Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cháo sò huyết cho bé ăn dặm công thức nấu siêu dễ và thơm ngon

Ngày 03/10/2022
Kích thước chữ

Cháo sò huyết cho bé ăn dặm bổ dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Sò huyết với hàm lượng cao các chất như: Sắt, axit béo, omega - 3, vitamin B12,... Mẹ hãy nhanh tay lưu lại công thức nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm qua bài viết dưới đây nhé.

Sò huyết là một trong những hải sản bổ sung nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển tốt hơn. Vì thế, các chị em đã tìm hiểu và học cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm bổ dưỡng. Với hàm lượng dưỡng chất cao như đạm, vitamin B12, Omega - 3 mẹ hãy tham khảo ngay cách nấu cháo sò huyết thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây nhé.

Sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ

Sò huyết thuộc lớp động vật có vỏ, ít calo, giàu protein và được các chuyên gia xem là nhà máy dinh dưỡng vì các lý do sau:

  • Sò huyết chứa hàm lượng sắt cao, đây là vi chất cần thiết để sản sinh hồng cầu và giúp trẻ phát triển toàn diện.
  • Sò huyết giàu axit béo omega - 3 và vitamin B12, đất là những dưỡng chất được nghiên cứu chứng minh có thể bảo vệ tim trước nguy cơ gây hại và thúc đẩy sự phát triển sức khỏe tim mạch. Hai chất này cũng giảm các nguy cơ gây ra vấn đề phát triển não ở trẻ và hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ.
  • Trong sò huyết có chứa lượng lớn kẽm, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại do phản ứng dị ứng gây ra. Ngoài ra, kẽm có vai trò phát triển tế bào tuyến phòng thủ miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.

Sò huyết giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé phát triển về cả cơ thể lẫn trí não

Sò huyết giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé phát triển về cả cơ thể lẫn trí não

Cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm

Chọn và sơ chế sò huyết đảm bảo

Để nấu được cháo sò huyết cho bé không thể thiếu khâu lựa chọn thực phẩm. Với các hải sản nói chung và sò huyết nói riêng, mẹ nên chọn những con còn tươi, sống để giảm nguy cơ dị ứng, nhiễm khuẩn. Nên chọn những con sò mở miệng hoặc ruột nhổ ra bên ngoài, chạm vào thì sò ngậm kín miệng. Sò chọn là những con có kích thước trung bình, không nên chọn những con có kích thước quá lớn vì khi chế biến, sò có kích thước lớn dễ bị dai và độ ngọt giảm đi.

Để làm sạch sò huyết, mẹ nên ngâm với nước muối pha loãng. Sau 1h sò sẽ nhả chất bẩn, tiếp theo mẹ loại bỏ những con có mùi hôi như đã chế. Nếu mẹ dùng nước luộc sò thì sử dụng bàn chải để cọ sạch vỏ bên ngoài của sò trước khi luộc. Dưới đây là cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm giúp mẹ làm mới thực đơn ăn dặm cho bé.

Cách nấu cháo sò huyết truyền thống giàu dinh dưỡng, thanh ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 20g gạo.
  • 50g thịt sò được sơ chế sạch sẽ hoặc mẹ có thể dùng 300g sò nguyên con.
  • Hành lá, hành tím băm nhỏ.
  • Gia vị cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo sò huyết truyền thống thơm ngọt cho bé

Cách nấu cháo sò huyết truyền thống thơm ngọt cho bé

Cháo sò huyết vị nguyên bản thơm ngon cho bé ăn dặm:

  • Sò huyết ngâm nhả sạch cát sau đó chà sạch, tách lấy thịt và băm nhỏ thì mang đi ướp với nước mắm và hành tím trong 30 phút cho gia vị ngấm đều.
  • Xào sơ thịt sò, điều này giúp cháo thơm hơn, kích thích vị giác của bé hơn.
  • Song song với đó, bạn cho gạo vào nấu cháo. Đến lúc cháo chín tới thì cho thịt sò vào khuấy đều, tới lúc cháo chín nhừ thì nêm lại và tắt bếp.
  • Cho cháo ra chén nhỏ, đợi nguội thì cho dầu ăn cho bé ăn dặm vào đảo đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

Hướng dẫn nấu cháo sò huyết với khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 20g gạo tẻ.
  • 50g thịt sò huyết (tương đương 300g sò).
  • 150g khoai môn.
  • Hành khô, hành lá.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Hướng dẫn nấu cháo sò huyết khoai môn:

  • Sò huyết mang đi ngâm cho nhả bùn đất rồi rửa sạch vỏ ngoài. Cho sò huyết vào luộc nhanh cho mở miệng. Sau đó tách vỏ, lấy thịt bên trong. Thịt sò huyết đem ướp với ít nước mắm, hành tím.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi ngâm nước muối trong 15 phút để khoai môn không bị đen. Thái khoanh hoặc hạt lựu tùy ý.
  • Cho gạo và khoai môn vào nước sò luộc, thêm một lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Khi cháo chín tới hãy cho phần sò huyết vừa ướp vào, khuấy đều cho sò chín tới thì nêm nếm và tắt bếp.
  • Múc cháo ra bạt thêm vào xíu gia vị cho bé ăn khi còn nóng.

Món cháo sò huyết thơm bùi với khoai môn

Món cháo sò huyết thơm bùi với khoai môn

Cháo sò huyết với tôm thịt và rau cải non

Món cháo sò huyết nấu với rau cải non cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe phù hợp với các bé trong thời kỳ ăn dặm. Tôm là thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao và giúp cho trẻ phát triển hệ xương toàn diện.

Đặc biệt, trong tôm có chứa chất mucopolysaccharide có khả năng chống ung thư. Vì thế, trẻ nhỏ khi ăn tôm, thịt rất tốt, vì thế mẹ hãy nhanh tay thêm loại thực phẩm này vào món ăn dặm của bé nhé. 

Nguyên liệu cho món cháo sò huyết tôm thịt:

  • 20gr gạo tẻ.
  • 20gr gạo nếp.
  • 50gr sò huyết.
  • 150gr thịt bò.
  • 3 - 4 con tôm sú.
  • Rau cải non.
  • 150gr nấm rơm.
  • 1 nhánh gừng.
  • Hành khô, hành lá.
  • Chanh.
  • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm cho bé ăn dặm.

Hướng dẫn cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Gạo tẻ, gạo nếp mang đi vo sạch khoảng 2 đến 3 lần nước.
  • Hành khô với tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ đập dập, băm nhuyễn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, Hành lá và rau thơm nhặt, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Sò huyết ngâm cho nhả bùn đất rồi rửa sạch vỏ ngoài.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, thịt bò rửa sạch mang đi băm nhỏ.
  • Nấm cắt bỏ chân mang đi rửa sạch.
  • Rau cải non rửa sạch, mang đi xay nhuyễn.

Bước 2: Cách chế biến sò huyết thơm ngon.

  • Cho sò huyết vào nồi sau đó luộc chín, tiếp theo tách vỏ lấy thịt bên trong, sau đó mang tôm đi luộc chín. 
  • Lưu ý: Bạn cần rửa thật sạch sò huyết để khi luộc xong, chúng ta lấy nước luộc để nấu cháo. 

Bước 3: Chế biến tôm và thịt bò.

  • Tôm sau khi luộc chín, bạn vớt ra và ướp với xíu hành tỏi cùng ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu trong 15 phút để tôm ngấm hết gia vị. 
  • Cho thịt bò vào tô rồi ướp với gừng, tỏi và xíu tiêu và hạt nêm trong 10 phút. 
  • Khi tôm ngấm gia vị, bạn hãy phi thơm tỏi rồi cho tôm vào, đảo đều tay với lừa khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cháo sò huyết cho bé ăn dặm thơm ngon

Cháo sò huyết cho bé ăn dặm thơm ngon

Bước 4: Hướng dẫn nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm.

  • Phi thơm tỏi rồi cho gạo vào đảo qua 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho gạo vào nước luộc sò huyết với xíu muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, xíu gừng băm. Thêm một lượng nước vừa đủ vào rồi ninh đến khi các hạt gạo nở mềm thì cho sò huyết, to9om và nấm vào.
  • Cho thịt bò băm nhỏ và rau cải non xay nhuyễn vào cháo, dùng muỗng đảo đền và đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Tiếp tục nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu cho cháo vừa ăn là được.
  • Lưu ý: Bạn không nên đun quá lâu sau khi cho thịt bò vào vì như vậy thịt bò sẽ bị dai và cháo không còn ngon.

Cháo sò huyết rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của bé cả về thể chất lẫn trí óc. Thịt sò huyết khá dai và trơn nên mẹ có thể băm nhuyễn hoặc thái nhỏ trước khi cho bé ăn để hạn chế nguy cơ nghẹt đường thở vì bé lỡ nuốt và chưa kịp nhai.

Đặc biệt, sò huyết có chứa hàm lượng kim loại nặng nên bé dễ bị ngộ độc, mẹ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ khi bé chưa đủ 12 tháng tuổi. Hy vọng bài viết có thể giúp mẹ trổ tài những món ăn dặm thơm ngon cho bé.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin