Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Chả lụa chay làm từ gì? Cách làm chả lụa chay thơm ngon an toàn sức khỏe tại nhà

Ngày 19/11/2022
Kích thước chữ

Chả lụa chay là món ăn không thể thiếu của người ăn chay trường, hay những người có cơ địa dị ứng với đậu nành... Món ăn này vừa có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hẳn nhiều người còn chưa biết chả lụa chay làm từ gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Chả lụa chay có thể dùng nhiều loại nguyên liệu với cách thực hiện khác nhau để tạo thành phẩm. Tuy nhiên, cho dù là dùng nguyên liệu nào thì các tín đồ ăn chay cũng cảm thấy hài lòng bởi món ăn này vừa tốt cho sức khỏe, thanh đạm, hương vị lại thơm ngon không thua kém gì chả lụa làm từ thịt. 

Chả lụa chay làm từ gì?

Chả lụa chay có nhiều cách làm khác nhau, nguyên liệu sử dụng sẽ tùy theo khẩu vị, sở thích mà chọn cho phù hợp. Thường người làm chả lụa chay sẽ dùng nguyên liệu chính là bột mì căn - thành phần đặc biệt được tạo ra từ quá trình lọc bỏ tinh bột, giữ lại chất đạm trong bột mì. Bột mì căn có màu nâu ngả kem vàng đặc trưng, dai và có khả năng kết dính cao nên sẽ giúp mang lại độ giòn rất đặc trưng của món ăn này. 

Chả lụa chay làm từ gì? 1Rất nhiều người chưa biết chả lụa chay làm từ gì.

Bên cạnh nguyên liệu chính là mì căn, nhiều người còn tạo thành chả lụa chay từ đậu xanh với nấm hương, tàu hủ ky với nấm mèo,... Ngoài ra, trong quá trình làm chả lụa chay còn bổ sung thêm vào nguyên liệu chính các loại gia vị, bột tỏi, bột tiêu sọ vừa tạo mùi thơm phảng phất chút cay nhẹ, vừa giúp người ăn dễ tiêu hóa hơn. 

Mách bạn 3 cách làm chả lụa chay tốt cho sức khỏe tại nhà đơn giản tại nhà

Cách làm chả lụa chay bằng bột mì căn

Nguyên liệu 

  • 100gr bột mì căn;
  • 3 tấm lá chuối;
  • Gia vị gồm tiêu, hạt nêm chay và bột tỏi;
  • Dụng cụ: Dây lạt, chày, nồi, xửng hấp.

Cách thực hiện

Trộn bột mì với gia vị và nhồi bột

  • Chuẩn bị thau sạch, lau khô rồi đổ bột mì ra thau cùng bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu (mỗi loại gia vị 3 thìa cà phê).
  • Bạn trộn đều bột với gia vị, sau đó cho thêm 1,5 chén nước lọc vào thau trộn đều (nếu chưa quen cách trộn bột, tốt nhất bạn nên đổ nước từ từ vào, vừa trộn vừa đổ để tránh làm bột bị nhão). 
  • Nhồi bột liên tục cho đến khi khối bột không dính tay nữa và kết thành một khối thì dừng lại.

Trong quá trình trộn bột, bạn có thể gia giảm nước trong trường hợp thấy bột vẫn khô hoặc khi thấy bột đã đạt đến độ dẻo cần thiết mà vẫn còn dư nước.

Chả lụa chay làm từ gì? 2 Bột mì căn dùng làm chả lụa chay tạo độ dai, giòn cho sản phẩm.

Giã bột mì căn

Dùng chày giã bột tương tự giã bánh dày trong khoảng 20 phút. Lưu ý quá trình này đòi hỏi bạn giã đều và lật đều các mặt, đến khi khối bột mịn dai là được. 

Giã bột là quá trình đòi hỏi bạn bỏ nhiều công sức hơn cả vì nó sẽ quyết định độ giòn, dai của chả lụa chay. 

Gói chả lụa chay từ bột mì

  • Rửa sạch lá chuối, trụng sơ trong nồi nước sôi để lá chuối được mềm, dai dễ gói. Để thật ráo lá chuối trước khi gói;
  • Trải lá chuối xuống bàn, cho bột mì căn đã giã nhuyễn mịn vào giữa lá chuối, gấp 2 mép lá chuối lại rồi cuộn đều để tạo hình sản phẩm. Sau đó, gập một bên cây chả lụa lại, dựng thẳng cây chả lên, dùng tay ấn phần bột mì cho chặt lại rồi mới gập đầu chả lụa chay còn lại. Sau khi cây chả lụa chạy đã thành hình dạng hoàn chỉnh, bạn dùng dây lạt cột chặt sản phẩm lại là xong.

Hấp chả lụa chay

Cho nồi nước lên bếp, vặn lửa to đến khi nước sôi thì cho chả lụa chay vào nồi hấp cách thủy ở lửa nhỏ. Thông thường, hấp với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 35 - 45 phút là chả lụa đã chín, vớt ra để nguội là dùng được. Thành phẩm có màu vàng nhẹ đặc trưng, mùi thơm nhẹ, dai giòn là bạn đã thành công.

Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh và nấm hương

Bên trên bạn đã được hướng dẫn cách làm chả lụa chay với bột mì căn. Ngoài mì căn, chả lụa chay có thể được làm từ các nguyên liệu đa dạng khác, điển hình là bằng đậu xanh và nấm hương.

Nguyên liệu

  • 500gr đậu xanh;
  • 30gr lá mơ;
  • 30gr dầu thực vật;
  • Lá chuối tươi;
  • Nấm hương;
  • Khuôn làm giò;
  • Dây lạt;
  • Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối.

Cách thực hiện

Chả lụa chay làm từ gì? 3 Đậu xanh, nấm hương làm chả lụa chay cũng rất được yêu thích.

Ngâm đậu xanh và chuẩn bị nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong khoảng 6 giờ (nếu bạn mua đậu xanh loại nguyên hạt, còn vỏ thì cần đãi cho sạch vỏ; 
  • Cho đậu xanh đã ngâm vào máy xay sinh tố, đổ nước vào theo tỷ lệ 4 đậu xanh – 1 nước rồi xay đậu nhuyễn mịn;
  • Rửa sạch lá mơ, để ráo sau đó thái thành sợi chỉ nhỏ (nhiều người không ăn được lá mơ thì có thể bỏ qua nguyên liệu này);
  • Rửa sạch lá chuối, đem hơ qua trên lửa cho lá có độ dẻo, khi gói sẽ dễ dàng hơn;
  • Rửa sạch nấm hương, thái nhỏ.

Gói chả lụa chay từ đậu xanh và nấm hương

  • Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, gồm đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương, cùng hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước tương sao cho vừa miệng. 
  • Lót lá chuối vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp vào, gấp 2 đầu lá chuối lại cho chặt miệng, rồi dùng dây lạt cột chặt xung quanh.

Hấp chả lụa

Cho nồi nước lên bếp, vặn lửa to đến khi nước sôi thì cho chả lụa chay vào nồi hấp cách thủy ở lửa nhỏ. Thông thường, hấp với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 35 - 45 phút là chả lụa đã chín, vớt ra để nguội là dùng được. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo 1 chén muối tiêu chanh.

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky và nấm mèo 

Nguyên liệu

  • 500gr tàu hũ ky;
  • Muối: 1 muỗng canh;
  • Đường: 1 muỗng canh;
  • Nước tương: 2 muỗng canh;
  • Dầu mè: 2 muỗng canh;
  • Tiêu hạt đập dập: 1 muỗng canh;
  • Nấm mèo đã ngâm và cắt nhỏ: 3 tai nấm;
  • Lá chuối;
  • 2 lon nước cốt dừa rỗng, đục bỏ 2 nắp;

Cách thực hiện

Chả lụa chay làm từ gì? 4 Làm chả lụa chay từ tàu hủ ky

Sơ chế nguyên liệu 

  • Dùng nước nóng rửa sạch tàu hũ ky rồi trụng trong nước sôi khoảng 2 - 4 phút;
  • Tàu hũ ky sau khi sơ chế xong, cho vào một miếng vải, thêm vào một chút muối ăn, đặt miếng vải vào trong một cái rổ, trộn đều cho muối dính đều tàu hũ ky, sau đó gói chặt lại và vắt nước cho ráo;
  • Rửa sạch lon nước cốt dừa, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bên trong lon.

Trộn nguyên liệu làm chả lụa chay

  • Cắt nhỏ tàu hũ ky đã vắt khô rồi cho vào thau sạch, thêm nấm mèo đã cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, đường, tiêu vào chung rồi trộn đều sao cho vừa khẩu vị ăn từng gia đình;
  • Đổ hỗn hợp đã trộn đều vào lon nước cốt dừa rỗng có bọc sẵn màng bọc thực phẩm. Lưu ý là nên cho hỗn hợp tàu hũ ky ngập 2 đầu lon, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc qua đêm, dùng vật nặng đè lên trên lon.

Luộc chả lụa chay và gói bằng lá chuối

  • Lấy chả ra khỏi lon nước cốt dừa, dùng lá chuối quấn xung quanh rồi lấy dây lạt cột chả lụa lại thật chặt. Tránh dùng dây nhựa để cột chả lụa vì nhiệt độ sẽ khiến dây nhựa bị chảy hóa chất, không tốt cho sức khỏe.
  • Đun sôi nồi nước, sau đó cho chả lụa đã cột chặt vào luộc khoảng 1 tiếng với lửa vừa, hoặc có thể hấp trong khoảng 45 phút. Chả lụa chín, vớt ra dĩa, cắt khoanh thưởng thức.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chả lụa chay làm từ gì cùng những cách làm chả lụa chay đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình những món ăn chay thanh đạm, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp kiểm soát cân nặng, mang lại vóc dáng cân đối. 

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin