Dầu gấc có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như ứng dụng trong làm đẹp. Vì thế, nhiều người thường tìm kiếm công thức làm dầu gấc tại nhà để đảm bảo an toàn. Vậy cùng học ngay cách nấu dầu gấc siêu đơn giản dưới đây để có thể tự chế biến nên thành phẩm chất lượng nhé!
Công dụng của dầu gấc
Dầu gấc là một loại tinh chất thiên nhiên được làm từ trái gấc, chứa các dưỡng chất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp của làn da.
Chăm sóc và làm đẹp da
Hàm lượng lớn lycopen có trong dầu gấc có khả năng ngăn chặn sự hình thành các sắc tố da tối màu, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp chống lão hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng caroten, các vitamin A, E cao cũng có tác dụng dưỡng da, hạn chế mụn, giúp làn da hồng hào, trắng sáng.
Chị em có thể tham khảo cách làm mặt nạ chống lão hóa da bằng dầu gấc để chăm sóc và làm đẹp da tại nhà.
Dầu gấc hỗ trợ ngăn chặn tình trạng lão hóa da hiệu quả
Nguồn dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Thực đơn ăn dặm của trẻ nếu được bổ sung thêm tinh dầu gấc sẽ cung cấp thêm rất nhiều dưỡng chất cho bé như chất béo, vitamin A, E, omega 3, omega 6,... Những chất dinh dưỡng này không chỉ tăng cường khả năng hấp thu và sức đề kháng của trẻ mà còn giúp nhanh tăng cân, phát triển chiều cao và đặc biệt là thúc đẩy trí não phát triển thông minh.
Tốt cho tim, phòng ung thư
Dầu gấc có thể vô hiệu hóa một số tác nhân gây ung thư, hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh như ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tư cung,... Ngoài ra, 15% axit béo omega 6 không bão hòa có trong tinh dầu gấc còn rất tốt với hệ tim, giúp tăng cường chuyển hóa phospholipid để giảm béo, hạ mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch.
Dầu gấc hỗ trợ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn
Cách nấu dầu gấc nguyên chất tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm dầu gấc tại nhà, cần có những nguyên liệu sau:
-
1 - 2 quả gấc chín đều, cầm chắc tay, nặng khoảng 1 - 1,5 kg.
-
300ml dầu ăn hoặc dầu dừa.
-
10ml rượu trắng.
-
Nồi, chảo chống dính, dao, rây, khăn lọc dầu gấc.
Cách thực hiện
Bạn thực hiện tuần tự các bước sau:
-
Sơ chế gấc: Bổ đôi trái gấc, dùng muỗng lấy toàn bộ phần ruột ra ngoài, đem phơi ngoài trời râm mát hoặc để ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng. Không nên phơi dưới ánh nắng gắt mặt trời vì sẽ phá hủy lượng vitamin A, E có sẵn trong gấc.
-
Lấy thịt gấc: Khi hạt gấc đã săn lại, sờ không còn dính tay nữa thì dùng dao tách lấy phần thịt ở lớp bên ngoài, đem thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
-
Nấu dầu gấc: Cho phần thịt gấc vào chảo nấu ở lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đổ dầu ăn và rượu trắng vào và tiếp tục đảo đều, giữ lửa liu riu để dầu gấc không bị cháy. Đun khoảng 40 phút khi thấy lớp màng đỏ teo lại, khô giòn thì tắt bếp.
-
Lược lấy dầu gấc: Đun nước sôi rồi cho khăn lọc vào ngâm 1 - 2 phút để loại bỏ vi khuẩn. Vắt khô khăn rồi để lên trên rây lọc, bên dưới hứng một chiếc tô hoặc bát. Đổ tinh dầu gấc vào rây, dùng tay vắt khăn hoặc dùng thìa tán nhuyễn cho phần tinh dầu chảy hết xuống.
Cách nấu dầu gấc bảo đảm hiệu quả và lưu trữ được lâu hơn
Thành phẩm
Tinh dầu gấc thành phẩm sẽ có hương thơm đặc trưng của gấc, màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm đẹp mắt.
Lưu ý
Trong quá trình chế biến dầu gấc, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi sơ chế, bạn không nên cố cạo lấy lớp gấc màu đỏ dính vào vỏ bởi sẽ rất dễ cháy khi nấu với dầu ăn. Ngoài ra, dầu gấc thành phẩm không nên đem chiên xào với đồ ăn vì sẽ làm phân hủy hàm lượng dinh dưỡng.
Phương pháp bảo quản dầu gấc
Sau khi đã làm xong dầu gấc nguyên chất, bạn trữ vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, phơi khô. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có thể sử dụng trong khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, để cảm nhận trọn vẹn hương vị hay để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng trong 3 tháng đầu tiên.
Nên trữ dầu gấc vào lọ thủy tinh sạch và đậy kín
Các cách sử dụng dầu gấc hiệu quả
Nếu bạn muốn sử dụng dầu gấc để trộn vào thức ăn cho bé thì mỗi tuần chỉ nên dùng 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 5ml vào thức ăn đã nấu chín như cháo, bột, súp, nước canh,... Khi đã bổ sung dầu gấc thì nên hạn chế ăn thực phẩm giàu vitamin A như bí đỏ, cà rốt, đu đủ,... để tránh dư thừa hoặc ngộ độc vitamin A.
Nếu muốn dưỡng da với dầu gấc thì cần làm sạch da mặt trước, sau đó thoa một lớp mỏng tinh dầu gấc lên da mặt kèm massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất được thẩm thấu sâu hơn. Cuối cùng rửa sạch lại mặt với nước ấm, kiên trì thực hiện 1 - 2 tháng, bạn sẽ thấy làn da có những chuyển biến tích cực.
Như vậy, dầu gấc chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên rất tốt và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà hết sức dễ dàng. Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu dầu gấc trên đây, bạn sẽ có được thành phẩm chất lượng và sử dụng thật hiệu quả nhé!
Cẩm Ly
Nguồn: Hellobacsi