Người bệnh Parkinson không cần phải có chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, thức ăn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị Parkinson. Bên cạnh đó, thức ăn giúp làm giảm các triệu chứng ngoài vận động của bệnh như táo bón và huyết áp thấp. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân Parkinson, đặc biệt là người già nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng với nhiều trái cây và rau củ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề trên.
Dấu hiệu của bệnh Parkinson ở người già
Người bệnh Parkinson không cần phải có chế độ ăn kiêng nhưng cần ăn đủ chất
Bệnh Parkinson là một bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Khi các tế bào não không còn kiểm soát được vận động của cơ bắp, con người sẽ đi đứng khó khăn, cử động chậm chạm, tay chân run cứng. Khi bệnh tiến triển, nó phá hủy các tế bào thần kinh, dẫn đến thiếu hụt dopamine, một chất truyền thần kinh có thể gửi tín hiệu lên não để điều khiển vận động.
Dấu hiệu của bệnh Parkinson là tính cách người bệnh thay đổi, chậm chạp trong phối hợp các hoạt động. Giảm cảm giác về mùi, người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh không có khả năng phân biệt mùi dưa chua, mùi cay, hoặc các mùi thối... Họ không phân biệt được rõ ràng hoặc khứu giác ngày càng suy giảm khi bệnh nặng. Còn hay xuất hiện các vấn đề đường ruột, nhức mỏi vai, cảm thấy mệt mỏi.
Thay đổi chữ viết tay, những con chữ sẽ đột nhiên nhỏ đi hoặc viết sít hơn, run nhẹ. Gặp vấn đề khi di chuyển hoặc di chuyển khó khăn. Mất đi sự cân bằng, khó ngủ, giấc ngủ bị rối loạn, hay ngất xỉu. Giọng nói bị thay đổi, liệt cơ mặt và tính khí trở nên thất thường.
Những loại thực phẩm tốt cho người già mắc bệnh Parkinson
Những loại thực phẩm tốt cho người già mắc bệnh Parkinson
Bột mì
Trong bột mì có chứa một lượng dồi dào vitamin tổng hợp, khoáng chất và chất xơ. Người bị bệnh Parkinson thường có triệu chứng táo bón, trong khi đó chất xơ lại rất hiệu nghiệm trong việc giảm bớt táo bón. Bột mì có thể chế biến thành các sản phẩm như bánh mì, mì ống... Cùng với bánh mì, các loại loại ngũ cốc nguyên cám bao gồm lúa mạch, yến mạch, gạo nâu, lúa mì nguyên chất và bắp rang,… cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, tốt cho người mắc bệnh Parkinson.
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Người bệnh Parkinson cần tăng cường các chất chống oxy hóa từ thực phẩm thiên nhiên
Vậy những loại thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa? Đó là các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc như các loại rau màu xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh, cà chua, cà rốt, đậu đỏ, quả việt quất, dâu tây, mận và táo.
Một số thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa là: Trà, cafe, rượu vang đỏ, nước ép tối màu như lựu, việt quất. Chất chống oxy hóa sẽ thu dọn các gốc tự do, ổn định nồng độ dopamine - nguyên nhân gây bệnh Parkinson, từ đó ngăn chặn quá trình tổn thương, thoái hóa não bộ. Ngoài hệ thống chất chống oxy hóa nội sinh, người bệnh Parkinson cần tăng cường các chất chống oxy hóa từ thực phẩm hoặc các thảo dược thiên nhiên.
Các thực phẩm giàu dopamin
Ngoài thuốc điều trị, người bệnh Parkinson có thể bổ sungdopamin từ thực phẩm. Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ để hạn chế bớt tình trạng táo bón, mà chúng còn chứa protein có tên tyrosine – là nguồn dinh dưỡng cần thiết để làm tăng nồng độ dopamine cho não bộ.
Một số loại hạt như lạc, hạnh nhân, quả hồ đào, hạt điều, óc chó, hạt hướng dương hoặc quả chuối cũng đã được chứng minh tác dụng làm tăng lượng dopamine trong não hiệu quả.
Bổ sung Omega 3
Omega 3 có nhiều trong các thực phẩm như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá ngừ,... và các loại dầu cá. Mỗi tuần người bệnh nên ăn 2 lần vì Omega 3 là một loại acid béo cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Đặc biệt acid béo có tác dụng rất lớn đối với não bộ.
Omega 3 có công dụng chống viêm hiệu quả, có tác dụng rất tốt đối với người già mắc bệnh Parkinson. Nhiều chuyên gia cho biết rằng nếu người bệnh bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ cải thiện được đáng kể các triệu chứng của bệnh Parkinson thứ phát, đặc biệt là chứng trầm cảm.
Đường
Đối với bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, việc cung cấp đường cũng như duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể là điều rất cần thiết. Đường có thể cung cấp calo cho cơ thể nhưng nó lại rất ít chất dinh dưỡng. Do đó, bạn hãy tránh ăn quá nhiều đường và đừng để nhà bếp của bạn có đầy những thức ăn vặt vặt như bánh kẹo, bánh quy và nước ngọt.
Thực phẩm giàu chất đạm
Protein có vai trò quan trọng trong hầu hết các chế độ ăn kiêng, nhưng một số người mắc bệnh Parkinson chỉ cần một lượng protein vừa phải để đảm bảo không ảnh hưởng hay tác động đến việc dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ ăn một lượng thịt vừa phải trong các bữa ăn hằng ngày.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp