Măng tây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được chứng minh mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là những em bé đang bước vào thời kỳ ăn dặm cần thay đổi khẩu vị.
Hành trình sáng tạo món ăn mỗi ngày cho con vừa là niềm vui nhưng cũng là vấn đề băn khoăn của mẹ. Vì có nhiều lúc mẹ cũng không biết hôm nay sẽ nấu món gì cho bé ăn. Sau đây là gợi ý các món cháo măng tây cho bé ăn dặm mẹ có thể tham khảo.
Công dụng dinh dưỡng từ cháo măng tây cho bé ăn dặm
Măng tây là nguyên liệu thiên nhiên chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Ước tính, trong 100g măng tây chứa: 6.9 mg vitamin C, 1.8g chất xơ, 12.9 mg carbohydrate, 202 mg kali, 0.8 mg sắt, 905IU vitamin A, 0.01 mg vitamin B6, 134 mg Axit folic,
Nếu mẹ bỉm bổ sung măng tây cho bé ăn dặm, bé sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Nâng cao hệ miễn dịch, tăng đề kháng, do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên ăn măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A và C giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ.
Măng tây cung cấp vitamin A, C chống oxy hóa và tăng hệ miễn dịch ở trẻ
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Khi ăn măng tây, lượng carbohydrate và chất xơ trong thực phẩm này hỗ trợ hoạt động đường ruột, giúp làm mềm phân, ngăn ngừa và điều trị bệnh đường ruột hiệu quả. Bên cạnh đó, măng tây chứa lượng lớn prebiotic, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
- Tốt cho hệ tiết niệu: Vốn là một thực phẩm lợi tiểu tự nhiên, măng tây giúp loại bỏ muối và các chất lỏng ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cháo măng tây cho bé ăn dặm chính là một giải pháp ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu ở các bé trai.
- Chống lại gốc tự do: Thành phần Glutathione có trong măng tây có thể tiêu diệt các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
- Tăng thị lực cho bé: Lượng vitamin A và D trong măng tây giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như (cận thị, quáng gà, nhìn mờ…) và tăng thị lực cho bé.
- Ngừa suy dinh dưỡng: Hàm lượng vitamin nhóm B, K, C, E, A và khoáng chất như kali, sắt, canxi, phốt pho,... dồi dào trong măng tây là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng đối với sự phát triển thể chất ở trẻ. Nhờ đó bé có thể ngăn ngừa nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
- Hỗ trợ phát triển trí não: Axit folic trong măng tây là dưỡng chất quan trọng giúp phát triển trí não và nhận thức ở trẻ. Bên cạnh đó vitamin K ngoài khả năng tăng đông máu, giúp xương chắc khỏe còn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Cháo măng tây cho bé ăn dặm hỗ trợ sự phát triển của trí não
Gợi ý cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon
Theo chuyên gia mẹ có thể cho bé ăn măng tây khi bé bắt đầu quá trình ăn dặm nhưng ở các độ tuổi khác nhau sẽ có những cách chế biến khác nhau. Sau đây là 3 công thức nấu cháo măng tây cho bé vừa ngon vừa bổ để mẹ tham khảo:
Cháo măng tây nấu với thịt bò bổ máu
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
20g gạo tẻ.
-
20g thịt bò.
-
50g măng tây.
-
Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm.
Cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm với thịt bò:
-
Xả măng tây dưới vòi nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo, tước bỏ phần vỏ già ở gốc măng tây.
-
Thịt bò rửa sạch và để ráo.
-
Gạo mang đi vo sạch rồi nấu nhừ với tỉ lệ 1 chén gạo 10 chén nước.
-
Băm nhuyễn thịt bò và cắt nhuyễn măng tây thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, xào sơ thịt và măng với ít gia vị cho bé ăn dặm.
-
Cho hỗn hợp vừa xào vào chảo, nấu đến khi chín đều thì tắt bếp.
-
Sử dụng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp cháo vừa nấu.
-
Múc cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu ô liu để tăng thêm hương vị và bổ sung chất béo cho bé.
-
Bước cuối cùng là cho bé thưởng thức bát cháo thơm ngon khi cháo còn ấm.
Cháo măng tây kết hợp với thịt bò bổ sung dưỡng chất cho bé
Cháo tôm kết hợp với măng tây bổ sung đạm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 muỗng canh gạo tẻ.
-
100gr tôm tươi.
-
3 cây măng tây.
-
3 nhánh ngò rí.
-
½ muỗng muối ăn dặm cho bé.
-
½ muỗng hạt nêm cho bé ăn dặm.
Các bước chế biến món cháo tôm và măng tây:
Bước 1: Sơ chế tôm và măng tây.
-
Tôm mua về rửa sạch, sau đó cắt đầu tôm, lột sạch vỏ và dùng dao rạch 1 đường chính giữa để lấy chỉ đen ra, cắt phần đuôi còn lại và mang đi rửa lại lần nữa rồi để ráo.
