Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bồ công anh là loại cây thường mọc dại ở những bụi cỏ và được trẻ con dùng làm trò chơi. Tuy nhiên dược tính và công dụng của bồ công anh đối với sức khỏe lại rất tốt đấy. Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách nấu nước bồ công anh đơn giản, dễ làm nhất nhé.
Cây bồ công anh được trồng nhiều tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam nhưng lại ít khi được dùng như một loại thảo mộc tốt cho sức khỏe bởi còn có nhiều người chưa biết đến công dụng cũng như cách nấu nước bồ công anh.
Loại bồ công anh mọc nhiều ở nước ta có tên gọi khoa học là Lactuca indica L, là một loài cây thuộc họ cúc, chi rau diếp. Ngoài cái tên phổ biến là bồ công anh thì loài cây này còn có các tên gọi khác như diếp hoang, diệp trời, diếp dại, cây rau bồ cóc,…
Thông thường, người ta thường bắt gặp bồ công anh mọc hoang, nhiều nhất là ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nơi có khí hậu khá ẩm ướt, nhiều sông hồ, kênh rạch, thích hợp cho loài cây này sinh trưởng.
Tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng loài bồ công anh có tên khoa học Taraxacum officinale này lại được trồng và dùng nhiều ở Việt Nam ta. Tên gọi dân gian của loài bồ công anh này là bồ công anh lùn bởi có chiều cao khá “khiêm tốn” chỉ từ 40 – 60cm mà thôi. Loài bồ công anh này đã được khoa học chứng minh có chứa những chất quan trọng, tác động tích cực đến sức khỏe con người và có thể dùng làm thuốc.
Đây cũng là một trong những loài bồ công anh phổ biến mặc dù có tên gọi không mấy liên quan. Tên khoa học của loài này là Elephantopus scarber, cũng là một loài cây thuộc họ cúc.
Giống với bồ công anh Trung Quốc, cây chỉ thiên cũng có tác dụng chữa bệnh và được dùng như một loại thảo dược trong các bài thuốc Đông y. Cây chỉ thiên thường có xu hướng mọc nhiều ở phía nam vì có điều kiện khí hậu và môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.
Cây bồ công anh đã được nghiên cứu và chứng minh là có công dụng chữa nhiều bệnh, hỗ trợ sức khỏe rất tốt nên uống nước bồ công anh cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong bồ công anh có chứa nhiều thành phần khoáng chất, vitamin như kẽm, magie, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,… nên không chỉ chữa bệnh mà còn phòng bệnh hiệu quả. Nói đến các công dụng của bồ công anh thì không thể không nhắc đến:
Với cách nấu nước bồ công anh này, bạn cần chuẩn bị khoảng 8 bông bồ công anh khô, nước lọc và lượng mật ong tùy thích, sau đó, cho bồ công anh vào tách và đổ nước sôi vào hãm như trà, khi uống chỉ cần thêm mật ong rồi khuấy đều và thưởng thức. Vị của nước bồ công anh khá dễ uống và khi hòa với mật ong thì có vị ngọt thanh dịu nhẹ, uống rất ngon.
Một cách nấu nước bồ công anh nữa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà là dùng phần rễ bồ công anh khô nướng thơm lên trên than hồng, cạo sạch phần vỏ đen bên ngoài (nếu có) và nấu cùng 1 – 2 lít nước để uống trong ngày thay nước lọc.
Ngoài phần hoa bồ công anh thì rễ của cây cũng có rất nhiều công dụng tương tự, khi uống nước bồ công anh thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn hơn rất nhiều.
Ngoài cách nấu nước bồ công anh để uống thì bạn cũng có thể dùng loài cây này để chế biến món ăn mình yêu thích, như thêm vào làm salad hoặc nêm nếm như một loại gia vị làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nước sốt ướp, trộn thức ăn từ bồ công anh tươi cũng là một trong những cách tận dụng mọi tác dụng tuyệt vời của bồ công anh đấy.
Hy vọng cách nấu nước bồ công anh chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn. Đây là cách để hỗ trợ và phòng bệnh, không phải cách chữa bệnh nên bạn vẫn cần uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả đẩy lùi bệnh tật tốt nhất nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.