7 cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe mà bạn vẫn vô tư ăn hàng ngày
Ngày 06/10/2017
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Một số cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe có thể làm ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa và nghiêm trọng hơn nữa là bạn có thể rước về cả đống
Một số cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe có thể làm ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa và nghiêm trọng hơn nữa là bạn có thể rước về cả đống bệnh tật nếu thường xuyên tiêu thụ chúng.
Sau đây là những cặp thực phẩm kết hợp nên tránh theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng.
1. Bánh sandwich + cà phê là cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe
Khi không có thời gian, một bữa sáng nhanh bằng sandwich và cà phê là sự lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp này đã vô tình loại bỏ các đặc tính lành mạnh của phô mai. Các carb đơn giản có trong bánh mì sẽ ngăn chặn canxi từ việc tiêu hóa đúng cách và giúp cho hệ thần kinh, tim mạch hoạt động ổn định. Nhưng nếu bạn sử dụng cà phê hòa tan, nó không tốt cho sức khỏe của bạn một chút nào.
Mẹo: Nếu bạn thích bánh sandwich phô mai, ít nhất hãy thử thay cà phê bằng trà xanh hoặc trà trắng.
2. Cà chua + dưa chuột
Đây là một sự kết hợp thực phẩm rất phổ biến tạo nên món salad mùa hè. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng kết hợp 2 loại rau này có thể gây hại cho hóa sinh của cơ thể, khiến bạn có cảm giác nôn nao và buồn nôn. Ngoài ra, các vitamin có trong cả hai loại rau này sẽ không được tiêu hóa đúng cách.
Mẹo: Tiêu thụ riêng cà chua và dưa chuột . Ví dụ, hôm nay bạn có thể làm salad với cà chua và rau xanh, ngày mai là salad với dưa chuột.
3. Khoai tây + thịt
Ai trong chúng ta có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của thịt nướng và khoai tây chiên? Tuy nhiên thật không may đây lại là một cặp thực phẩm kỵ nhau. Tinh bột chứa trong khoai tây đòi hỏi tiêu hoá bằng kiềm còn các protein từ thịt lại được tiêu hóa bằng axit. Khi kết hợp cùng nhau, chúng sẽ bị mắc kẹt bên trong dạ dày và có thể gây ra chứng ợ nóng, ói mửa, đầy hơi và nhiều bệnh khác nữa.
Mẹo: Lựa chọn món ăn phụ thích hợp cho món thịt như các loại rau: măng tây, bông cải xanh, súp lơ, đậu xanh, hoặc bí ngòi.
4. Mì ống + thịt băm
Lý do tương tự cũng được áp dụng cho cặp thực phẩm thịt băm và mì ống. Các tuyến nước bọt tạo ra enzyme ptyalin và amylase, giúp chuyển các tinh bột có trong mỳ ống thành các loại đường đơn giản. Khi đường đơn giản kết hợp với protein có trong thịt băm, chúng tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và CVD (các bệnh về tim mạch).
Mẹo: Tốt nhất nên ăn mì ống như một món ăn riêng. Cố gắng chọn mì ống làm từ lúa mỳ, và kết hợp nó với nước sốt làm từ thảo mộc.
5. Bia + lạc
Đây là một trong những cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe song lại rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thực phẩm có hàm lượng muối cao như lạc không những không lành mạnh mà còn dẫn đến tình trạng mất nước và khiến mọi người uống bia nhiều hơn.
Mẹo: Khi uống bia, hãy uống thêm nước hoặc soda để tránh mất nước.
6. Sản phẩm từ sữa + dứa
Trái cây chua làm cho hoạt động tiêu hóa của bạn trở nên chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, dứa có chứa bromelain, một phức hợp enzyme có thể gây ngộ độc khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa.
Mẹo: Thêm mơ khô hoặc mận thay vì dùng dứa.
7. Sữa + chuối là cặp thực phẩm kết hợp gây hại sức khỏe thường được sử dụng
Sự kết hợp này trở nên phổ biến vì nó giàu dinh dưỡng và không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trái cây, đặc biệt là các loại có vị ngọt nên được tiêu thụ riêng. Chúng được lưu lại bên trong cơ thể lâu hơn, làm chậm hệ thống tiêu hoá, đặc biệt là khi ăn cùng với các thức ăn khác. Đối với sữa, nó cũng tốt cho sức khỏe hơn khi uống riêng.
Mẹo: Sử dụng chuối làm đồ ăn nhẹ giữa các bữa chính.
Hường
Nguồn: Brightside
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.