bg-section-banner
Long Châu

Giải đáp: Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Ngày 02/04/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Viêm họng hạt có lây không? Viêm họng hạt là một căn bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra nên rất dễ lây lan. Vậy đâu là các con đường lây truyền bệnh mà bạn cần quan tâm?

Một trong số những câu hỏi nhà thuốc Long Châu nhận về nhiều nhất hiện nay là liệu bệnh viêm họng hạt có lây không. Thật ra, đây là một loại bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra, nên rất khó để tránh khỏi việc lây lan. Do đó, hiểu rõ các con đường truyền nhiễm của bệnh sẽ giúp bạn phòng ngừa tốt hơn đấy.

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một bệnh lý phổ biến ở mọi đối tượng xảy ra khi mô mềm dưới da họng (hạt) bị viêm hoặc nhiễm trùng. Các triệu chứng của viêm họng hạt bao gồm đau họng, khó khăn khi nuốt, hắt hơi, khạc nhổ, và cảm giác khó chịu khi nói hoặc nuốt thức ăn. 

Các triệu chứng của viêm họng hạt có thể bao gồm mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, đau cơ và sốt, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành viêm họng hạt có mủ và dễ tái phát nhiều lần.

Giải đáp: Bệnh viêm họng hạt có lây lan không? 1 Triệu chứng của viêm họng hạt: đau đầu, khó chịu và làm sốt

Viêm họng hạt có lây không?

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng viêm họng và viêm họng hạt không lây nhiễm, nhưng thực tế các giọt bắn từ đường hô hấp của người bị viêm họng hạt có thể lây bệnh cho một người khỏe mạnh. 

Bệnh này có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Các con đường lây lan bao gồm:

Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp, bao gồm:

 • Giao tiếp: Các vi khuẩn và virus có thể lây lan nhanh chóng qua tuyến nước bọt trong quá trình nói chuyện giữa người khỏe mạnh và người mắc bệnh.
 • Không khí: Khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, các vi khuẩn và virus sẽ phát tán ra môi trường xung quanh và có thể bị hít vào cơ thể của người khỏe mạnh. Việc này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu.
 • Dịch tiết: Vi khuẩn và virus cũng có thể lây lan qua dịch tiết như đờm và mũi khi bệnh nhân khạc nhổ. Người tiếp xúc với các dịch tiết này có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh.
Giải đáp: Bệnh viêm họng hạt có lây lan không? 2 Viêm họng hạt có khả năng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Tiếp xúc gián tiếp

Viêm họng hạt không chỉ có thể lây nhiễm trực tiếp từ người mắc bệnh sang người khác mà còn có thể lây nhiễm gián tiếp thông qua việc tiếp xúc với các vật dụng chung như:

 • Đồ dùng ăn uống: bát, đũa, thìa,…
 • Vật dụng cá nhân như khăn rửa mặt, bàn chải đánh răng.
 • Các đồ dùng khác như quần áo, phấn, son cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm viêm họng hạt.

Giống như cảm lạnh, người bị viêm họng hạt có thể tự khỏi sau  7 - 10 ngày. Tuy nhiên, người bị bệnh có thể lây nhiễm cho người khác ngay trong thời gian ủ bệnh, khi mà các triệu chứng bệnh vẫn chưa rõ ràng. Chính vì thế đề phòng và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức điều trị bệnh là việc làm rất cần thiết.

Hướng dẫn phòng ngừa viêm họng hạt

Sau khi tìm hiểu được viêm họng hạt có khả năng lây nhiễm không, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Những biện pháp này bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng với nước sạch và xà phòng diệt khuẩn hoặc sử dụng nước rửa tay khô trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm.
 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
 • Tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nhiễm bệnh.
 • Tránh dùng chung thức ăn, đồ uống hoặc các vật dụng cá nhân với người khác.
 • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

Giải đáp: Bệnh viêm họng hạt có lây không? 3

 Súc miệng bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa mắc viêm họng hạt

 • Điều trị các bệnh ở đường hô hấp kịp thời để tránh kéo dài và tăng nguy cơ bị viêm họng hạt.
 • Giữ ấm cơ thể và đeo khẩu trang khi ra ngoài.
 • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tái phát.
 • Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, cân nhắc tiêm phòng vaccine ngừa cúm, viêm phổi do phế cầu,... để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về viêm họng hạt có lây không và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vì bệnh này có nguy cơ lây nhiễm khá cao, nên khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào, bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Ly Huỳnh

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm