Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xúc xích là món ăn đã rất quen thuộc đối với chúng ta thế nhưng lớp vỏ bên ngoài của xúc xích được làm từ nguyên liệu gì lại không phải là điều mà ai cũng biết. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì qua bài viết dưới đây nhé!
Hiện nay, rất nhiều người vẫn thắc mắc rằng vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì mà lại có độ dẻo dai cao và có thể ăn được. Để giúp các bạn giải đáp băn khoăn này hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì qua bài viết dưới đây nhé!
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vỏ xúc xích nhưng chủ yếu chúng được chia làm hai loại chính là vỏ xúc xích tự nhiên và vỏ nhân tạo. Hai loại vỏ xúc xích này có những đặc điểm riêng khác nhau như sau:
Lớp vỏ xúc xích tự nhiên thường được làm từ các loại lòng non của động vật. Các loại vỏ xúc xích này rất an toàn cho sức khỏe vì chúng có thành phần chủ yếu là collagen tự nhiên. Trong ẩm thực Việt hầu hết vỏ xúc xích đều được làm từ lòng non của lợn. Tuy nhiên ở những nơi khác, vỏ xúc xích cũng có thể được làm từ ruột cừu, dê và một số loại gia súc khác.
Lòng non trước khi được sử dụng làm vỏ xúc xích được rửa sạch bằng nước và bóp nhiều lần với muối để loại bỏ hết tạp chất trong lòng. Trong quá trình làm sạch, lòng non cũng được loại bỏ lớp chất béo bên ngoài và lớp niêm mạc bên trong.
Lớp vỏ tự nhiên này đã được sử dụng trong sản xuất xúc xích trong nhiều thế kỷ và hầu như không làm thay đổi về hình dạng cũng như các thành phần của sản phẩm. So với các sản phẩm được sản xuất hàng loạt, những loại xúc xích có vỏ tự nhiên sẽ có kích thước không đều nhau. Đây cũng chính là một dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết sản phẩm vỏ xúc xích tự nhiên và vỏ nhân tạo.
Vỏ xúc xích nhân tạo được làm bằng collagen thường có nguồn gốc từ da bò và có 2 loại vỏ ăn được và không ăn được phải bóc vỏ trước khi sử dụng. Vỏ collagen nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ collagen trong thịt bò hoặc da, xương và gân lợn. Lớp vỏ này cũng có thể được làm ra từ các loại gia cầm hay cá.
Thông thường chi phí sản xuất vỏ xúc xích collagen nhân tạo thường thấp hơn đáng kể so với việc làm vỏ xúc xích tự nhiên từ ruột động vật bởi vì tốc độ sản xuất nhanh hơn và cần ít lao động hơn.
Vỏ xúc xích collagen nhân tạo thường mềm hơn so với vỏ xúc xích collagen tự nhiên. Hầu hết vỏ bọc collagen đều ăn được, tuy nhiên một dạng đặc biệt của vỏ collagen dày hơn được sử dụng cho salami và xúc xích cỡ lớn cần bóc vỏ trước khi ăn.
Vỏ collagen nhân tạo cũng giúp kiểm soát trọng lượng và kích thước xúc xích tốt hơn đồng thời phép việc nhồi thịt dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do loại vỏ này ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.
Lớp vỏ xúc xích dù được là làm bằng lòng lợn non hay và vỏ collagen thì chúng đều có thể ăn được. Sau khi nhồi xúc xích bạn mang hấp chín sau đó đem chiên lại, không cần tách lớp vỏ này. Thành phần vỏ đặc biệt an toàn và khi ăn xúc xích có độ dai giòn nhất định. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều xúc xích vì rất dễ gây tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác.
Đối với những người muốn tự tay làm xúc xích tại nhà và sử dụng vỏ collagen nhân tạo cần chú ý những điều sau:
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại vỏ xúc xích trên thị trường hiện nay.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.