Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh gút là một dạng viêm khớp xảy ra do nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao, dẫn đến sự tích tụ tinh thể urat tại các khớp, gây đau đớn và viêm. Bởi một số loại thực phẩm có thể làm tăng nồng độ acid uric nên với người mắc bệnh gút, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát. Vậy bệnh gút có ăn được thịt bò không và nên ăn thịt như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Bệnh gút là một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể kiểm soát bằng phương pháp điều trị phù hợp. Chế độ ăn uống và lối sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gút. Việc điều chỉnh dinh dưỡng đúng cách giúp giảm tần suất các cơn gút cấp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, rất nhiều người quan tâm muốn biết bệnh gút có ăn được thịt bò không?
Vậy bị bệnh gút có ăn được thịt bò không? Thịt bò chứa lượng Purine cao, đây là một hợp chất chuyển hóa thành acid uric trong cơ thể. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng lên, các cơn gút dễ tái phát, gây đau nhức và viêm khớp. Do vậy, việc sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bị gút.
Mặt khác, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, chứa nhiều protein – một chất khi chuyển hóa cũng góp phần làm tăng acid uric. Do đó, dù thịt bò giàu dinh dưỡng, nhưng lại không phù hợp để người bệnh gút tiêu thụ với số lượng lớn. Người mắc bệnh gút không cần phải kiêng tuyệt đối thịt bò, nhưng cần kiểm soát khẩu phần ăn chặt chẽ và ăn với liều lượng vừa phải. Để duy trì sức khỏe, người bị bệnh gút nên:
Bên cạnh đó, người mắc bệnh gút nên ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu chất xơ, uống đủ nước để hỗ trợ thải acid uric qua thận. Điều này không chỉ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Như vậy, với thắc mắc bệnh gút có ăn được thịt bò không thì câu trả lời là có. Người bệnh gút có thể ăn thịt bò nhưng với lượng hạn chế và kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ tái phát cơn đau.
Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh gút có ăn được thịt bò không, ăn thịt bò nhiều có tốt không, người bệnh cũng cần quan tâm đến vấn đề nên sử dụng thịt thế nào để đảm bảo sức khỏe, hạn chế tái phát gút. Để tránh làm bệnh gút tiến triển, việc lựa chọn và kiểm soát lượng thịt tiêu thụ là rất quan trọng. Do đó, người mắc bệnh gút nên:
Sau khi giải đáp thắc mắc bệnh gút có ăn được thịt bò không, chắc hẳn nhiều người bệnh cũng quan tâm muốn biết bệnh gút ăn được thịt gì? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Thịt gà không da là một lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân gút, vì nó cung cấp vitamin nhóm B, phốt pho, chất chống oxy hóa nhưng lại ít đường, muối. Tuy nhiên, cần lưu ý các bộ phận khác nhau của gà có hàm lượng Purine khác nhau, cụ thể:
Lưu ý:
Bệnh gút có ăn được cá không? Các loại cá sông có chứa lượng Purine dưới 100mg/100g và cung cấp nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng đau khớp. Ngoài ra, cá còn chứa các vitamin nhóm B, glycine, acid glutamic, giúp người bệnh duy trì sức khỏe tốt.
Lưu ý:
Mặc dù thịt lợn là thịt đỏ nhưng vẫn có một số bộ phận của thịt lợn chứa lượng Purine vừa phải, phù hợp với người bệnh gút như:
Lưu ý:
100g thịt ngan chứa khoảng 138mg Purine, tuy không thấp nhưng vẫn nằm ở ngưỡng cho phép với người mắc bệnh gút. Do đó, người bệnh có thể ăn khoảng 80g mỗi ngày và không nên kết hợp với các loại thịt khác trong cùng bữa ăn để tránh gây dư thừa Purine.
Trong 100g thịt vịt chỉ chứa 67mg Purine, một mức khá thấp nên đây là lựa chọn an toàn với người bệnh gút. Để đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm, người bệnh có thể sử dụng luân phiên thịt vịt với các loại cá hoặc gà.
Lưu ý:
Ngoài việc kiểm soát lượng thịt tiêu thụ, hạn chế các loại thịt đỏ chứa nhiều Purine người bệnh gút cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng tổng thể để duy trì sức khỏe và hạn chế các cơn gút cấp tái phát. Cụ thể:
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bị bệnh gút có ăn được thịt bò không mà nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Người mắc bệnh gút cần kiểm soát khẩu phần và lựa chọn đúng loại thịt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dù một số người có thể tiêu thụ thịt bò với lượng nhỏ, nhưng cần cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này để tránh kích hoạt các cơn gút cấp. Điều quan trọng nhất là theo dõi tình trạng sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý để kiểm soát bệnh hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.