Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp: Vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì?

Ngày 15/01/2023
Kích thước chữ

Xúc xích là món ăn đã rất quen thuộc đối với chúng ta thế nhưng lớp vỏ bên ngoài của xúc xích được làm từ nguyên liệu gì lại không phải là điều mà ai cũng biết. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, rất nhiều người vẫn thắc mắc rằng vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì mà lại có độ dẻo dai cao và có thể ăn được. Để giúp các bạn giải đáp băn khoăn này hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì qua bài viết dưới đây nhé!

Vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì, có tốt cho sức khỏe không?

Giải đáp vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì 1 Vỏ xúc xích gồm 2 loại chính: vỏ xúc xích collagen tự nhiên và collagen nhân tạo

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vỏ xúc xích nhưng chủ yếu chúng được chia làm hai loại chính là vỏ xúc xích tự nhiên và vỏ nhân tạo. Hai loại vỏ xúc xích này có những đặc điểm riêng khác nhau như sau:

Vỏ xúc xích collagen tự nhiên

Lớp vỏ xúc xích tự nhiên thường được làm từ các loại lòng non của động vật. Các loại vỏ xúc xích này rất an toàn cho sức khỏe vì chúng có thành phần chủ yếu là collagen tự nhiên. Trong ẩm thực Việt hầu hết vỏ xúc xích đều được làm từ lòng non của lợn. Tuy nhiên ở những nơi khác, vỏ xúc xích cũng có thể được làm từ ruột cừu, dê và một số loại gia súc khác.

Lòng non trước khi được sử dụng làm vỏ xúc xích được rửa sạch bằng nước và bóp nhiều lần với muối để loại bỏ hết tạp chất trong lòng. Trong quá trình làm sạch, lòng non cũng được loại bỏ lớp chất béo bên ngoài và lớp niêm mạc bên trong.

Lớp vỏ tự nhiên này đã được sử dụng trong sản xuất xúc xích trong nhiều thế kỷ và hầu như không làm thay đổi về hình dạng cũng như các thành phần của sản phẩm. So với các sản phẩm được sản xuất hàng loạt, những loại xúc xích có vỏ tự nhiên sẽ có kích thước không đều nhau. Đây cũng chính là một dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết sản phẩm vỏ xúc xích tự nhiên và vỏ nhân tạo.

Vỏ xúc xích collagen nhân tạo

Vỏ xúc xích nhân tạo được làm bằng collagen thường có nguồn gốc từ da bò và có 2 loại vỏ ăn được và không ăn được phải bóc vỏ trước khi sử dụng. Vỏ collagen nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ collagen trong thịt bò hoặc da, xương và gân lợn. Lớp vỏ này cũng có thể được làm ra từ các loại gia cầm hay cá.

Thông thường chi phí sản xuất vỏ xúc xích collagen nhân tạo thường thấp hơn đáng kể so với việc làm vỏ xúc xích tự nhiên từ ruột động vật bởi vì tốc độ sản xuất nhanh hơn và cần ít lao động hơn.

Vỏ xúc xích collagen nhân tạo thường mềm hơn so với vỏ xúc xích collagen tự nhiên. Hầu hết vỏ bọc collagen đều ăn được, tuy nhiên một dạng đặc biệt của vỏ collagen dày hơn được sử dụng cho salami và xúc xích cỡ lớn cần bóc vỏ trước khi ăn.

Vỏ collagen nhân tạo cũng giúp kiểm soát trọng lượng và kích thước xúc xích tốt hơn đồng thời phép việc nhồi thịt dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do loại vỏ này ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Vỏ xúc xích có ăn được hay không? 

Giải đáp vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì 2 Vỏ xúc xích hầu hết đều có thể ăn được

Lớp vỏ xúc xích dù được là làm bằng lòng lợn non hay và vỏ collagen thì chúng đều có thể ăn được. Sau khi nhồi xúc xích bạn mang hấp chín sau đó đem chiên lại, không cần tách lớp vỏ này. Thành phần vỏ đặc biệt an toàn và khi ăn xúc xích có độ dai giòn nhất định. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều xúc xích vì rất dễ gây tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vỏ xúc xích tại nhà

Giải đáp vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì 3 Khi sử dụng vỏ xúc xích cần lưu ý những gì?

Đối với những người muốn tự tay làm xúc xích tại nhà và sử dụng vỏ collagen nhân tạo cần chú ý những điều sau:

  • Đối với đoạn vỏ có đường kính 24 cm, dài 15 m bạn có thể nhồi được khoảng 4 đến 5 kg thịt. Việc nhồi đủ lượng thịt này cũng giúp xúc xích có kích thước cũng như chất lượng tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, một cuộn vỏ làm xúc xích thường có giá dao động từ 60 đến 80 nghìn đồng.
  • So với lớp vỏ xúc xích tự nhiên, vỏ nhân tạo thường có các kích cỡ rất đa dạng chính vì vậy khi mua cần chọn loại vỏ phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu chế biến.
  • Khi chọn mua vỏ xúc xích bạn cần chú ý lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Với những loại vỏ tự nhiên, bạn cần làm sạch kỹ lưỡng trước khi đem chế biến để loại bỏ các tạp chất bẩn cũng như nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.
  • Những loại vỏ đạt tiêu chuẩn sử dụng có thể sử dụng được trong thời gian dài nhưng vẫn cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, nếu không sử dụng hết cần được bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại vỏ xúc xích trên thị trường hiện nay.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.