn này sẽ hấp dẫn lắm đấy.
Yến mạch là một thực phẩm có lợi cho việc giảm cân, việc kết hợp giữa yến mạch với các thực phẩm khác giúp làm tăng hiệu quả cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào cẩm nang của mình những công thức thú vị.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.