Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả lụa chay là món ăn không thể thiếu của người ăn chay trường, hay những người có cơ địa dị ứng với đậu nành... Món ăn này vừa có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hẳn nhiều người còn chưa biết chả lụa chay làm từ gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
Chả lụa chay có thể dùng nhiều loại nguyên liệu với cách thực hiện khác nhau để tạo thành phẩm. Tuy nhiên, cho dù là dùng nguyên liệu nào thì các tín đồ ăn chay cũng cảm thấy hài lòng bởi món ăn này vừa tốt cho sức khỏe, thanh đạm, hương vị lại thơm ngon không thua kém gì chả lụa làm từ thịt.
Chả lụa chay có nhiều cách làm khác nhau, nguyên liệu sử dụng sẽ tùy theo khẩu vị, sở thích mà chọn cho phù hợp. Thường người làm chả lụa chay sẽ dùng nguyên liệu chính là bột mì căn - thành phần đặc biệt được tạo ra từ quá trình lọc bỏ tinh bột, giữ lại chất đạm trong bột mì. Bột mì căn có màu nâu ngả kem vàng đặc trưng, dai và có khả năng kết dính cao nên sẽ giúp mang lại độ giòn rất đặc trưng của món ăn này.
Bên cạnh nguyên liệu chính là mì căn, nhiều người còn tạo thành chả lụa chay từ đậu xanh với nấm hương, tàu hủ ky với nấm mèo,... Ngoài ra, trong quá trình làm chả lụa chay còn bổ sung thêm vào nguyên liệu chính các loại gia vị, bột tỏi, bột tiêu sọ vừa tạo mùi thơm phảng phất chút cay nhẹ, vừa giúp người ăn dễ tiêu hóa hơn.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Trộn bột mì với gia vị và nhồi bột
Trong quá trình trộn bột, bạn có thể gia giảm nước trong trường hợp thấy bột vẫn khô hoặc khi thấy bột đã đạt đến độ dẻo cần thiết mà vẫn còn dư nước.
Giã bột mì căn
Dùng chày giã bột tương tự giã bánh dày trong khoảng 20 phút. Lưu ý quá trình này đòi hỏi bạn giã đều và lật đều các mặt, đến khi khối bột mịn dai là được.
Giã bột là quá trình đòi hỏi bạn bỏ nhiều công sức hơn cả vì nó sẽ quyết định độ giòn, dai của chả lụa chay.
Gói chả lụa chay từ bột mì
Hấp chả lụa chay
Cho nồi nước lên bếp, vặn lửa to đến khi nước sôi thì cho chả lụa chay vào nồi hấp cách thủy ở lửa nhỏ. Thông thường, hấp với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 35 - 45 phút là chả lụa đã chín, vớt ra để nguội là dùng được. Thành phẩm có màu vàng nhẹ đặc trưng, mùi thơm nhẹ, dai giòn là bạn đã thành công.
Bên trên bạn đã được hướng dẫn cách làm chả lụa chay với bột mì căn. Ngoài mì căn, chả lụa chay có thể được làm từ các nguyên liệu đa dạng khác, điển hình là bằng đậu xanh và nấm hương.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Ngâm đậu xanh và chuẩn bị nguyên liệu còn lại
Gói chả lụa chay từ đậu xanh và nấm hương
Hấp chả lụa
Cho nồi nước lên bếp, vặn lửa to đến khi nước sôi thì cho chả lụa chay vào nồi hấp cách thủy ở lửa nhỏ. Thông thường, hấp với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 35 - 45 phút là chả lụa đã chín, vớt ra để nguội là dùng được. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo 1 chén muối tiêu chanh.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Trộn nguyên liệu làm chả lụa chay
Luộc chả lụa chay và gói bằng lá chuối
Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chả lụa chay làm từ gì cùng những cách làm chả lụa chay đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình những món ăn chay thanh đạm, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp kiểm soát cân nặng, mang lại vóc dáng cân đối.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.