Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ cải trắng làm món gì ngon? Ăn củ cải trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Đây là những thắc mắc thường thấy của mọi người khi đề cập đến loại thực phẩm này. Vậy hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ về cách chế biến cũng như công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe nhé!
Củ cải trắng hay còn được biết đến với biệt danh “nhân sâm mùa đông” hay “nhân sâm trắng”. Sỡ dĩ được gọi với cái tên mỹ miều như vậy vì những tác dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà bạn có thể thấy trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Vậy củ cải trắng làm món gì ngon? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới đây nhé.
Theo Y học phương Tây thì trong 100 gram củ cải trắng sẽ chứa các thành phần dưỡng chất gồm có 1,5 gam đạm, 3,7 gam tinh bột (glucid), 1,5 gam chất xơ (glucozo), một số chất khác như photpho, sắt, vitamin B1, B2… tốt cho sức khỏe người dùng.
Củ cải trắng có vị ngọt thanh kèm theo vị hơi cay và đắng nhẹ, tính bình, không độc hại, ít calo. Nhờ những thành phần lành tính trên mà củ cải mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng như trị ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa tốt, giúp dạ dày khỏe mạnh.
Củ cải là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nhiều món ăn của người dân Việt, đây là một nguyên liệu dễ chế biến và dễ kết hợp với những nguyên liệu khác tạo nên những món ngon có hương vị đậm đà và tốt cho sức khỏe.
Một số nguyên liệu kết hợp với củ cải trắng tạo nên những món ngon cho bữa ăn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình mà bạn có thể tham khảo bên dưới.
Đây là một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc, được nhiều người yêu thích và hơn hết là rất dễ làm và dễ ăn.
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa củ cải trắng, hành boa rô, gừng, tỏi và bột ớt khi hoàn thành sẽ cho ra thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt và mùi vị đậm đà. Củ cải trắng sau khi ướp và chế biến sẽ có vị ngọt thanh, giòn tan và hơi cay của ớt. Món này có thể ăn với cơm hay mì gói cũng đã rất ngon và bắt miệng.
Món củ cải trắng được muối là đặc trưng của người dân Việt Nam và rất được ưa chuộng, thường xuyên có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Củ cải trắng sau khi muối sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của củ cải và vị mằn mặn của muối.
Cách làm:
Với các chế biến này bạn có thể dùng củ cải muối rửa sạch và xào sơ ăn cùng với cháo hoặc kho cùng với thịt sẽ giúp món ăn không bị ngán và dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, với cách chế biến này cũng sẽ giúp củ cải được bảo quản lâu hơn so với lúc còn tươi.
Củ cải ngâm cũng là một trong những cách chế biến phổ biến mà dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Đối với cách chế biến này có nhiều cách thức kết hợp để tạo ra những món ăn ngon từ củ cải trắng như củ cải ngâm chua ngọt, củ cải ngâm mắm… rất thích hợp để ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác như bánh mì, gà nướng, bún thịt để làm tăng hương vị cho các món.
Cách chế biến món củ cải ngâm chua ngọt:
Món này sẽ ngon hợp khi ăn kèm với bánh mì hoặc bún thịt. Củ cải và cà rốt giòn, ngọt và thấm đều vị khiến món ăn trở nên ngon hơn.
Thịt ba chỉ kho củ cải trắng chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những bữa cơm trong gia đình người Việt. Đây là món ăn hết sức dân dã, cách làm đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon.
Cách làm:
Đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong vòng từ 10 - 15 phút. Sau đó cho nêm thêm các gia vị như đường, nước mắm, tiêu theo khẩu vị và kho trong 2- 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Củ cải kho chay cũng là một trong những món ăn thân thuộc với nhiều người, đặc biệt là người người theo đạo hoặc thích ăn chay. Đây là món ăn cực kỳ thanh đạm nhưng vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho người ăn.
Cách làm:
Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng mà bạn có thể thử để nấu có các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ bài viết “Củ cải trắng làm món gì ngon? Top 5 công thức món ngon dễ làm từ củ cải” mà bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và giải đáp cho thắc mắc của mình về loại thực phẩm này. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.