Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Có khả năng lây COVID-19 khi dùng bữa ở nhà hàng không?

Ngày 11/03/2020
Kích thước chữ

Nhà hàng càng đông người thì virus corona chủng mới càng có nhiều cơ hội lan truyền. Bởi trên các bề mặt như mặt bàn, hay thậm chí đến cả bông hoa trang trí cũng rất thuận tiện cho nó bám vào. Cũng bởi thế mà rất nhiều khách hàng quan tâm đến nguy cơ nhiễm bệnh tại nhà hàng lúc này.

Các ca nhiễm COVID-19 không ngừng tăng nhanh trên toàn cầu đang khiến nhiều người hoang mang hơn bao giờ hết. Chúng ta đang tự hỏi loại virus này có khả năng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, cũng như các thói quen sinh hoạt khác như thế nào. Nếu độc giả vẫn còn đang phân vân không biết có nên ăn uống ở những nhà hàng lúc này hay không, hoặc có thực phẩm nào nên tránh thì dưới đây là những giải đáp cụ thể từ các chuyên gia hàng đầu về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.

Có khả năng lây Covid-19 khi dùng bữa ở nhà hàng không 1Nguy cơ nhiễm COVID-19 ở nhà hàng là thông tin nhiều người tìm hiểu

Virus SARS-CoV-2 có lan truyền qua thực phẩm?

Hiện giới khoa học vẫn đang tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức lây truyền của loại virus chủng mới này. Nhưng chắc bạn cũng biết mình có thể nhiễm COVID-19 qua các giọt bắn chứa virus khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra từ mũi, miệng. Nếu tiếp xúc giọt bắn rồi đưa tay lên khu vực có nguy cơ hoặc hít phải virus thì nó sẽ có điều kiện tốt để lây lan.

Hiện chưa có báo cáo nào chứng minh được virus corona chủng mới lan truyền được qua thực phẩm hoặc bao bì. Đây là phát biểu được trích đăng trên trang HuffPost, dẫn lời phát ngôn viên của Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm USDA.

Giáo sư Benjamin Chapman, cũng là chuyên gia an toàn thực phẩm Đại học bang North Carolina - Mỹ, giải thích do đường lây nhiễm chủ yếu là hô hấp nên khả năng chúng ta mắc bệnh từ thực phẩm là rất thấp. Thực tế trước giờ cũng chưa có loại virus đường hô hấp nào có khả năng lan truyền qua thực phẩm cả. Do đó chúng ta không phải quá lo lắng về việc phải tránh dùng bất cứ thực phẩm nào.

Có khả năng lây Covid-19 khi dùng bữa ở nhà hàng không 2Chưa có bằng chứng nào chứng minh corona chủng mới có thể lây qua đường thực phẩm

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan qua mua sắm thì vẫn còn đó và chúng ta nên lưu ý. Bởi nếu có bất kỳ ai nhiễm COVID-19 đứng cạnh bạn và hắt hơi khi cả hai đang lựa đồ, thì bạn có thể lây bệnh nếu giọt bắn vô tình dính lên vật phẩm đó. Đó là giới khoa học còn chưa biết cần bao nhiêu virus SARS-CoV-2 mới đủ khả năng lây nhiễm.

Nhưng đừng lo lắng quá mà dừng hết các hoạt động mua sắm trong mùa dịch bệnh thì không nên. Thay vào đó, người tiêu dùng phải cẩn thận hơn và tuân thủ đúng theo các biện pháp bảo vệ đơn giản. Chẳng hạn cần thường xuyên rửa tay khi đi mua đồ, không chạm tay lên mắt, mũi, miệng nếu không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời nhớ giữ khoảng cách ít nhất là 2m với những đối tượng có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

Dùng bữa ở nhà hàng có an toàn?

Chúng ta không cần tránh đến nhà hàng dùng bữa vì lo sợ nguy cơ lây nhiễm, bởi trường hợp này cũng giống như đi mua sắm ở trên. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trực tiếp và phải áp dụng những biện pháp phòng chống tương tự nhằm hạn chế tối đa nguy cơ. Nếu có virus trong thực phẩm thì nó cũng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nếu được chế biến và nấu đúng cách.

Nhà hàng càng đông người virus càng có cơ hội tấn công, bởi nó có nhiều bề mặt để bám lên như mặt bàn, ghế, cửa, menu… Do đó giáo sư Benjamin Chapman khuyến cáo chúng ta luôn tự giác rửa tay và lau rửa các vật dụng bằng cồn để khử trùng hiệu quả. Nếu ai đó đang bị bệnh, có thể họ sẽ không đến nhà hàng nữa nên nguy cơ cũng giảm được phần nào.

Một cụm người trong khu vực nhỏ có nguy cơ lây lan COVID-19 ít hơn so với khu vực mở với hàng chục nghìn người. Rõ ràng là khả năng lây nhiễm vẫn có, tuy nhiên mức độ còn phụ thuộc vào sự chủ động phòng bệnh của bạn và của cả cộng đồng.

Có khả năng lây Covid-19 khi dùng bữa ở nhà hàng không 3Dùng bữa ở nhà hàng an toàn hay không là do ý thức phòng bệnh bản thân bạn và mọi người xung quanh

Thực phẩm chuẩn bị tại nhà

Nếu bạn chế biến thức ăn tại nhà thì cần lưu ý rửa tay càng nhiều càng tốt. Đặc biệt một khi có triệu chứng giống như cúm thì phải dừng chuẩn bị thức ăn cho người khác. Quá trình chế biến phải tuân theo thực hành về an toàn thực phẩm tiêu chuẩn, chẳng hạn như rửa tay và các bề mặt thường xuyên, không để lẫn thịt sống với những thực phẩm khác, thực phẩm phải được làm lạnh và trữ đông ở nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc nếu định tích trữ đồ ăn cho hàng tháng trời, bởi nó thực sự không cần thiết. Các chuyên gia y tế đồng ý rằng có một số thực phẩm để tích trữ cũng không tồi, nó có thể hạn chế việc đến những chỗ đông người với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng lượng thực phẩm cho cả nhà chỉ cần đủ dùng là được, đảm bảo sử dụng hợp lý trước khi quá hạn sẽ tốt hơn.

Thụy Anh

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.