Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, khi chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, mọi người đa phần đều có đủ điều kiện để hưởng trọn vẹn một cuộc sống thoải mái, nhưng bên
Cơ chế phát bệnh là do lượng acid uric trong máu tăng cao. Đây là hậu quả của việc cơ thể tăng sinh tổng hợp lượng acid uric trong máu nhưng thận lại giảm bài tiết lượng chất này, khiến cho nó bị ứ lại một lượng lớn trong cơ thể và kết tinh thành tinh thể muối urat đọng lại trong các khớp gây ra bệnh gút.
Ở người bình thường, lượng acid uric ở vào khoảng: nam: 5 ± 1 mg/dl và nữ: 4,0 ± 1 mg/dl. Nhưng với người bị gút, lượng này tăng đến khoảng: nam > 7,0 mg/dl (> 420 mmol/l), nữ > 6 mg/dl (> 360 mmol/l).
Tác nhân xúc tiến lượng acid uric trong máu tăng cao là do cơ thể chúng ta nạp quá nhiều các loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, gia cầm, nội tạng động vật, đậu đỗ, bia, cà phê, rượu, chè… Trong đó, rượu là loại thức uống làm giảm khả năng bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể khiến lượng chất này ngày càn tích tụ nhiều trong người gây bệnh gút.
Tóm lại, bệnh gút gồm 3 tác nhân chính đó là: tăng sinh tổng hợp lượng acid uric trong máu, giảm bài tiết acid uric qua thận, nạp quá nhiều các loại thịt đỏ, hải sản và rượu bia,… Ngoài ra, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút, béo phì, dùng thuốc: lợi tiểu, aspirin, cyclosporrin cũng có khả năng mắc bệnh cao.
Khi đã mắc bệnh hoặc có dấu hiệu của bệnh, chúng ta cần nên xây dựng lối sống khoa học và nghiêm ngặt trong việc sử dụng các loại thực phẩm khi đưa vào cơ thể. Vì bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có thể khiến cho bệnh gút ngày càng nghiêm trọng hơn.
– Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.
– Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua thận hậu quả là làm tăng lactate máu.
– Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng acid máu.
– Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.
– Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.
– Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g/ngày.
– Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.
– Sử dụng thức ăn như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.
– Sữa, oliu, trái anh đào, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.
– Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.
– Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối…).
– Sử dụng các loại dược phẩm có thành phần chứ các chất làm tan lượng tinh thể muối urat.
Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg.
Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal.
Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.
Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.
Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua – như cà muối).
Có thể áp dụng chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1 g/kg cân nặng. Như vậy, đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 100 g/ngày. Đồng thời kết hợp uống các loại thực phẩm bổ sung để điều hòa bệnh trong cơ thể và ngăn chặn sự tích tụ nhiều hơn tinh thể muối urat.
Bệnh gút thường đến bất chợt và kéo dài trong khoảng từ 2 -7 ngày.
Để hòa hoãn với căn bệnh này, người bị gút ngoài việc phải ăn uống điều độ, dùng dược phẩm hỗ trợ là điều cần thiết để cân bằng lại cơ thể, làm giảm sự lắng đọng của muối urat và đề phòng các chứng đau, viêm bất chợt do bệnh gút gây ra.
Gouta V là dược phẩm được cung cấp bởi công ty dược Pharmekal của Mỹ. Sản phẩm có thành phần chính là: Vitamin C, bột quả anh đào chát , chiết xuất lá oliu, chiết xuất cà phê xanh (Đậu), chiết xuất cần tây,… đều là thành phần thiên nhiên và có khả năng hỗ trợ chúng ta trong việc điều trị và đề phòng bệnh gút tái phát.
Có những người sau khi điều trị tưởng rằng đã hết nên quay lại lối sống bình thường và không có những đề phòng về bệnh gút. Tuy nhiên, bệnh gút thường có những cơn đau tái phát sau khoảng vài năm, tùy vào lối sống và thể trạng từng người, nhưng thường là từ 1 – 3 năm bệnh có khả năng quay lại. Vì vậy, những người bị gút và có tiền sử bị gút đều phải thận trọng trong việc chọn lọc thức ăn và nên uống thực phẩm chức năng để được hỗ trợ phòng bệnh.
Vitamin C (sa ascorbic Acid);
Bột quả anh đào chát ;
Chiết xuất lá Oliu;
Chiết xuất cà phê xanh (Đậu);
Chiết xuất cần tây;
Các thành phần khác có trong sản phẩm : gelatin, mycrocrystalline, cellulose, silicon dioxide, magie stearat.
Giúp thúc đẩy mức acid uric trong máu trở về trạng thái cân bằng đối với người có hiện tượng bị gút.
Hỗ trợ điều trị cho những người đã bị Gút nhanh chóng giảm thiểu sự phát triển của bệnh.
Người lớn uống 2 viên/1 lần x 2 lần/ngày.
Người có chỉ số acid uric trong máu tăng cao.
Người trưởng thành có nguy cơ bị gút hoặc bị gút.
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Phụ nữ có thai, đang cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.