-
Măng tây cắt bỏ phần già dưới gốc, lấy phần non đem đi rửa sạch với nước muối.
-
Ngò rí mua về bỏ rễ, rửa lại với nước, để ráo và cắt nhuyễn.
Bước 2: Vo gạo và nấu cháo.
Cho một muỗng canh gạo vào tô vo với nước cho sạch, sau đó cho 250ml nước và gạo đã vo vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa lớn cho gạo nở ra.
Bước 3: Nấu và xay tôm với măng tây.
Cho tôm và măng tây vào chảo, thêm ít nước rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa để tôm và măng tây chín đều. Tiếp theo, lấy tôm và măng tây đã nấu chín cho vào máy xay cầm tay, thêm 2 muỗng canh nước lọc vào xay nhuyễn khoảng 3 phút rồi mang ra chén.
Cháo măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon
Bước 4: Nấu cháo tôm với măng tây:
-
Gạo đã nở nhuyễn rồi thì giảm lửa nhỏ, cho tôm và măng tây đã xay vào chảo, khuấy đều lên
-
Sau đó cho vào hỗn hợp nguyên liệu gồm: ½ muỗng cà phê muối ăn dặm cho bé và ½ muỗng cà phê hạt nêm ăn dặm cho bé, 1 ít ngò cắt nhuyễn để món cháo thơm và hấp dẫn hơn.
-
Cuối cùng, nêm nếm lại theo chế độ ăn của bé, tắt bếp, lấy cháo ra chén chờ nguội bớt là có thể mang cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi và măng tây
Cá hồi là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì sở hữu hương vị thơm ngon và đa dạng trong cách chế biến và các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vitamin B12 hỗ trợ tế bào máu và hệ thần kinh hoạt động tốt, ngoài ra trong cá hồi có nhiều axit béo omega 3 giúp giảm các bệnh về tim mạch.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
15g cá hồi phi lê.
-
50g gạo nếp và 50g gạo tẻ.
-
30ml sữa tươi.
-
30g măng tây.
-
1/2 củ gừng.
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm.
Cách nấu cháo cá hồi măng tây cho bé:
-
Bước 1: Vo gạo sạch rồi cho vào nồi với tỉ lệ 1 gạo 7 nước. Nấu cháo với lửa vừa khoảng 30 đến 40 phút cho cháo chín nhừ.
-
Bước 2: Cá hồi mang đi rửa sạch, loại bỏ hết xương, cho cá vào tô, thêm 30ml sữa tươi vào tô và ngâm 30 phút để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra rửa sạch cá hồi, cho cá vào hấp với gừng cho thơm. Hấp khoảng 7 - 10 phút thì lấy ra, tán nhuyễn mịn.
-
Bước 3: Măng tây rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Bước 4: Cháo chín nhừ thì cho măng tây vào nấu trên bếp 4 - 5 phút, sau đó cho tiếp cá hồi vào, nêm thêm ít gia vị và nấu thêm 5 phút nữa hãy tắt bếp.
Cháo cá hồi và măng tây cho bé siêu hấp dẫn
Cháo măng tây với trứng gà cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
50g gạo.
-
1 quả trứng gà.
-
5 ngón măng tây.
-
Dầu oliu, gia vị cho bé.
Cách nấu cháo măng tây trứng gà cho bé:
-
Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
-
Bước 2: Măng tây cắt bỏ gốc, tước bớt xơ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Bước 3: Cháo chín nhừ thì cho măng tây đã thái nhỏ vào, nấu thêm 4 - 5 phút cho măng tây chín nhừ.
-
Bước 4: Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ, đánh tan lòng đỏ trứng gà.
-
Bước 5: Đổ từ từ lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo măng tây đang sôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho trứng tan đều. Nêm thêm ít gia vị cho bé, khuấy đều tay trong 4 phút cho trứng chín là được.
-
Khi bé ăn thêm xíu dầu khuấy đều và cho bé ăn khi còn nóng.
Lưu ý khi nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm
Dù mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, tuy nhiên măng tây là một thực phẩm có thể gây đầy hơi và khó tiêu ở trẻ. Thời điểm phù hợp nhất để nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm là khi trẻ 8 - 12 tháng tuổi.
Măng tây rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản tử lạnh, mẹ nên dùng càng sớm càng tốt. Khi chọn măng tây nên chọn cây có màu tươi sáng, thân chắc, không dập nát, không có dấu hiệu nấm mốc.
Cháo măng tây cho bé ăn dặm có lẽ là một trong những món ăn dặm giàu giá trị dinh dưỡng và dễ làm. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp mẹ làm mới thực đơn cho những ngày mẹ bí ý tưởng nấu ăn cho con.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp