Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu đen từ lâu là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong các gia đình người Việt. Đậu đen thường được dùng để chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như
Tên khoa học của đậu đen là Vigna Cylindrica Skeels. Loại thực phẩm thuộc họ cánh bướm Fabaceae, bao gồm hai loại là đậu đen xanh lòng, đậu đen trắng lòng.
Trong hạt đậu đen có chứa nhiều chất như lipid, glucid, protide…đặc biệt hàm chứa một lượng lớn antoxian có khả năng chống viêm tốt. Vì vậy, điều trị các cơn đau do bệnh gút bằng đậu đen rất hiệu quả.
Trong đậu đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất giúp giảm được lượng axit uric trong máu. Từ đó, giúp hạn chế sự lắng đọng các tinh thể muối urat ở thận, các khớp.
Trong y học cổ truyền, đậu đen có tính mát, vị ngọt nhạt. Nó có công dụng trong giải độc, bổ huyết và can thận. Từ đó, chữa bệnh gút bằng đậu đen luôn là bài thuốc Đông y hiệu quả.
Công thức nấu đậu đen rất dễ làm mà mang lại hiệu quả cao, bạn có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho người bệnh gút như sau:
Các bước nấu nước đậu đen:
Bước 1: 200 gram đậu đen, loại bỏ các hạt sạn và chất bẩn sau đó rửa sạch.
Bước 2: Cho vào nồi đun cùng với 2 lít nước
Bước 3: Khi đã sôi, giảm nhỏ lửa và hầm đậu thêm 90 phút
Bước 4: Sau đó, bạn lọc lấy nước và để nguội rồi uống dần. Có thể cho thêm đá và đường cho dễ uống. Phần hạt đậu có thể tận dụng để nấu chè hoặc một số món ăn khác bổ dưỡng để cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Chữa bệnh gút bằng đậu đen với phương pháp này trong thời gian 1 tháng liền, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Các bước làm
Bước 1: Bạn lấy một quả dừa xiêm, vứt bỏ đầu rồi bỏ khoảng hai nắm nhỏ đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa
Bước 2: Đem nắp đậy lại rồi bỏ cả quả dừa vào nồi hấp cách thủy khoảng 3 tiếng cho tới khi đậu đen nhừ mềm. Ăn cả cái và nước nhé, mỗi tháng chỉ nên ăn từ 1-2 lần, sẽ giúp giảm đau, kháng viêm rất tốt cho người bệnh gút.
Đồng thời, bạn có thể bổ sung mỗi ngày từ 1-2 viên Gout Aid cũng hỗ trợ điều trị rất tốt bệnh Gút. Gout Aid có sự kết hợp của Amalaki Indian Gooseberry và Tart Cherry giúp hỗ trợ giảm acid uric trong máu và có tác dụng phòng ngừa bệnh gout, viêm khớp hiệu quả
Đậu đen là bài thuốc dân gian cực hiệu nghiệm, đã được áp dụng rộng rãi từ bao đời nay. Bạn có thể đa dạng bổ sung món đậu đen vào thực đơn trong tuần để chữa bệnh gút hiệu quả.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.