Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tần suất cho bé bú bình là bao lâu và tại sao không nên trộn sữa mẹ với sữa công thức... bạn đã biết chưa? Cùng chúng tôi khám phá ngay các kiến thức cơ bản về bú bình thông qua bài viết sau đây.
Trẻ nhỏ từ 6 tháng - 3 tuổi rất dễ mắc các vấn đề hô hấp, bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh về da, tiêu hóa… Lúc này cha mẹ cần hết sức lưu ý đến vấn đề chăm sóc cũng như cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé.
Phần lớn chuyên gia đều cho rằng không nên cho trẻ tuân theo một lịch ăn cứng nhắc trong các tuần đầu tiên. Bạn có thể tham khảo tiến trình sau:
Số lượng có thể thay đổi mỗi lần, cha mẹ không nên khuyến khích hoặc ép con uống hết. Hãy tin tưởng bé có thể ăn đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Cha mẹ sẽ cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên môn để bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé và cho biết dấu hiệu con đã ăn đủ chưa.
Vi khuẩn có trong nước bọt bé hòa trộn với bất cứ chất lỏng nào trong bình sữa cũng dẫn đến ô nhiễm. Nếu bé không uống hết sữa công thức trong 1 tiếng kể từ khi bắt đầu cho ăn thì hãy bỏ chúng đi. Còn sữa mẹ thì có đặc tính kháng khuẩn nên có thời gian sử dụng là 2 giờ, sau đó bạn nên bỏ sữa dư đi.
Trộn sữa mẹ với sữa công thức trong cùng hộp đựng vẫn rất an toàn. Nhưng để tránh vắt bỏ sữa còn thừa với sữa công thức chúng ta nên cho con bú bất cứ loại sữa nào đã vắt ra, nếu sau đó con còn đói mới bú sữa công thức.
Bạn có thể hâm nóng lại bình sữa mẹ hoặc sữa công thức trong tủ lạnh bằng cách:
Phụ huynh cần lắng nghe và quan sát bé liên tục để phát hiện các dấu hiệu quan trọng:
Cho ăn theo nhịp độ nghĩa là cho con ăn theo cách giúp bé kiểm soát nhiều hơn. Biện pháp này tôn trọng các dấu hiệu đói và no của bé và cũng bắt chước dòng chảy của việc bú mẹ.
Bạn có thể sử dụng nước nóng để vệ sinh chai thủy tinh. Nhưng chai nhựa thì chúng ta không nên ngâm trong nước sôi hoặc cho vào máy rửa chén bởi chúng có thể tiết ra chất gây hại. Thay vào đó hãy rửa với nước nóng, xà phòng và lau khô bằng khăn hoặc để khô trong không khí. Nếu dùng nước đun sôi để pha sữa thì nhớ để nguội trước khi pha.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.